Một nách 3 con, bà mẹ 9x khiến ai cũng tròn mắt với bảng chi tiêu vỏn vẹn 10 triệu 

Bảo Anh. Ngày 19/07/2020 18:50 PM (GMT+7)

Nhiều người nhìn chị T.N lần lượt sinh 3 đứa con rồi giờ ở nhà, chỉ có chồng đi làm mà nghĩ rằng chị là người ăn bám chồng. Họ không hề biết trong túi xách của chị không phải son phấn mà vật bất ly thân chính là một cuốn sổ nhỏ ghi chép chi tiêu để đảm bảo tiết kiệm hết mức có thể. 

Chuyện chi tiêu trong gia đình vốn là vấn đề chẳng của riêng ai. Với các chị em giữ vai trò tay hòm chìa khoá, bài toán làm sao để cân đối thu chi lại càng là vấn đề nan giải. 

Bố mẹ hai bên đều ở quê, vợ chồng chị T.N (Hà Nội) tự thân lập nghiệp từ đôi bàn tay trắng. Hai vợ chồng đều còn trẻ lại đã có 3 đứa con nên việc chi tiêu càng cần tính toán một cách khéo léo. 

Nhiều người nhìn chị T.N lần lượt sinh 3 đứa con rồi giờ ở nhà, chỉ có chồng đi làm mà nghĩ rằng chị là người ăn bám chồng. Họ không hề biết trong túi xách của chị không phải son phấn mà vật bất ly thân chính là một cuốn sổ nhỏ ghi chép chi tiêu để đảm bảo tiết kiệm hết mức có thể. 

"Ở đây có ai là "trụ cột gia đình" như em không?

Nói vui vậy thôi chứ chồng em không phải người ăn chơi hay vô dụng gì đâu. Anh ấy ngày xưa học hành cũng khá nhưng phải cái đường công việc trắc trở vô cùng. Cứ làm được chỗ nào ổn ổn một tí thì y như rằng có chuyện, không bị đứa nào "bơm đểu" với sếp thì cũng giải thể công ty. Đến cuối năm ngoái, chồng em cùng mấy người bạn quyết định ra làm riêng. 

Còn em thì học hành cũng không quá xuất sắc nhưng phải tự nhận mình là người may mắn. Trước em làm phiên dịch tiếng Hàn, lương cũng được khoảng 15 triệu, nếu làm ở khu công nghiệp thì lương cao hơn nhưng em còn con nhỏ. Năm ngoái sinh con thứ 3 nên em quyết định tạm thời nghỉ ở nhà lo toan con cái để chồng an tâm công việc. 

Một nách 3 con, bà mẹ 9x khiến ai cũng tròn mắt với bảng chi tiêu vỏn vẹn 10 triệu  - 1

Ở nhà chăm sóc 3 con, bà mẹ 9x quyết định bán hàng online với mức thu nhập khoảng 10 triệu/tháng. Ảnh minh hoạ. 

Nhìn cảnh ở nhà với 3 đứa con, hàng xóm cứ nghĩ em sướng lắm, chỉ có đẻ với ăn, nào ai biết ngay cả lúc ở nhà em vẫn là người lo tài chính chủ yếu của nhà. Em bán hàng online thu nhập trung bình cũng được 10 triệu/tháng. Chồng em mới đang giai đoạn khởi nghiệp nên thu nhập không được là bao. 

Với số tiền kia, em phải chi tiêu rất chặt chẽ mới đủ. Trong túi xách của em không lúc nào là thiếu cuốn sổ nhỏ để ghi chép trong ngày. Tháng nào được bạn bè giới thiệu dịch tài liệu thì có thêm chút tiền em sẽ mua thuốc bổ cho các con. Các mẹ thấy em tiêu như vậy đã được chưa, có thể tiết kiệm khoản nào nữa không?".

Các khoản chi tiêu trong tháng được chị T.N ghi chép khá đầy đủ như sau: 

Tiền phòng trọ: 2 triệu 

Tiền điện, nước, mạng internet: 900 nghìn

Tiền điện thoại, xăng xe: 400 nghìn 

Tiền dầu gội sữa tắm, ga, gia vị: 300 nghìn 

Tiền học của 2 con: 2,8 triệu 

Tiền sữa tươi, sữa chua: 2 triệu 

Tiền thức ăn: 1,5 triệu 

Tổng cộng: 9,9 triệu đồng (chưa tính tiền phát sinh như ma chay hiếu hỷ, con ốm...)

Đọc câu chuyện của chị T.N rồi đọc bảng chi tiêu trên, nhiều chị em không khỏi ngưỡng mộ bà mẹ 9x này khi vừa chăm sóc 3 con, vừa có thể kiếm tiền đảm đương chi tiêu trong gia đình. Tuy nhiên một số người không khỏi có những thắc mắc: 

"Nhà bạn này tính ra cũng 5 người mà tiền ăn 1,5 triệu thì ăn gì với 50 nghìn/ngày? Mình ở quê còn chẳng đi chợ nổi với số tiền đấy."

"Không biết chị có bí quyết gì không chứ em thấy có vẻ 3 bé cũng trộm vía khoẻ mạnh, không thấy tiền khám bệnh mà chị chi cho tiền sữa cũng rất ít. Nhà em có 1 bé 3 tuổi mà tháng nào cũng đều chằn chặn 3 triệu tiền sữa bột đây".

"Cứ cho là chồng đi cả ngày, ăn sáng trưa ở công ty đi thì 50 nghìn cũng không thể đủ được. Chẳng lẽ một người đi làm, một người vừa bán hàng vừa nuôi 3 con mà chỉ ăn cơm với rau luộc?"

Sau thắc mắc của nhiều người, chị T.N đã vội vàng lên tiếng giải thích. 

Một nách 3 con, bà mẹ 9x khiến ai cũng tròn mắt với bảng chi tiêu vỏn vẹn 10 triệu  - 3

Chị T.N thường dành thời gian để tự làm sữa chua, caramen cũng như đồ ăn vặt cho các con vừa tốt cho sức khoẻ vừa tiết kiệm. (Ảnh minh hoạ)

"Là do em chưa nói rõ nên để nhiều chị em hiểu nhầm. Em xin giải thích là thế này. Do em ở nhà bán hàng online nên tiền điện cũng hết khá nhiều; 2 bé học trường công nên tiền học cũng đỡ một khoản. 

Về tiền sữa, 2 bé lớn nhà em chỉ uống sữa tươi, còn lại ăn uống như người lớn. Cứ cuối tuần mẹ lại làm 1 mẻ sữa chua, 1 mẻ caramen phục vụ, hôm nào có thời gian thì cả nhà cùng tự  làm bánh quy để con ăn vặt. Bé út nhà em thì còn đang bú sữa mẹ hoàn toàn, tháng sau mới ăn dặm.

Cả 3 bé nhà em đều trộm vía ít ốm vặt. Em duy trì cho con bú sữa mẹ hoàn toàn 6 tháng đầu và tiếp tục kéo dài qua 2 tuổi mới tính đến cai hay không. Em cho con ăn dặm kiểu Nhật và bé ăn thô khá tốt. Em ưu tiên con hấp thu chất từ thực phẩm tươi hơn là qua sữa bột. 

Về tiền thức ăn, bố mẹ chồng em biết cả hai còn khó khăn, chồng em lại chật vật chuyện công việc nên hầu như tuần nào cũng gửi thịt cá lên "cứu trợ". Khoản tiền 1,5 triệu kia là em mua rau cỏ hay đi chợ đổi bữa thôi. Mình em vừa làm vừa chăm 3 bé nên cũng không có thời gian đi chợ nhiều." 

Hiện bảng chi tiêu của chị T.N đang nhận được sự quan tâm lớn của các chị em. Nhiều người không khỏi khâm phục trước bà mẹ "siêu nhân" với cách nuôi con hết sức khoa học này. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/mot-nach-3-con-ba-me-9x-khien-ai-cung-tron-mat-voi-ba...

Tiết kiệm 30 nghìn/ngày làm nên gia tài lớn: Không cần lương cao vẫn có thể giàu có
Từ khoản tiền 30 nghìn mỗi ngày liên tiếp trong 1 năm, có lẽ bạn sẽ không thể tưởng tượng được số tiền đó sau 40 năm lại có thể đạt 163,97 triệu. Đó...
Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu