Muốn đạt được những điều vĩ đại, trước hết phải biết nhìn thấu bản chất con người

Bảo Anh. Ngày 24/06/2021 12:09 PM (GMT+7)

Đôi khi không phải chúng ta không nhìn thấu được mà chỉ là không muốn thừa nhận điều đó ở những người xung quanh mình mà là tự đưa ra những lý do để biện minh cho con người họ.

Để có thể đạt được những thành tựu lớn, bạn cần phải có những kỹ năng cơ bản, trong đó không thể thiếu việc làm sao để nhìn thấu bản chất một con người.

1. Việc nhỏ nhìn vào thái độ, việc lớn nhìn vào trách nhiệm

Muốn đạt được những điều vĩ đại, trước hết phải biết nhìn thấu bản chất con người - 1

Việc nhỏ nhìn vào thái độ có nghĩa rằng thông qua việc nhìn vào những việc nhỏ vẫn bị nhiều người bỏ qua, bạn có thể nhận ra nhiều điều thấu đáo về thái độ của một người. Những kẻ giả vợ trượng nghĩa, sống không thật với lòng mình thường sẽ cố “làm màu” ở những điều to lớn. Họ nghĩ rằng như vậy là mình đã đủ để qua mặt mọi người. Tuy nhiên, bản chất thực sự của một người sẽ được bộc lộ qua những điều tưởng chừng nhỏ nhất,

Việc lớn nhìn vào trách nghiệm có nghĩa rằng hãy nhìn vào việc một người có dám nhận trách nhiệm về mình hay không. Lợi lộc, phần thưởng thì ai cũng muốn nhưng không phải ai cũng sẽ dám đứng ra nhận trách nhiệm về mình. Những kẻ giả tạo bình thường rất ba hoa, mạnh mồm mạnh miệng nhưng đến khi cần người đứng ra nhận trách nhiệm thì nhất định sẽ “không sủi tăm”.

2. Trong thời điểm thuận lợi nhìn vào tâm tính, trong nghịch cảnh nhìn vào sự ngoan cường

Nếu trong thời vận tốt, khi một người đang rất thuận lợi đạt được mọi sự thành công mà vẫn giữ được tâm tính tốt, không coi thường kẻ dưới, nịnh nọt kẻ trên, điều đó nói rằng người đó khá chín chắn và đáng tin.

Nếu trong nghịch cảnh, người đáng để kết thân sẽ không gục gã. Con người không ai tránh được những khó khăn ập đến với mình. Quan trọng là cách bạn đối mặt ra sao, vượt lên chúng ra sao. Thông qua cách một người ứng phó khi đứng trước và sau nghịch cảnh, bạn sẽ nhìn rõ một con người.

3. Lời nói nghe giọng điệu, hành động nhìn vào kết quả 

Muốn đạt được những điều vĩ đại, trước hết phải biết nhìn thấu bản chất con người - 3

Người xưa có câu: “Một lời nói có thể làm tổn hại đến sự hòa hợp của đất trời, ảnh hưởng đến phúc khí của một người”. Lời nói của mỗi người sẽ phản ánh tính cách, bộc lộ nội tâm của người đó. Không phải là quá khi nói rằng, một người tốt hay xấu đều sẽ ẩn chứa trong giọng điệu. Từ giọng nói của một người, bạn có thể nhìn thấy người đó chân thật hơn.

Giọng điệu thế nào con người cũng sẽ như vậy. Người có lòng bao dung, giọng điệu nhất định sẽ dịu dàng. Người kiêu ngạo giọng điệu không khi nào khiêm tốn, người thô lỗ khó có thể nhẹ nhàng.

Đối với hành động, hãy nhìn vào kết quả thay vì quan tâm đến việc người đó "hót" hay thế nào. Có nhiều kẻ nói thì rất hay nhưng đến khi động vào làm mới lộ ra cái dở của mình. Người đó có năng lực hay không, có phải là người nên kết thân, hợp tác hay không, hãy để thời gian trả lời cho bạn thông qua kết quả. 

Cuộc sống tốt nhất là hạn chế tranh cãi với người khác. Bạn sẽ không thể biết được khi giận dữ, người ta sẽ nói ra những gì. Nếu tích cực bạn sẽ cho rằng chỉ vì họ giận dữ Những ở một khía cạnh khác, đó lại chính là những gì họ nghĩ về bạn.

4. Nhìn vào vị trí của một người khi chia sẻ lợi ích 

Vì sao người ta vẫn nói, muốn biết ai là bạn tốt ai là bạn xấu, vào hoàn cảnh liên quan đến tiền bạc, lợi ích là mọi điều sẽ rõ. Khi động chạm đến lợi ích, quyền lợi, con người sẽ hiện ra phần chân thật nhất của mình. 

Kẻ xấu dĩ nhiên sẽ chẳng muốn phải chia sẻ với ai, thậm chí không ngại ngần vơ hết tất cả thành tựu về một mình mình. Họ sẵn sàng cướp công của người khác, coi như mọi thứ đều do đôi tay mình làm nên tất cả. 

Thực tế là, đôi khi không phải chúng ta không nhìn thấu được mà chỉ là không muốn thừa nhận điều đó ở những người xung quanh mình. Bạn cố tự dối lòng rằng chắc hẳn vì điều này, điều kia mà họ mới bị xô đẩy đến nước phải làm việc đó mà thôi. Song sự thật thì đấy chính là một phần con người họ, chỉ là giờ mới đến lúc bộc lộ bản chất mà thôi. 

5. Nhìn ra động cơ đằng sau hiện tượng

Muốn đạt được những điều vĩ đại, trước hết phải biết nhìn thấu bản chất con người - 4

Một quy luật khách quan mà bạn cần biết là hãy nhìn ra động cơ thực sự đằng sau một hiện tượng. Đặt ra những câu hỏi để có cái nhìn đúng đắn hơn về những việc thoạt nhìn tưởng tốt nhưng hoàn toàn có thể xuất phát từ động cơ không tốt đẹp gì.

Đây là cách để bạn nhìn nhận một con người chính xác hơn, tránh được việc rơi vào cái bẫy do chính họ tạo ra. Đừng nhìn vào cách họ thể hiện trước mặt mọi người, một người sẽ bộc lộ bản chất khi họ ở một mình. Cũng đừng quá bất ngờ khi nhận ra phần khác biệt của ai đó. Không phải họ đã thay đổi, chỉ đơn giản là mặt nọ của họ đã rơi xuống mà thôi. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/muon-dat-duoc-nhung-dieu-vi-dai-truoc-het-phai-biet-n...

Người khôn ngoan chính là biết giỏi nắm bắt 4 khoảnh khắc này của cuộc đời
Hãy là một người khôn ngoan và trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.

Bài học cuộc sống

Theo Bảo Anh. (Theo Aboluowang) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống