3 mẹo nhỏ giúp chị em nội trợ tiết kiệm dễ dàng, thu nhập trung bình vẫn sống thoải mái

Ngày 01/07/2020 19:00 PM (GMT+7)

Không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu, quan trọng là bạn tiêu thế nào và để tiết kiệm được bao nhiêu. Bài viết này chính là những chia sẻ để bạn có thể dễ dàng xoay sở với đồng lương của mình, chi tiêu một cách hợp lý hơn. 

Người ta vẫn hát: "Nếu mà mệt quá, giữa thành phố sống chồng lên nhau; Cùng lắm thì mình về quê, mình nuôi cá và trồng thêm rau" thế nhưng muốn về quê trồng rau nuôi cá cũng đâu có dễ. Muốn có cá giống phải có tiền, đất trồng rau cũng không phải tự nhiên mà có. Thế nên suy cho cùng thì làm gì đi nữa, thu nhập bao nhiêu thì tiết kiệm vẫn là điều vô cùng quan trọng. Muốn sau này về hưu có thể tận hưởng tuổi già vui thú điền viên, nhất định tuổi trẻ phải biết chi tiêu hợp lý.

Vậy "lương thấp tiêu còn không đủ, tiết kiệm kiểu gì"? Nếu nhìn ra xa hơn, bạn sẽ thấy có rất nhiều người cùng mức thu nhập với mình, thậm chí thấp hơn và họ vẫn sống tốt đấy thôi. Không quan trọng bạn kiếm được bao nhiêu, quan trọng là bạn tiêu thế nào và để tiết kiệm được bao nhiêu. Bài viết này chính là những chia sẻ để bạn có thể dễ dàng xoay sở với đồng lương của mình, chi tiêu một cách hợp lý hơn. 

Mang vừa đủ số tiền ước lượng

3 mẹo nhỏ giúp chị em nội trợ tiết kiệm dễ dàng, thu nhập trung bình vẫn sống thoải mái - 1

Trước khi đi chợ, đi mua sắm bạn sẽ làm gì? Lên danh sách rồi cầm ví và lên đường ư? Điều đó là đúng nhưng chưa đủ nhé! Việc lên danh sách đồ cần mua trước khi đi sẽ giúp bạn tránh được việc la cà ở những khu vực có sản phẩm không cần mua. Tuy nhiên hãy nhớ một mẹo nhỏ nữa là cầm đủ số tiền ước lượng thay vì mang thừa thãi đi.

Thực tế đã chứng minh, việc mang một chiếc ví với nhiều tiền sẽ khiến bạn dễ bị sa đà mua thêm những sản phẩm khác không thật sự có nhu cầu, làm vỡ kế hoạch đã lên trước đó. Để tránh khỏi tình trạng này, tốt nhất bạn nên ước lượng số tiền cần thiết cho danh sách đồ đó và mang vừa đủ theo người. 

Thêm vào đó, một mẹo nữa để bạn không phung phí khi đi mua sắm chính là chỉ mang tiền có mệnh giá to. Đây hoàn toàn không phải là "mẹo miệng", kinh nghiệm truyền miệng mà đã được khoa học chứng minh. 

Năm 2009, hiệu ứng mệnh giá được mô tả bởi Priya Raghubir và Joydeep Srivastava, trong đó kết luận chúng ta thường có xu hướng tiêu nhiều đồng tiền có giá trị nhỏ hơn là những đồng tiền có giá trị lớn. Có thể do tâm lý không muốn phá lẻ những tờ tiền chẵn nên chúng ta sẽ ngại chi tiêu hơn khi là trong ví có một mớ tiền lẻ các mệnh giá, trông rất muốn tống khứ. 

Không nhai kẹo cao su khi mua sắm 

3 mẹo nhỏ giúp chị em nội trợ tiết kiệm dễ dàng, thu nhập trung bình vẫn sống thoải mái - 3

Nhai kẹo cao su, thong dong bước trong siêu thị là thói quen của rất nhiều người trong số chúng ta. Thế nhưng điều tưởng chừng không liên quan này lại có tác động đến việc chúng ta chi bao nhiêu tiền ở đó. 

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Ryerson, Canada đã chỉ ra rằng việc nhai kẹo cao su giúp lưu thông máu não tốt hơn và cải thiện chức năng nhận thức. Bạn đã hiểu điều này có nghĩa là gì rồi chứ? Tức là kẹo cao su sẽ khiến chúng ta muốn dạo vòng quanh các cửa hàng lâu hơn và tin tôi đi, càng lượn lờ lâu, bạn sẽ càng nghĩ nhiều hơn về việc mua sắm. Một chiếc túi trông hay ho, vài quyển sổ nhỏ xinh hay món đồ trang trí rất đẹp dù chẳng biết phải để ở đâu... Chúng sẽ khiến bạn phải hối hận khi đã mang về nhà. 

Đi về phía bên trái khi bước vào siêu thị 

3 mẹo nhỏ giúp chị em nội trợ tiết kiệm dễ dàng, thu nhập trung bình vẫn sống thoải mái - 4

Việc đi từ phía bên phải hay bên trái thì có liên quan gì đến việc bạn mua nhiều hay ít? Điều này nghe có vẻ khá lạ lùng nhưng hoàn toàn có cơ sở cả đấy nhé! 

Thường thì bước vào các cửa hàng, siêu thị bạn sẽ đi về phía bên phải theo tay thuận của mình. Chính vì điều này, các siêu thị sẽ cho trưng bày các sản phẩm đắt tiền nhất, dễ dẫn dụ nhất ở phía tay phải. Và đây chính là cách họ âm thầm "móc hầu bao" của bạn. 

Lời khuyên ở đây chính là mỗi khi đi mua sắm, bạn hãy bắt đầu đi về phía bên trái trước và nhớ đừng đi lòng vòng nhiều. Xác định quầy có sản phẩm mình cần mua và tới thẳng đó. 

Việc chú ý tới các kệ hàng cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá. Thông thường, các kệ hàng cao hơn đầu bạn và ở dưới thấp sẽ là nơi trưng bày các sản phẩm có giá rẻ hơn. Một mẹo nhỏ nữa để bạn không bị "vỡ kế hoạch" khi đi siêu thị chính là không lấy xe đẩy mà chỉ nên mang giỏ nhỏ nhất. Việc mang xe đẩy to dễ khiến bạn rơi vào tình trạng tiện tay nhặt thêm nhiều món đồ không cần thiết.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/3-meo-nho-giup-chi-em-noi-tro-tiet-kiem-de-dang-thu-n...

Lương 7 triệu vẫn mua được nhà nhờ học nguyên tắc chia 5 của tỷ phú Lý Gia Thành
Đừng bận tâm tới quần áo bên ngoài. Thay vì mua nhiều bộ đồ, hãy chọn cho mình một vài thứ thật tốt để mặc.
Theo Bảo Anh (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu