Lý giải hiện tượng nhiều đàn ông trọng bồ, “lơ” vợ cũ

Ngày 07/07/2016 09:34 AM (GMT+7)

Giống như một “kịch bản” dựng sẵn, khi có lời đồn về người thứ ba xuất hiện trong mối quan hệ đang kỳ rạn nứt, các ông chồng lại chọn cách xin lỗi “người tình tin đồn” mà không nhắc gì đến vợ cũ.

Ví dụ như lùm xùm tình ái giữa đại gia kim cương Chu Đăng Khoa với ca sĩ Hồ Ngọc Hà và mới đây là ồn ào tình ái giữa diễn viên Minh Hà và đồng nghiệp của cô là nam diễn viên Chí Nhân. Sự “trùng lặp” này nói lên điều gì?

“Kịch bản” bước ra đời thường

Từ năm 2015 - 2016, hai câu chuyện tốn nhiều giấy mực nhất chính là lùm xùm tình ái của ca sĩ Hồ Ngọc Hà - đại gia Chu Đăng Khoa và cặp đôi diễn viên Chí Nhân - Minh Hà với cùng một nguyên nhân: Cả hai người đàn ông khi đó đều chưa bước ra khỏi cuộc hôn nhân với vợ. Theo đó, hai nghệ sĩ có cùng tên Hà và họ còn bị dư luận gắn cho một danh xưng chung là “người thứ ba”. Dù bị công chúng tẩy chay, hay trách mắng, hoặc đàm tiếu thì hai cô gái danh tiếng của làng giải trí vẫn im lặng. Nhưng những người đàn ông liên quan đến họ lại ra mặt bênh vực và xin lỗi các người đẹp.

Và dù trả lời ở hai thời điểm khác nhau, nhưng cả đại gia Chu Đăng Khoa và Chí Nhân đều “gặp nhau” ở ý tưởng. Với đại gia xứ Nghệ: “Không ai có thể làm người thứ ba bước vào một gia đình mà hai vợ chồng vẫn hướng về nhau. Càng không có người phụ nữ nào có thể đánh bật một người đàn ông ra khỏi gia đình. Sự thật là khi gặp Hà, tôi nghĩ mình đang trong “chế độ” độc thân nên không chia sẻ tình trạng hôn nhân của mình với cô ấy rõ ràng. Vì vậy, không thể nói Hà là nguyên nhân làm gia đình tôi tan vỡ hay Hà là người thứ ba. Như thế không công bằng với cô ấy. Tôi mới chính là người có lỗi trong chuyện này khi không thể bảo vệ được những người thân và gia đình của mình trước dư luận”. Sau đó, vị đại gia này còn tiếp tục: “Với Hà, tôi muốn nói lời xin lỗi. Tôi cảm ơn Hà vì đã im lặng chịu nhiều điều tiếng không xác thực. Mong dư luận hãy cho chúng tôi tự giải quyết câu chuyện của mình”.

Lý giải hiện tượng nhiều đàn ông trọng bồ, “lơ” vợ cũ - 1

Cặp đôi diễn viên Chí Nhân và Minh Hà. Ảnh: TL

Với diễn viên Chí Nhân, sau một thời gian dài im lặng, cuối cùng anh cũng lên tiếng giải thích về chuyện riêng tư gây ồn ào này. Thay vì dành sự chia sẻ với vợ cũ, Chí Nhân lại một lần nữa gây “sóng gió” với phát ngôn dành cho Minh Hà: “Thời gian qua, Minh Hà đã phải chịu nhiều oan ức và những lời lẽ không hay từ rất nhiều người, nhưng đó là những lời nói thiếu căn cứ. Và qua đây tôi cũng nói lời xin lỗi Minh Hà và gia đình đã phải liên lụy suốt thời gian qua. Tôi muốn khẳng định lại thêm một lần nữa rằng, không ai có thể đủ sức làm người thứ ba xen vào cuộc sống gia đình tôi nếu như nó thực sự hạnh phúc”. Không ít công chúng bình luận rằng, câu trả lời của Chí Nhân và vị đại gia kim cương giống y như một kịch bản phim.

Xin lỗi người thứ ba là để đoạn tuyệt?

Lý giải về hiện tượng chỉ xin lỗi “người ngoài” mà không dành lời xin lỗi tương tự cho người phụ nữ đã từng đầu gối tay ấp với mình, chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn chia sẻ: “Thường các ông chồng hay xin lỗi “bồ” mà bỏ qua vợ bởi đó chính là tâm lý “chắc ăn”. Nói quá đó là người vợ đang bị coi thường theo kiểu “có rồi nên không cảm thấy nuối tiếc”. Và phần đa đàn ông mang tâm lý đã lấy nhau rồi nên cũng hiểu được tình nhau, có làm sai gì vợ cũng bỏ qua cho. Chính vì nguyên nhân đó nên đàn ông thường bỏ qua vợ chứ không công khai xin lỗi”.

Về việc xin lỗi người thứ ba, chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn cho hay: “Đó chỉ là một việc bù đắp bình thường, bởi việc cô ta bị dư luận chửi bới ném đá đã là một sự tổn thương và chính vì vậy người đàn ông mới lên tiếng xin lỗi”. Nhân câu chuyện “anh kia cặp với chị này” của làng giải trí, chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn cũng khuyên những ai có ý định làm người thứ ba rằng: “Họ sẽ là những người “ăn mày” tình yêu mà thôi, sau một phút giây lạc lối, phần nhiều người đàn ông sẽ quay trở về với cái họ có sẵn, đó chính là vợ con. Bởi tâm lý đàn ông là “thêm chứ không bớt”, nếu bớt thì họ chỉ bớt cái mới mà thôi”.

Còn về việc hiện tượng xin lỗi người thứ ba của đàn ông, theo chuyên gia tâm lý Đinh Đoàn: “Nó không gây tác hại gì. Thực ra lời xin lỗi của người đàn ông lúc đó chỉ nhằm xoa dịu tình hình căng thẳng, coi như bù đắp với người mới mà thôi. Đó là một mũi tên trúng nhiều đích, đó chính là tín hiệu đáng mừng nếu các bà vợ hiểu ra rằng người đàn ông đang muốn đoạn tuyệt với người thứ ba và đồng thời anh ta đang níu kéo danh dự và sự yên ấm cho gia đình mình”.

Tổn thương người vợ và những đứa con

Ở một góc độ khác, chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý cho rằng: “Xét về tâm lý con người thì khi đã yêu, người đàn ông thường “trọng” người mới hơn người cũ nên lời xin lỗi cũng ít khi được dành cho người vợ. Ngược lại, nó còn “gửi gắm” lời “cảnh cáo” đến người cũ rằng, “vì lỗi tại cô mà mới dẫn đến câu chuyện này nên mới phải xin lỗi người ta”. Người ngoài nhìn vào có thể thấy đó là sự hèn kém, không đáng mặt đàn ông, nhưng ai ở trong hoàn cảnh đó cũng đều có mục tiêu duy nhất là “cứu” mỹ nhân chứ ít người nghĩ được là phải cứu vãn hôn nhân của mình trước, như cái cách mà người ngoài hay nhận ra. Lên án cũng đúng thôi, nhưng ở trong tình thế si mê ấy, đàn ông gần như mất đi sự tỉnh táo. Chỉ đến khi “từng người tình bỏ ta đi như những dòng sông nhỏ” thì họ mới nhận ra được. Còn ở thời điểm đó, không có lời giáo huấn hay cảnh tỉnh nào có giá trị với họ cả. Một khi họ đã dứt áo ra đi, đến gia đình cũng muốn bỏ thì không có điều gì là họ không dám làm cả, huống chi là lời xin lỗi hay bảo vệ công khai”.

Khi được hỏi, việc xin lỗi này có liên quan gì đến “văn hóa ứng xử” nói chung của đàn ông Việt hay không, chuyên gia tâm lý Nguyễn Thị Kim Quý cho rằng, điều đó là có chứ không thể loại trừ. Vì văn hóa quy định hành vi và ứng xử. Hơn nữa, ở thời điểm đang coi trọng bồ hơn vợ ấy, việc xin lỗi người thứ ba cũng là một cách khiến người vợ bị tổn thương mà đồng ý ly hôn thật nhanh. Nên trong nhiều trường hợp, lời xin lỗi cũng là một “chiêu” để họ đạt được mục đích càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, lời xin lỗi này suy cho cùng cũng có một điểm tốt là “dám làm dám chịu”. Nhưng trong hoàn cảnh đã có con với nhau rồi thì giải pháp im lặng là văn minh nhất. Vì nếu bênh vực người mới thì không chỉ người cũ bị tổn thương mà cả đứa con cũng bị ảnh hưởng. Thế nhưng, trong văn hóa ly hôn của người Việt mình ít coi trọng điều này lắm. Họ dễ vì tình mà quên đi cái nghĩa và nhất là nghĩ đến những đứa con.

T.N

Theo Đỗ Quyên (Gia đình & Xã hội)
Tin bài cùng sự kiện Ngoại tình