Dung hòa cuộc sống hôn nhân

Ngày 17/03/2014 00:07 AM (GMT+7)

Khi bước vào cuộc sống hôn nhân tức là cả vợ và chồng đều cam kết gắn bó với nhau đến khi nào còn có thể.

Tuy nhiên, đời sống chung có rất nhiều phức tạp khiến không ít người bối rối, đôi khi chán nản muốn bỏ cuộc. Để luôn thuận vợ thuận chồng, cả 2 phải biết dung hòa để có thể sống với nhau lâu dài.

Nhiều cặp đôi có bí quyết riêng để bảo vệ hạnh phúc gia đình và làm cho tình yêu đôi lứa luôn bền đẹp. Xoay quanh những bí quyết này có thể nhắc đến những điều rất đơn giản. Như bạn Nguyễn Huy Hoàng (30 tuổi, biên tập viên, Q.7) sau 3 năm cưới nhau và đã có 1 con gái nhưng vợ chồng anh lúc nào cũng như tình nhân, yêu thương thắm thiết chưa hề phai nhạt. Chia sẻ chuyện này, Hoàng cho biết anh và vợ luôn có những nguyên tắc vàng.

Đừng quên lãng mạn:

Đều đặn như thói quen, cứ vào cuối tuần cả 2 cùng gác lại chuyện công việc, dù bận cách mấy cũng tranh thủ “hẹn hò” để “cưa cẩm” lẫn nhau. Cùng đi xem phim, ăn uống bên ngoài tạo cảm giác mới mẻ như ngày đầu. Nếu một trong hai bận đột xuất thì người kia kiên nhẫn đợi. Hoàng bảo những lúc đó vợ chồng có cảm giác y tình nhân.

Nhiều đội vợ chồng vẫn tình tứ với nhau chẳng khác những cặp đôi đang hẹn hò là mấy. Theo họ, chỉ khi còn lãng mạn thì mới thấy tình yêu không nhàm chán!

Không phụ thuộc tài chính:

Đừng bao giờ phụ thuộc tiền bạc vào nửa kia nếu không muốn biến hôn nhân thành tù ngục – Hoàng cho biết. Dù lương của vợ rất thấp nhưng anh vẫn khuyến khích cô đi làm để cô cảm thấy mình cũng là một trụ cột, biết kiếm tiền, cùng chăm lo cho gia đình. Chưa hết, khi làm ra tiền, vợ muốn tiêu pha gì cũng có sẵn chút tiền sắm sửa, không phải cứ gì cũng ngửa tay xin chồng. Điều này khiến cả Hoàng và vợ đều thoải mái và tôn trọng lẫn nhau.

Dung hòa cuộc sống hôn nhân - 1

Có thể nhiều cặp vợ chồng sẽ có bí quyết riêng, nhưng dẫu đó là gì thì hãy yêu thương nhau mà vượt qua những năm tháng khó khăn. (ảnh minh họa)

Ngoài ra, sinh hoạt phí hàng tháng trong nhà, Hoàng và vợ đều lên danh sách rõ ràng để không tranh cãi về tiền nong. Thi thoảng cả 2 biếu ba mẹ hai bên ít tiền tiêu vặt, còn lại gởi tiết kiệm để sau này có con cái không quá chật vật.

Tranh cãi nhưng không hạ bệ nhau:

Những tháng đầu chung mâm chung giường, 2 vợ chồng cứ tranh cãi như cơm bữa. Có khi mệt đến độ chẳng buồn cãi lại rồi giận nhau mấy hôm. Sau vài ba lần thì Hoàng rút được kinh nghiệm “xương máu” là khi có chuyện bất đồng, phải nói rõ ràng để “ra ngô ra khoai”, tránh im im để chuyện cứ âm ỉ không thông. Mỗi lần tranh cãi, Hoàng dùng thái độ nhỏ nhẹ để phân tích, nương theo vợ. Anh tuyệt đối không lớn tiếng, vin vào những câu nói hớ của vợ để hạ bệ hay bắt lỗi khiến vợ tổn thương. Hoàng bảo vợ nóng tính, nếu anh cũng nóng thì hư chuyện, sống với nhau sao được! Sau những cuộc “khẩu chiến”, vợ chồng Hoàng giải tỏa được tâm lý rồi vui vẻ lại ngay, không có tình trạng “chiến tranh lạnh”.

Sống chung, bất đồng là “chuyện thường ngày ở huyện” nhưng phải nói để hiểu nhau, ngược lại nếu ai cũng giữ im lặng thì lâu dài nó thành mồ chôn hạnh phúc.

Dung hòa chung - riêng:

Chẳng ai muốn sống với một người hoàn toàn xa lạ trong cùng một ngôi nhà, hay phải chịu đựng chiều theo sở thích của người khác quanh năm suốt tháng mà bỏ quên sở thích cá nhân của mình, thế nên đừng cố gắng thay đổi hoàn toàn đến độ đánh mất chính mình. Hơn hết, cũng không ai muốn sống cùng một người lúc nào cũng khác mình 100% từ sở thích, lối sống đến cách nghĩ. Chính vì vậy, khi gắn bó cuộc đời với người khác, bạn không cần phải thay đổi mình hoàn toàn 360 độ mà nên biết cách dung hòa giữa chung và riêng để cả 2 đều cảm thấy mình đang được yêu thương, tôn trọng.

Ví dụ như việc mua sắm đồ dùng cho gia đình, chọn một bộ phim để xem hoặc mua quà cho ba mẹ, bạn có thể chiều theo ý thích của vợ/chồng, nhưng khi cô ấy/anh ấy bắt bạn phải thay đổi tính tình như phải năng nịnh nọt ba mẹ của người kia hay luôn phải khen dối đối tượng nào đó lòng để được họ thích thì bạn không cần phải tuân theo. Như Hoàng, có lần vợ bắt anh phải năng qua lại với sếp để được “để mắt” tới cho công việc dễ thăng tiến, anh bày tỏ ngay suy nghĩ của mình và không đồng ý. Bởi nếu làm vậy anh sẽ thấy mình sống rất giả tạo, thực dụng. Hơn ai hết, anh muốn tự vươn lên bằng tài năng của mình. Vợ nghe, hiểu tính chồng nên dẹp ngay suy nghĩ đó, không bắt anh phải làm theo.

Có thể nhiều cặp vợ chồng sẽ có bí quyết riêng, nhưng dẫu đó là gì thì hãy yêu thương nhau mà vượt qua những năm tháng khó khăn. Hôn nhân, ngoài tình yêu, cần có cái nghĩa để gắn kết lâu dài.

Theo Trần Phương (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện vợ chồng