Không cưới thì chán, cưới rồi còn chán hơn

Ngày 10/03/2015 15:33 PM (GMT+7)

Có những người mà cả đời này ta cố gắng, làm hết mọi cách để cưới được nhưng cuối cùng lại cảm thấy chẳng hạnh phúc khi sống cạnh nhau.

Thật ra, cuộc sống hôn nhân rất khó nói trước. Có những người mà cả đời này ta cố gắng, làm hết mọi cách để cưới được nhưng cuối cùng lại cảm thấy chẳng hạnh phúc khi sống cạnh nhau. Rồi ta lại tiếc nuối những mối tình đã qua, tiếc rằng một thời ta đã có quá nhiều người đàn ông theo đuổi nhưng lại chọn người chồng này. Và bây giờ thì không hài lòng với chồng, không cam tâm với cuộc sống hiện tại.

Con người nếu ai cũng biết trước được ngày mai thì mọi chuyện lại quá dễ dàng. Nên nếu đã quyết định thì không nên quá đòi hỏi và cũng không nên đứng núi này trông núi nọ, để rồi lại chán nản cuộc sống hiện tại.

Nói như vậy vì, tôi có một cô bạn đang trong tình trạng ấy. Ngày đó, cô ấy yêu anh chàng là chồng hiện tại của cô ấy mê mệt. Bố mẹ hai bên gia đình ngăn cấm vì hai đứa không hợp tuổi, nhất là bố mẹ cô ấy. Nhưng vì quá yêu nên nhất quyết cưới, chấp nhận rằng, dù sao này có khổ thì mình con gái chịu chứ không liên quan gì bố mẹ. Con thì kiên quyết, bố mẹ thì cấm đoán nhưng cuối cùng, trời không chịu đất thì đất cũng chịu trời. Bố mẹ cô ấy đồng ý cho con cưới người đàn ông mà con gái yêu dù trong lòng họ lo ngay ngáy rằng, sau này con mình sẽ khổ.

Thật ra, chuyện hôn nhân của con cái không nên cấm đoán, cứ để chúng yêu tự do, sau này sướng khổ chúng chịu. Cái trò càng cấm lại càng muốn cưới. Tại vì, cô này có rất nhiều anh chàng theo đuổi, mà toàn là những người theo như bố mẹ cô ấy thì là được, có khả năng về kinh tế và có thể lo lắng tương lai cho con. Nhưng mà con gái đã chọn, biết làm sao được.

Không cưới thì chán, cưới rồi còn chán hơn - 1

Thật ra, chuyện hôn nhân của con cái không nên cấm đoán, cứ để chúng yêu tự do, sau này sướng khổ chúng chịu. (ảnh minh họa)

Khi cưới chồng, cô bạn tôi hạnh phúc lắm, nói với bạn bè rằng, cô ấy rất tin vào sự lựa chọn của mình, tin rằng sau này mình sẽ yêu chồng hết cuộc đời và chồng cũng sẽ chiều chuộng cô ấy hết mực. Chẳng ai nói trước được điều gì. Tình cảm, tình yêu có thể mai một theo tháng năm và cũng có thể sẽ thay đổi. Đó là chuyện thường tình ở đời. Nhưng cưới được người mình yêu là niềm hạnh phúc, tôi cũng ủng hộ chuyện đó.

Cô bạn tôi vì vậy mà cảm thấy hãnh diện khi bản thân mình đã đấu tranh để cưới được người mình yêu. Thế rồi, hơn hai năm sống cùng nhau, cô ấy lại ngồi than vãn với tôi rằng, chồng cô ấy là người đàn ông vô tâm, vô tính, lúc nào cũng chỉ biết đến mình, công tử Bạc Liêu, chẳng mấy khi quan tâm tới vợ con. Cô ấy bảo, trước thấy anh ta hiền lành, nhút nhát, tưởng là sau này sẽ dễ điều khiển, dễ bảo chồng. Ai ngờ, cưới về, anh ấy cứ đi với bạn bè suốt, mà đã thích thì không ai cản được. Nói nhiều thì anh ấy nổi khùng lên. Tôi bảo ‘đúng rồi, người hiền thì hay cục tính mà, chồng hiền thì đi liền với cục’. Chẳng có người đàn ông nào cứ hiền cả tháng, cả năm được…

Cô ấy còn bảo, chồng chẳng biết làm gì, chỉ biết ăn rồi ngủ, không bao giờ bận tâm xem vợ có vấn đề gì cần chia sẻ. Vợ mà nói chuyện công việc thì anh ta gạt phắt đi vì không muốn mang chuyện công ty về nhà. Thế nên, cuộc sống vợ chồng nhiều lúc rất căng thẳng. Khổ thân cô bạn, vừa nói vừa khóc vì cho rằng, mình đã chọn sai chồng. Ngày trước nói yêu là vậy, hứa hẹn cả đời này chăm sóc cho nhau mà bây giờ, đến chuyện vợ muốn gì, cũng không cho vợ. Chưa một lần được chồng đưa đi du lịch, chưa một lần được chồng mua tặng quà tự nguyện…

Không cưới thì chán, cưới rồi còn chán hơn - 2

Chưa một lần được chồng đưa đi du lịch, chưa một lần được chồng mua tặng quà tự nguyện…
(ảnh minh họa)

Đó, bao nhiêu cái thứ xấu về chồng, cô ấy kể ra hết. Rồi còn kể có nhiều người theo đuổi cô ấy trước đây thực sự là những người đàn ông có điều kiện, hiểu tâm lý phụ nữ. Nhiều người chẳng bao giờ quên tặng quà, tặng hoa và không bao giờ thôi lãng mạn. Dù ngay cả bây giờ, khi cô ấy đã có chồng, những ngày quan trọng của chị em phụ nữ, họ vẫn lịch sự nhắn tin với tư cách là bạn bè…

Tôi cười bảo cô ấy ‘nếu như ngày trước mày lấy những anh chàng kia mà không phải người chồng hiện tại, thì có lẽ bây giờ mày đang ngồi khóc vì sống không hạnh phúc đúng không? Vì chồng mày là người mày yêu nhất, chồng là người mà mày chọn lựa, còn vượt qua bao nhiêu rào cản để đến được với nhau. Không lấy được nhau thì còn ấm ức, còn sống bên chồng mà hướng về người cũ, thậm chí là chỉ nghĩ đến chuyện ngoại tình hoặc là ngoại tình trong tư tưởng’. Sẽ đúng là như vậy. Những người phụ nữ thường thất vọng về hôn nhân nhiều hơn đàn ông. Vì đơn giản, phụ nữ yếu mềm, luôn sống nội tâm và luôn cần sự quan tâm ngay cả khi yêu và khi đã kết hôn. Còn cánh đàn ông luôn nghĩ, cưới nhau rồi thì mọi thứ sẽ khác, bây giờ chỉ còn lại là trách nhiệm với gia đình là điều quan trọng nhất và họ đã vô tình hay cố ý quên đi chuyện, họ phải lãng mạn với vợ mình.

Không cưới thì chán, cưới rồi còn chán hơn - 3

Giá như con người ta biết trước được mọi việc thì chẳng phải khổ sở, chẳng phải lăn tăn về hôn nhân. (ảnh minh họa)

Nếu người phụ nữ không cưới được người mình yêu thì thất vọng tràn trề. Còn lấy được người mình yêu như cô bạn tôi, hiện cũng đang thất vọng tràn trề. Nhưng thà là thất vọng với người mình yêu hết lòng, còn hơn là lấy một người không yêu mấy, từ bỏ người tha thiết yêu để rồi phải ân hận cả đời. Vì khi đó, thật sự người phụ nữ chưa biết, lấy người mình yêu lại có kết cục là hôn nhân không hạnh phúc như lúc này.

Giá như con người ta biết trước được mọi việc thì chẳng phải khổ sở, chẳng phải lăn tăn về hôn nhân. Ngày hôm trước thề sống chết yêu nhau, ngày hôm sau lại cảm thấy chán vì hôn nhân không như là mơ. Thôi thì đừng ân hận, đừng suy nghĩ làm gì, vì khi lấy người không yêu chắc chắn bạn sẽ ân hận hơn gấp bội phần. Bằng lòng với cuộc sống mình đang có, chấp nhận người đàn ông mình đã chọn cho đến khi nào cảm thấy không thể hòa hợp được nữa thì chọn con đường khác. Chứ đừng ngồi đó mà than thân trách phận rồi biết thế này, biết thế nọ, chỉ làm tâm trạng thêm chán nản mà thôi… Đó là lời khuyên dành cho tất cả chị em phụ nữ khi họ đã bước vào cuộc sống hôn nhân do chính họ chọn lựa…

Theo Bảo Bối (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện vợ chồng