Ngại mặt vì con đòi tiền lì xì

Ngày 11/02/2013 02:25 AM (GMT+7)

Người ta nói không chấp trẻ con, thế nhưng đôi khi sự vô tư hồn nhiên của trẻ nhỏ lại khiến người lớn cảm thấy ngại chín mặt.

Chẳng phải nói đâu xa, ngay cái chuyện tiền mừng tuổi đầu năm bố mẹ đã được phen xấu hổ vì hàng xóm và họ hàng.

Chẳng phải đi đâu cũng mang trẻ nhỏ đi chúc Tết để mong nhận được tiền mừng tuổi. Chỉ là gia đình cứ từng ấy người thì bố mẹ cho cả con cái theo. Nhà tôi có hai đứa trẻ nên khi đi chúc Tết phải cho đi cả. Chả lẽ bố mẹ đi lại cho con cái ở nhà, không cho chúng chơi Tết. Đến ông bà nội ngoại thì không sao nhưng nhiều người không hiểu lại nghĩ mình cho trẻ đi để xin tiền mừng tuổi. Chuyện ấy không phải là hiếm, nhiều người cố tình lợi dụng trẻ nhỏ để lấy tiền mừng tuổi thật nhưng đâu phải ai cũng có suy nghĩ ấy. Vì người ta mừng tuổi con mình thì cũng phải đi lại, có ăn không của ai bao giờ.

Tết, tôi được phen xấu hổ vì con. Sau khi tới ông bà nội ngoại chúc Tết, hai vợ chồng đưa cháu tới họ hàng. Đến nhà nào trẻ cũng được mừng tuổi, nhưng không hiểu chúng học ở đâu cái thói, tiền đã cho vào bao lì xì là ngay lập tức rút ra và đếm, hoặc kiểm tra xem được bao nhiêu tiền. Hôm rồi có chuyện, đứa con trai lớn học lớp 1 hét ầm lên khi thấy trong phong bao lì xì không phải là tờ  polymer như trẻ vẫn thích. Tức là tiền 5 nghìn mà mấy bác ở quê hay mừng cho các cháu. Thế là ngay lập tức cháu ăn vạ, khóc lóc bảo là không có tiền polymer thì không lấy, cứ thế vòi vĩnh bằng được khiến tôi ngại chín mặt với họ hàng.


Tết, tôi được phen xấu hổ vì con. Sau khi tới ông bà nội ngoại chúc Tết, hai vợ chồng đưa cháu tới họ hàng. (ảnh minh họa)

Thế là, bác gái liền rút ra tờ 10 nghìn đưa cho trẻ nhỏ. Còn thằng cu nhỏ thấy thế thì cũng lại vòi và vô tư mở tiền ra đếm trước mặt bao nhiêu người và khoe với giọng rất hào hứng: “Mẹ ơi, từ sáng tới giờ con được nhiều tờ xanh lắm rồi”. Thật ra con trẻ vô tư nhưng người không hiểu lại nghĩ sai, cho rằng bố mẹ dạy chúng như thế thì thật không để đâu hết xấu hổ.

Lại còn chưa kể đến chuyện bố mẹ cầm tiền hộ thì chúng khóc ầm lên nói bố mẹ không được tiêu tiền mừng tuổi của con. Chỉ là sợ trẻ làm rơi nên bố mẹ giữ, chứ đâu phải tiêu tiền của các con. Trẻ nhỏ chưa hiểu chuyện, chỉ thích được lì xì và phải là tiền mới. Thế nên, đến nhà nào mừng tuổi tờ cũ kĩ là chúng cũng không nhận. Tờ ít không nhận, tiền cũ không nhận thì bảo ai không ngại khi mừng tuổi cho chúng. Phận làm cha mẹ cũng méo mặt vì ngại.

Nghĩ đến chuyện này tôi tự nhủ, năm sau chắc phải cho mấy đứa trẻ ở nhà. Nhưng đi Tết nhất ông bà họ hàng lại  không đưa trẻ con đi để ông bà biết mặt cháu, họ hàng nhận ra nhau thì cũng có bất cập. Nhưng cứ thế này thì đúng là thật mang tiếng cho bậc làm cha mẹ.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình