Người cửa miệng luôn thốt ra 5 câu nói này tốt nhất cần tránh xa

Bảo Anh. Ngày 02/08/2021 11:47 AM (GMT+7)

Với những kiểu người độc hại, mang đến những ảnh hưởng tiêu cực, sẽ tốt hơn khi bạn biết để tránh xa. Những người luôn thường trực 5 câu này trên môi bạn không nên thân thiết.

Lời nói có thể phản ánh tính cách của một người. Người đó tính cách tốt hay xấu, đa phần có thể nhìn ra được từ lời nói hàng ngày.

Người có tư cách đạo đức tốt có thể khiến những người xung quanh cảm thấy thoải mái, vui vẻ khi trò chuyện. Ngược lại, người có phẩm chất đạo đức kém sẽ tự cao tự đại trong từng lời nói.

Có câu nói rằng: “Chọn bạn mà chơi, chọn nơi mà học”. Có mạng lưới quan hệ tốt sẽ là lợi thế để chúng ta ngày càng phát triển. Với những kiểu người độc hại, mang đến những ảnh hưởng tiêu cực, sẽ tốt hơn khi bạn biết để tránh xa. Những người luôn thường trực 5 câu này trên môi bạn không nên thân thiết.

1. “Tôi đã nói với bạn là đừng làm điều đó rồi mà bạn không nghe”

Người cửa miệng luôn thốt ra 5 câu nói này tốt nhất cần tránh xa - 1

Cách đây một thời gian, công ty khởi nghiệp của Thuỷ thất bại và phải đóng cửa. Anh kể rằng những người xung quanh nghe tin anh phải đóng cửa công ty đều an ủi anh đừng quá buồn. Nhưng đã có một người bạn mà anh vốn coi là bạn thân lại tỉnh bơ nói rằng: "Tôi đã nói với cậu là đừng làm, cậu lại không tin."

Nghe xong, Thủy thực sự cảm thấy giận bạn và cũng giận mình. Anh giận mình vì trước giờ luôn coi trọng người bạn đó.

Những người luôn thường trực câu nói này trên môi tốt nhất bạn không nên kết thân. Họ sẵn sàng lao vào chỉ trích người khác, nói rằng vì không nghe lời họ nên bây giờ mới có kết cục như vậy. Thay vì khích lệ động viên hay ít nhất là im lặng, họ sẽ khiến bạn cảm giác thêm tệ.

2. “Thôi quên đi, không làm được đâu, từ bỏ là nhanh nhất”

Trong cuộc sống, dù chúng ta là ai cũng sẽ không tránh khỏi lúc gặp rắc rối. Trong khi một số người chọn cách đối mặt và tìm hướng giải quyết thì số khác sẽ chọn cách từ bỏ. Họ là những người ngay khi gặp phải một vấn đề nhỏ sẽ quay sang mà nói với đồng đội của mình rằng: "Thôi quên đi, không làm được đâu, từ bỏ là nhanh nhất".

Kiểu người này không bao giờ chịu cố gắng phấn đấu. Họ chỉ biết rút lui khi gặp khó khăn, không chỉ tự mình lùi lại mà còn truyền năng lượng tiêu cực đến những người xung quanh.

Nếu kết thân với kiểu người này, bạn không những khó phát triển thêm mà còn sớm muộn gì cũng bị kéo xuống.

3. “Chuyện này là lỗi của bạn, nếu mình tôi làm đã xong lâu rồi”

Người cửa miệng luôn thốt ra 5 câu nói này tốt nhất cần tránh xa - 3

Điều tối kỵ khi muốn hòa hợp với người khác là phàn nàn về sự bất lực của đối phương và trốn tránh trách nhiệm của bản thân.

Quân và Cường làm việc trong cùng một dự án. Một hôm, lãnh đạo gọi hai người họ lên nói chuyện và thể hiện sự không hài lòng với chất lượng dự án.

Bước ra khỏi văn phòng lãnh đạo, việc đầu tiên Quân làm chính là chỉ thẳng vào mặt của Cường:

"Vì mọi người mà dự án này mới thảm hại như vậy. Nếu chỉ có một mình tôi, chắc chắn mọi thứ đã đã làm tốt rồi."

Trong phút chốc, mọi thứ trở thành lỗi của cả nhóm, trừ Quân. Anh ta cho rằng tất cả lỗi lầm khiến lãnh đạo không hài lòng đều do mọi người, nếu là một mình anh làm đã không xảy ra chuyện. Một người chỉ biết đổ lỗi cho người khác, trốn tránh trách nhiệm của mình liệu có thể là một người đáng tin không? 

Mỗi người đều cần có trách nhiệm với lời nói và hành động của chính mình. Những người không bao giờ nghĩ về vấn đề của bản thân dù bao nhiêu tuổi cũng chỉ là đứa trẻ to xác, bạn càng tránh xa sớm càng tốt.

4. "Lần sau tôi sẽ trả tiền, dạo này kẹt quá!" 

Chúng ta không ai có thể nói trước được rằng mình sẽ không bao giờ gặp phải lúc túng thiếu. Việc cần đến sự giúp đỡ của người khác là điều bình thường song thông qua cách vay tiền, bạn có thể thấy rõ tính cách của một người được bộc lộ.

Nếu ai đó hỏi bạn vay tiền và tiền luôn được trả lại đúng hạn cùng lời cảm ơn, bạn có thể tin tưởng người đó. Nếu ai đó luôn tìm đến bạn khi thiếu tiền, nhiệt tình khi cần rồi nhanh chóng lờ đi khi đến hạn trả hoặc khi bạn nhắc đến khoản tiền đó, những người này ắt hẳn không tốt đẹp gì. 

Đó là những người có tính tình lợi dụng. Họ tìm đến bạn chỉ vì bạn có thể làm lợi cho họ. Ngay sau khi vay được tiền, họ sẽ coi như chưa từng nhờ vả gì, thậm chí bạn đòi lại tiền của mình mà phải như đi xin họ. Những người như vậy thực sự không xứng đáng với lòng tốt của bạn.

5. "Đồng nghiệp mới trông đã thấy không có đầu óc rồi" 

Người cửa miệng luôn thốt ra 5 câu nói này tốt nhất cần tránh xa - 4

"Đồng nghiệp trông đã thấy không có đầu óc rồi".  

"Sếp gì mà không bao giờ thấy giải quyết được việc. Toàn thấy lượn lờ đâu đâu".

...

Kiểu người có thể sẵn sàng nói xấu đồng nghiệp, bạn bè, lãnh đạo sau lưng thì chắc chắn một ngày nào đó, bạn cũng sẽ không phải là ngoại lệ. Anh ta có thể nói xấu sau lưng mọi người thì sao anh ta không thể làm điều đó với bạn? 

Nếu không muốn một ngày nào đó bị gai nhọn đâm sau lưng, tốt nhất bạn nên tránh xa kiểu người này. Chúng ta có thể chuyện trò điều này điều kia nơi công sở nhưng đừng biến đó thành nơi để chỉ trích, phán xét ai đó. Không ai muốn bị người khác đem ra mổ xẻ và bạn chắc chắn cũng không thích nếu một ngày mình thành nhân vật chính. 

Trong cuộc sống, kết bạn là cả một quá trình đòi hỏi sự học hỏi không ngừng. Người ta nói rằng, "bạn là trung bình của 5 người thân nhất bên bạn". Những người bạn có trình độ cao và nhân cách tốt có thể mang lại cho bạn nhiều giá trị và giúp bạn đạt được sự tiến bộ và phát triển tốt nhất. Trong khi đó, những người lười biếng và tiêu cực chính là “quả bom” hẹn giờ có thể phát nổ bất cứ lúc nào, khiến bạn thảm hại. Chính vì vậy, mỗi chúng ta đều cần biết ai là người mình nên kết thân, ai là người sẽ tốt hơn nên tránh xa, hạn chế giao tiếp. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/nguoi-cua-mieng-luon-thot-ra-5-cau-noi-nay-tot-nha...

Kỹ thuật đơn giản phát hiện ai là kẻ nói dối chỉ bằng 1 câu hỏi duy nhất
Tiến sĩ Jack Shafer, cựu chuyên gia phân tích hành vi của FBI, giải thích rằng phương pháp chính là việc bạn hãy hỏi một câu hỏi mà mình biết chắc câu...

Tư duy thông minh

Theo Bảo Anh. (Theo Aboluowang) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh