Tu cái miệng là tu hơn nửa đời người, 3 điều nhớ đừng nói với người khác

Bảo Anh. Ngày 14/06/2021 11:13 AM (GMT+7)

Hoạ là từ miệng mà ra, vận mệnh của một người có gặp nhiều may mắn hay không có thể nhìn ra từ cách họ gieo nghiệp hay gieo nhân lành trong cuộc sống. Người Do Thái có câu: "Thứ tốt nhất trong thiên hạ là miệng lưỡi mà thứ xấu xa nhất cũng chính là miệng lưỡi". 

Đời người ngắn ngủi, cuộc sống của con người cũng mong manh nên mỗi ngày còn sống đều nên là ngày đẹp nhất, ý nghĩa nhất. Mỗi người cần sống tốt cuộc đời của mình, tạo ra cho mình những hành trình đáng nhớ thay vì để mọi thứ trôi qua trong vô nghĩa. 

Muốn tránh khỏi những điều xui xẻo trong cuộc sống, đừng quên lời dạy tu cái miệng chính là tu hơn nửa đời người. Người làm việc thiện, nói lời tốt chính là đang gieo nhân lành cho mình, cuộc sống tự nhiên sẽ thấy an nhiên hơn, hạnh phúc hơn. 

Tích cái thiện không chỉ ở hành vi mà lời nói, suy nghĩ cũng làm được điều đó. Hãy nghĩ về những điều tốt đẹp trong tâm trí bạn mỗi ngày thay vì quẩn quanh với những điều tiêu cực, thiết sót. 

Hoạ là từ miệng mà ra, vận mệnh của một người có gặp nhiều may mắn hay không có thể nhìn ra từ cách họ gieo nghiệp hay gieo nhân lành trong cuộc sống. Người Do Thái có câu: "Thứ tốt nhất trong thiên hạ là miệng lưỡi mà thứ xấu xa nhất cũng chính là miệng lưỡi". 

1. Chế nhạo khuyết điểm của người khác

Tu cái miệng là tu hơn nửa đời người, 3 điều nhớ đừng nói với người khác - 1

Chúng ta, tất cả đều giống nhau ở một điểm đó là không ai hoàn hảo. Cuộc sống là vậy, ai cũng sẽ có những ưu và nhược điểm riêng. Quan trọng là ta hiểu được chính bản thân mình, biết đâu là thế mạnh nên phát huy, đâu là điểm yếu cần cải thiện. 

Đừng thấy mình hơn ai đó điều gì mà lấy khuyết điểm của người ta ra làm trò cười. Tất cả những việc như đặt biệt danh khiến người khác xấu hổ, chế giễu khuyết điểm, bới móc lỗi của người khác... đều là những lời nói không hay và sẽ gây ra hậu quả. Bạn có thể nghĩ rằng những lời nói của mình không xuất phát từ ý đồ gì sâu sa, chỉ đơn giản là nói cho vui nhưng đã bao giờ bạn đặt mình vào vị trí của người nghe để biết cảm giác mà họ phải chịu đựng? 

Cuộc đời sẽ đẹp hơn khi chúng ta biết bao dung lẫn nhau. Khi thấy thiết sót của người khác, đừng nói ra những lời bàn tán, nhận xét vô trách nhiệm; khi thấy khiếm khuyết của người khác, đừng cười cợt chế giễu. Nếu không thể giúp đỡ được ai, nói ra điều gì để giúp ích cho họ, tốt hơn hết là hãy im lặng. 

Người thích chế giễu người khác sẽ không có được cuộc sống tốt đẹp. Dù trước mắt mọi chuyện thuận buồm xuôi gió thì tương lai cũng khó tránh khỏi những chật vật do hoạ từ chính miệng mình gây ra. 

2. Nói sau lưng người khác

Tu cái miệng là tu hơn nửa đời người, 3 điều nhớ đừng nói với người khác - 3

Dường như nói sau lưng người khác đã trở thành một điều hết sức phổ biến trong những cuộc tám chuyện. Hai người gặp nhau, cùng trò chuyện là sẽ nói đến một người thứ 3 khác. Lời khen ngợi, tán dương thì ít mà chê trách, tò mò về cuộc sống riêng thì nhiều. Vốn chẳng phải chuyện của mình, vốn chẳng hiểu về những gì người ta đang phải trải qua nhưng lại rôm rả nói như thể mình là người hiểu rõ nhất. 

Cần nhớ rằng, nói xấu người khác, sau lưng hay trước mặt đều là điều không nên. Không chỉ khiến chính bạn mất đi phước lành mà còn khiến người khác có thể phải nhận về thương tổn. 

Một số người nói rằng đó chỉ là nói ra khuyết điểm của người khác để họ biết mà sửa. Tuy nhiên bản thân người đó cũng biết rằng, những lời lẽ đó chỉ là bao biện. Khi lời nói chỉ toàn là sau lưng, khi khuyết điểm hay chuyện riêng tư của người khác bị lôi ra làm chủ đề bàn tán thì tính xây dựng ở đâu ra?

Nếu thực sự muốn góp ý để người khác tiến bộ hơn, nhất định sẽ không làm điều đó sau lưng. Không ai muốn mình bị lấy ra làm chủ đề bàn tán, lý do để cười cợt của người khác và bạn cũng vậy. Hãy tôn trọng người khác theo cách mà mình muốn được mọi người tôn trọng. 

3. Khoe khoang thành tích của mình 

Tu cái miệng là tu hơn nửa đời người, 3 điều nhớ đừng nói với người khác - 4

Cùng với việc tránh nói sau lưng người khác, hãy bớt khoe khoang thành tích của mình. Cuộc sống là do chính bạn tạo ra. Miệng chính là phong thuỷ của một người, ảnh hưởng đến vận mệnh của người đó.Bạn càng phô trương sẽ lại càng dễ mất.

Có người sẽ nói rằng, những gì tôi khoe đều là sự thật, không có gì cường điệu cả, vậy thì làm sao mà không được. Bạn có biết, sự khoe mẽ của mình chính là làm tổn hại đến lòng tự trọng của người khác và điều này chắc chắn là không hay ho gì. 

Người xưa nói rằng, vận may của một người phụ thuộc vào việc người đó khiêm tốn hay kiêu căng. Đừng thao thao bất tuyệt về những gì bạn dự định hay chưa làm được chỉ để khoe khoang. Khi chưa đạt được, đừng nói về cách mình đã thành công thế nào. 

Làm người phải biết khiêm tốn, kiệm lời. Trong cuộc sống đừng nói về những chuyện thị phi của người khác, đừng nói sau lưng người ta và đừng khoe khoang thành tích của mình. Nói những lời tử tế chính là cách để bạn tăng cường năng lượng tích cực của mình, đem lại cho cuộc sống những điều tốt đẹp. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tu-cai-mieng-la-tu-hon-nua-doi-nguoi-3-dieu-nho-dung-...

Người khôn ngoan chính là biết giỏi nắm bắt 4 khoảnh khắc này của cuộc đời
Hãy là một người khôn ngoan và trở thành phiên bản tốt hơn của chính mình.
Theo Bảo Anh. (Theo Aboluowang) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống