6 sai lầm nghề nghiệp nhất định phải tránh khi kinh tế gặp khó khăn

Kiên Nguyễn Ngày 30/07/2021 18:46 PM (GMT+7)

Trong tình hình kinh tế khó khăn, mỗi người lao động càng cần chủ động và linh hoạt hơn để có thể vượt qua giai đoạn này. Dưới đây là những sai lầm nghề nghiệp mà bạn cần đặc biệt tránh và lời khuyên về việc nên làm.

Đại dịch COVID-19 đã và đang ảnh hưởng nặng nề đến nền kinh tế thế giới nói chung và nền kinh tế Việt Nam nói riêng. Trong tình hình kinh tế khó khăn, mỗi người lao động càng cần chủ động và linh hoạt hơn để có thể vượt qua giai đoạn này. Dưới đây là những sai lầm nghề nghiệp mà bạn cần đặc biệt tránh và lời khuyên về việc nên làm.

Đừng cho rằng công việc của bạn là không thể thay thế

6 sai lầm nghề nghiệp nhất định phải tránh khi kinh tế gặp khó khăn - 1

Ngay cả khi ngành công nghiệp của bạn không bị suy thoái hoặc công ty của bạn có lịch sử lâu đời và có thể trụ vững trong những ngày kinh tế gặp khó khăn chung, đừng nghĩ rằng điều đó có nghĩa là bạn nên chủ quan. Không điều gì là không thể bị thay thế và sẽ khôn ngoan hơn khi bạn luôn có một kế hoạch dự phòng.

Càng trong hoàn cảnh khó khăn, bạn càng không được tự mãn. Hãy không ngừng mài giũa các kỹ năng của mình và làm lý lịch của bạn trở nên sáng hơn, suy nghĩ về việc sẽ ra sao nếu công việc hiện tại của mình gặp vấn đề.

Đừng quên cập nhật sơ yếu lý lịch của bạn

6 sai lầm nghề nghiệp nhất định phải tránh khi kinh tế gặp khó khăn - 3

Khi mọi thứ đang tốt đẹp, bạn rất dễ quên việc cập nhật sơ yếu lý lịch cũng như danh mục đầu tư của mình. Tuy nhiên đó là việc đầu tiên mà bạn cần làm khi nghĩ đến việc một ngày nào đó mình cần công việc mới.

Hãy đảm bảo sơ yếu lý lịch của bạn trên các trang việc làm luôn được cập nhật mới nhất, giới thiệu được những điểm mạnh nhất của bạn. Biết đâu việc tìm người, hồ sơ của bạn sẽ lọt vào tầm ngắm của nhà tuyển dụng tiềm năng. 

Đừng quên kết nối

6 sai lầm nghề nghiệp nhất định phải tránh khi kinh tế gặp khó khăn - 4

Sự suy thoái kinh tế thường có các dấu hiệu báo trước nên nếu bạn để ý, bạn sẽ thấy những dấu hiệu cảnh báo rằng sự thay đổi sắp đến. Trong những thời điểm này, việc kết nối (vốn dĩ luôn tốt cho sự nghiệp) sẽ càng trở nên quan trọng hơn, đặc biệt là khi công việc hiện tại của bạn đang bấp bênh, có thể gặp vấn đề bất cứ lúc nào.

Tất nhiên, việc kết nối trong đại dịch sẽ gặp nhiều khó khăn hơn nhưng điều đó không có nghĩa rằng bạn không thể duy trì và tăng cường kết nối. Bạn hoàn toàn có thể gọi điện, nhắn tin hỏi han và tạo ra những hội nhóm trên mạng để đảm bảo duy trì kết nối mà vẫn an toàn mùa dịch. Bên cạnh việc mở ra các mối quan hệ mới, đừng quên chăm sóc, duy trì những mối quan hệ tốt đẹp mà bản thân đã gây dựng được. 

Đừng chờ đợi để bắt đầu tìm việc làm

6 sai lầm nghề nghiệp nhất định phải tránh khi kinh tế gặp khó khăn - 5

Nếu bạn nhận được những dấu hiệu rằng một cuộc suy thoái đang đến và bạn nghĩ rằng bạn có thể cần phải tìm kiếm một công việc mới, đừng chờ đợi. Hàng triệu người khác có thể đang nghĩ điều tương tự và họ có thể nhảy vào những công việc mới, hấp dẫn trước khi bạn hành động.

Không có gì là thừa hay hại khi bạn tìm hiểu về những vị trí tiềm năng. Bạn cũng không cần phải vội vàng với một vị trí mới cho đến khi tìm thấy một nơi phù hợp. Người quyết định là bạn và điều quan trọng là hãy luôn ở thế chủ động. 

Đừng bỏ qua các xu hướng việc làm

6 sai lầm nghề nghiệp nhất định phải tránh khi kinh tế gặp khó khăn - 6

Mỗi ngành kinh tế khác nhau sẽ bị ảnh hưởng theo những cách khác nhau. Điều này có nghĩa rằng nếu bạn chủ động để tìm hiểu, bạn sẽ có lợi thế hơn so với những người khác. Nếu bạn không cập nhật tình hình về xu hướng nghề nghiệp, có thể bạn đang bỏ qua nhiều cơ hội tốt.

Hãy luôn đảm bảo rằng bạn biết xu hướng ngành hay cụ thể là công việc của bạn. Điều này sẽ giúp bạn có những bước điều chỉnh cần thiết nhằm có được vị trí công việc phù hợp với bản thân và giảm thiểu những ảnh hưởng xấu.

Đừng chờ đợi việc gia hạn các hóa đơn

6 sai lầm nghề nghiệp nhất định phải tránh khi kinh tế gặp khó khăn - 7

Trong thời gian xảy ra đại dịch, Nhà nước cũng đã có những chính sách nhằm giúp người dân vượt qua thời kỳ khó khăn. Tuy nhiên điều này không có nghĩa là bạn nên bị động, chờ đợi vào việc các hoá đơn được gia hạn.

Suy cho cùng việc gia hạn không thể kéo dài mãi và trông đợi vào việc kéo dài thời gian trả các hoá đơn sẽ khiến bạn trở nên thụ động hơn. Thay vào đó, hãy cố gắng kiếm nhiều nhất có thể, tìm cho mình công việc phù hợp và xứng đáng nhất, luôn chủ động trong mọi trường hợp.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/6-sai-lam-nghe-nghiep-nhat-dinh-phai-tranh-khi-kin...

Cười bò với những sự thật hài hước chỉ ai là dân văn phòng mới hiểu
Hóa ra, chốn văn phòng không hề tẻ nhạt như nhiều người vẫn tưởng phải không?

Hình ảnh hài hước

Theo Kiên Nguyễn (Theo GObankingrates) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh