Lisa Nichols: Từ người mẹ nghèo không đủ tiền mua bỉm cho con tới triệu phú vạn người mơ 

Ngày 06/03/2020 14:40 PM (GMT+7)

Để có được thành công ngày hôm nay, nữ triệu phú tự thân Lisa Nichols đã trải qua những tháng ngày cạn kiệt tài chính, thậm chí không đủ tiền để mua bỉm cho con.

Lisa Nichols: Từ người mẹ nghèo không đủ tiền mua bỉm cho con tới triệu phú vạn người mơ  - 1

Lisa Nichols là một trong những triệu phú tự thân, doanh nhân nổi tiếng của nước Mỹ. Bà là tác giả của 7 cuốn sách bán chạy, diễn giả nổi tiếng truyền cảm hứng cho những người khó khăn vượt qua thử thách, theo đuổi ước mơ. Lisa còn là chủ của công ty đào tạo Motivating the Masses song nhiều người không hề biết bà là người đã đi lên từ quá khứ cùng cực. 

Sinh năm 1966, Lisa Nichols lớn lên ở một vùng đất nghèo nam Los Angeles (Mỹ). Khi đi học chưa từng đạt được điểm trung bình, những năm tuổi 20, người phụ nữ Mỹ gốc Phi sống bằng tiền trợ cấp của Chính phủ. Bà đã trải qua những tháng ngày cùng cực về tiền bạc. 

27 tuổi, Lisa Nichols một mình vật lộn với cuộc sống để có thể kiếm tiền nuôi con khi bố của đứa trẻ đã vào tù. Tài chính ngày càng cạn kiệt, đã có lúc bà rơi vào cảnh không đủ cả tiền để mua bỉm cho cậu con trai có tên Jelani. Tất cả những gì bà có trong tài khoản chỉ vỏn vẹn 11,42 USD (tương đương khoảng 265 nghìn đồng) trong tài khoản. 

"Tôi đã phải cuốn con trai vào một cái khăn tắm trong 2 ngày liền. Vào ngày thứ hai, tôi đặt tay mình lên bụng của Jelani và nói: "Đừng lo con yêu! Mẹ sẽ không bao giờ vào cảnh nghèo đói hay bị huỷ hoại đến mức này một lần nữa", Lisa Nichols hồi tưởng.

Những người thân và bạn bè của bà, có lẽ chẳng ai ngờ được rằng chính ngày hôm đó đã làm thay đổi cả cuộc đời của bà mẹ này. 

Lisa Nichols: Từ người mẹ nghèo không đủ tiền mua bỉm cho con tới triệu phú vạn người mơ  - 3

"Điều này nghe có thể nghe thật điên rồ, nhưng khi đó, tôi sẵn sàng chết đi tất cả phần con người mình vốn có để có thể sinh ra phần con người mà tôi sẽ trở thành. Lý do tại sao nhiều người không dám trở thành con người mà họ muốn là vì họ nắm giữ quá chặt phiên bản họ vốn có. 

Chúng ta thường nghe mọi người nói: “Tôi vẫn luôn thế đấy!". Tốt thôi, nếu điều đó ổn với bạn, hãy cứ tiếp tục là con người bạn vốn có. Nhưng với tôi thì nó không còn tốt nữa. Tôi đã chạm tới đáy cùng cực rồi."

Nhiều người trong chúng ta buông xuôi cuộc đời, oán trách số phận vì sao lại bất công như vậy khi mình phải sống trong cảnh nghèo khổ. Đi lên từ cảnh cùng cực, chẳng đủ tiền để mua bỉm cho con, Lisa Nichols đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người về động lực thúc đẩy cuộc sống.

"Bạn thấy đấy, một lý do nữa khiến nhiều người không đến được với thành công là vì họ không biết cánh cửa phía trước vốn chỉ vừa cho một người. Chúng ta ai cũng muốn mang theo tất cả mọi người khác qua cánh cửa, chúng ta muốn trở thành người cứu trợ 911 nhưng sự thật là bạn phải cứu giúp bản thân mình trước đã. Ngày hôm nay, tôi đem lại giá trị lớn cho gia đình và cho cộng đồng của tôi bởi vì ngày đó, tôi đã dám đi qua cánh cửa một mình. Tôi tự học, tự thay đổi bản thân và ngày hôm nay, tôi rất có giá trị", người phụ nữ Mỹ gốc Phi tâm sự. 

Lisa Nichols: Từ người mẹ nghèo không đủ tiền mua bỉm cho con tới triệu phú vạn người mơ  - 4

Nếu rơi vào hoàn cảnh như Lisa, bạn sẽ làm gì? Làm gì để thoát cảnh nghèo túng đó? Lisa cũng như những người khác, từng rất trăn trở trước nhiều suy nghĩ lựa chọn. Bà quyết định thay đổi mỗi ngày để bản thân trở nên giá trị hơn. Mỗi ngày, bà đều đứng trước gương, tự nói với mình 3 câu và đưa ra câu trả lời cho chính mình với 7 cái kết khác nhau: 

1. Lisa, tôi tự hào về cô vì... (7 điều đáng tự hào về mình)

2. Lisa, tôi tha thứ cho cô vì... (7 lỗi lầm trong quá khứ)

3. Lisa, tôi cam kết với cô rằng... (7 cam kết cho bản thân)

"Tôi đã trải qua 10 năm với những lời đánh giá từ phía xung quanh, tốt có, xấu có nhưng tôi sẵn sàng và chấp nhận. Bạn thấy đấy, chúng ta muốn phát triển và muốn tất cả mọi người đều yêu quý mình. Nó quá khó. Tôi thì sẵn sàng cứu rỗi bản thân mình trước. 

Muốn cuộc đời thay đổi, bạn phải biết yêu thương bản thân mình trước tiên. Cuộc đời luôn dõi theo và nhìn cách bạn đối xử với chính mình. Tôi bắt đầu đối xử với Lisa tốt hơn, vì tôi là tất cả với nhiều người nhưng lại chỉ là con số 0 với bản thân", bà phân tích. 

Lisa Nichols: Từ người mẹ nghèo không đủ tiền mua bỉm cho con tới triệu phú vạn người mơ  - 5

Lisa bắt đầu việc kiếm tiền để đầu tư cho chính mình bằng lao vào công việc. Bà nhận làm công ở một học khu lớn tại Los Angeles 9 tiếng mỗi ngày. Hết giờ làm, bà lại đón con về văn phòng rồi cho phép bản thân nghỉ đúng 30 phút từ 6 giờ đến 6:30 chiều. Từ 6:30 đến nửa đêm, Lisa đặt con trai trong những chiếc chăn màu sắc ở văn phòng, cho con chơi bất cứ món đồ gì có thể còn mình thì làm việc.

Không ra ngoài ăn hàng, không đi nhảy, đi làm đẹp... Lisa tiết kiệm tất cả những đồng tiền mình có thể. Mỗi khi có lương, bà lại chuyển một tấm séc đến ngân hàng cho chính mình, với dòng ghi chú: "Tiền đầu tư cho giấc mơ của tôi".

Trong vòng 3 năm rưỡi, Lisa Nichols đã thử thách chính mình bằng việc làm việc không quản ngày đêm, tiết kiệm một cách triệt để. Bà học cách thay đổi cuộc sống, xoay sở mọi thứ với số tiền tối thiểu. 

Lisa bán chiếc xe đang đi để mua chiếc khác cũ hơn. Bà cũng dọn khỏi căn hộ 3 phòng ngủ đang ở để chuyển tới căn nhà thuê chung với người khác. Tất cả những việc đó đều nhằm mục đích bà có thể gửi được tấm séc sau tăng 5% so với tấm séc trước. 

Lisa Nichols: Từ người mẹ nghèo không đủ tiền mua bỉm cho con tới triệu phú vạn người mơ  - 6

Chia sẻ về những kỷ niệm, Lisa kể rằng mẹ của bà vẫn hay nói rằng: "Tiền cháy túi". Bà luôn đồng tình với câu nói đó và cho rằng "đồng tiền nóng lắm". Lisa sợ mình rơi vào cảnh có bao nhiêu đốt bấy nhiêu nên trong suốt 3 năm rưỡi cố gắng, chưa một lần bà dám kiểm tra tài khoản của mình. Bà không muốn biết mình hiện có bao nhiêu tiền.

Một ngày nọ, Lisa đến và nói: “Tôi muốn kiểm tra tài khoản của mình. Tên tôi là Lisa Nichols”. Tất cả mọi người có mặt trong ngân hàng lúc đó đều sửng sốt: “Cô là cô gái "đầu tư cho giấc mơ của tôi" sao!". 

Tất thảy đều tò mò muốn biết giấc mơ của người phụ nữ này là gì. Họ ngạc nhiên khi Lisa nhún vai rồi cười: "Tôi không biết nhưng chắc là nó tốn tiền".

Người nhân viên ngân hàng viết số tiền trong tài khoản của Lisa vào một tờ giấy rồi đưa cho cô. Cầm tờ giấy trên tay, nhìn những con số trong đó, Lisa không dám tin vào mắt mình. Cô nói: 

“Không thưa bà. Tên tôi là Lisa Shantan Nichols. Đây là số an sinh xã hội của tôi. Tôi không biết số tiền này của ai. Tôi thực sự không muốn gặp rắc rối. Hãy cho tôi đúng số tài khoàn của mình.”.

Con số 62.500USd (tương đương khoảng 1,45 tỷ đồng) khiến Lisa không dám nghĩ đó là gia tài của mình. Những người nhân viên ngân hàng khi đó đã rơi nước mắt. Họ khẳng định lại cho Lisa biết rằng, đó chính xác là số tiền mà Lisa đã chắt bóp được. 

Lisa Nichols: Từ người mẹ nghèo không đủ tiền mua bỉm cho con tới triệu phú vạn người mơ  - 7

Cuộc đời người đàn bà này đã thay đổi rất nhiều từ ngày nhận ra mình cùng cực đến độ chẳng thể mua bỉm cho con. Lisa nhận định: 

"Chúng ta học cách kiếm tiền, tiết kiệm tiền và kiếm nhiều hơn nữa. Trước đây, tôi biết cách làm thế nào để kiếm tiền nhưng lại không biết làm thế nào để giữ nó. Khi đó với tôi, tiết kiệm chính là vấn đề. 

Tôi muốn mọi người phải học được cách kiếm tiền, tiết kiệm và làm ra nhiều tiền hơn nữa. Tôi muốn mọi người phải phục vụ người khác ở mức cao nhất. Tôi kiếm được tiền là nhờ phục vụ nhiều người. Mọi thành công của bạn đều xuất phát từ phục vụ. 

Hãy không ngừng học hỏi. Tôi sẵn sàng đi tìm những người có thứ mà tôi không có, những người sống cuộc đời mà tôi không được sống, những người tin vào những điều mà tôi vốn không biết. Và tôi đi theo, học hỏi nơi họ". 

Nguồn: https://phunuvietnam.vn/lisa-nichols-tu-nguoi-me-ngheo-khong-du-tien-mua-bim-cho-con-to...

Thành triệu phú ở tuổi 26, chàng trai tiết kiệm 99% thu nhập quyết không chi tiền vào 2 thứ
Đủ khả năng để chi trả cho những thứ xa xỉ song người đàn ông này lại tằn tiện với từng đồng tiền chi ra. Anh nói: "Tôi tiết kiệm tất cả tiền của...
Bảo Anh (Phụ Nữ Việt Nam)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật