Người đàn bà đẹp nhất trên đời!!!

Ngày 31/08/2014 10:00 AM (GMT+7)

Trong lòng tôi có một người đàn bà đẹp mà với tôi, đó là người đẹp nhất trên đời!

Dạo này thường thấy người ta hô hào phụ nữ làm đẹp vì: phụ nữ cần phải đẹp mới được đàn ông yêu, phụ nữ không đẹp sẽ không được yêu, sẽ không được quà và sẽ không có quyền…. Không lẽ, hơn tám mươi triệu người Việt Nam, với khoảng hơn 40 triệu phụ nữ, là già, trẻ, trung niên… đều phải đẹp thì mới có quyền, có đàn ông và được yêu? Vậy mà tôi vẫn thấy, cả triệu người phụ nữ không đẹp mà vẫn được yêu đó thôi. Và cũng có cả triệu người đàn ông vẫn yêu người đàn bà không xinh đẹp của mình.

Mỗi người có quyền nghĩ về những người đàn bà đẹp với những tiêu chí của riêng mình. Tôi cũng xin phép được nói với quan điểm của riêng tôi.

***

Tôi cũng đang nghĩ về người đàn bà đẹp nhất trong tâm trí mình. Người đàn bà ấy không có ba vòng hoàn hảo, nếu không nói là vô cũng không hấp dẫn theo cái nhìn của đàn ông, người đàn bà đó không có mái tóc được hàng tháng đến hiệu làm đầu hấp dầu hay uốn, sấy, ép… Người đàn bà ấy cũng chưa bao giờ biết tới cái gì gọi là kem dưỡng da… Người đàn bà ấy da ngăm đen, đôi bàn tay xù xì, mái tóc khi nào cũng vấn lên gọn ngàng ở phía sau. Người đàn bà ấy, lúc vội vã còn đi chân đất, mặc quần áo cũ của tôi, hay những bộ quần áo không thể gọi là thời trang…

Người đàn bà ấy không giỏi giao tiếp chỉ giỏi thật thà. Người đàn bà ấy không giỏi chải chuốt, chỉ giỏi thương yêu. Người đàn bà ấy không giỏi so sánh chỉ giỏi nhường nhịn, hi sinh, người đàn bà ấy không giỏi phô trương, chỉ biết âm thầm cống hiến… Người đàn bà ấy có thể không đẹp được không? Trong tâm trí cả triệu triệu người Việt Nam, hình ảnh người mẹ lam lũ, tảo tần vì con có thể không đẹp được không?

Người đàn bà đẹp nhất trên đời!!! - 1

Tại sao bố vẫn sống hạnh phúc bên người đàn bà không xinh đó, tại sao bố vẫn một lòng một dạ thương yêu và cảm phục? (ảnh minh họa)

Vậy mà tôi thấy đàn ông có người lên mạng hô hào vợ mình làm đẹp. Thế có bao giờ người đàn ông đó tự hỏi mình, người mẹ già của họ đã có cơ hội được làm đẹp hay chưa? Tại sao bố vẫn sống hạnh phúc bên người đàn bà không xinh đó, tại sao bố vẫn một lòng một dạ thương yêu và cảm phục? Tại sao trong trái tim anh ta, mẹ vẫn mãi mãi là người đàn bà vĩ đại nhất trong đời??

Như thế mới nói, dù quan điểm thẩm mỹ có khác đi, thời gian có trôi đi, nhưng người ta vẫn chỉ ca ngợi người mẹ biết hi sinh vì con cái, người ta không ca gợi những bà mẹ sành điệu mà bỏ quên gia đình. Có lẽ thời nay đàn ông quá tham lam. Họ muốn người đàn bà của mình phải sành điệu như người mẫu khi ra ngoài và về nhà phải như một người nội trợ hoàn hảo, trên giường phải giỏi như gái làng chơi… Trong khi người đàn ông vẫn giữ cho mình lối sống gia trưởng, thong dong như cũ thử hỏi người phụ nữ có ba đầu sáu tay mới có thể làm được mình trở nên hoàn hảo như thế.

Đừng lấy cái ví dụ về các ngôi sao kiểu như: cô ấy mới sinh được hai tháng đã lấy lại vóc dáng như người mẫu… hay những ngôi sao Hollywood nào đó… Bởi nếu tính mặt bằng cuộc sống của người Việt, có bao nhiêu người phụ nữ, bao nhiêu người mẹ được sống trong cuộc sống giàu sang đó? Bao nhiêu bà mẹ khi sinh con được tặng gói chăm sóc đặc biệt sau sinh tại các Spa nổi tiếng… Hay vừa sinh xong, lại tối mắt tối mũi vì con cái, thậm chí lo lắng cả về kinh tế, thậm chí có người còn không có cả ba tháng kiêng cữ đã phải tối mắt, tối mũi cơm nước phục vụ người khác, sáng ra đôi mắt thâm quầng vì thức đêm, vì con quấy, vì con ốm… Chẳng phải so sánh thế là quá khập khiễng sao?

Tất nhiên, tôi chẳng tin tất cả đàn ông Việt Nam đều thiển cận và ích kỉ tới vậy. Vẫn có những người đàn ông yêu vợ ngay cả khi cô ấy không còn được như thời con gái, có những người chồng thức đêm bế con cho vợ chợp mắt giây lát, có những người chồng lăn lưng kiếm tiền cho vợ cho con, có những người đàn ông vẫn ôm chiếc bụng rạn vỡ của vợ mà lòng thầm thương cảm xót xa… Đẹp hay xấu ở một người phụ nữ, không thể chỉ dùng con mắt để nhìn, mà phải để thời gian trả lời, để con tim cảm nhận và những đứa con của họ ngước mắt nhìn…

***

Chẳng phải có bao nhiêu câu chuyện về những người đàn ông vì mê mẩn nhan sắc nào đó mà bỏ vợ bỏ con vì những điều phù phiếm, để rồi cả đời bước chân đi mà không còn cơ hội bước chân về đó sao? Khi ấy, cái đẹp hào nhoáng bên ngoài có thể khiến họ có một gia đình bình yên ấm áp hay không? Có thể cho họ những bữa tối ấm cúng của gia đình? Có gắn bó bên họ khi túi rỗng? Có sát cánh bên họ khi sa cơ? Có bền bỉ bên họ trong nghèo khó? Có yêu thương khi họ yếu đau, trọng bệnh…? Tất cả những điều đó, chỉ có người vợ hiền, người mẹ cao cả của họ mới có thể làm được mà thôi.

Người đàn bà đẹp nhất trên đời!!! - 2

Nhan sắc của người đàn bà bên cạnh người đàn ông của họ, chẳng qua, cũng chỉ như một món quà trang trí thêm mà thôi. (ảnh minh họa)

Có bao giờ những người đàn ông ấy, quay lại hỏi cha mình: Tại sao mẹ không đẹp, không sành điệu mà cha vẫn tôn thờ như thế hay không??? Họ cần một người mẫu bên cạnh hay cần một người bạn đồng hành giản dị nhưng chân thành và chung thủy? Yêu thương khi có thì thường, khi mất đi mới thấy nó quan trọng hơn nhan sắc của người đàn bà đến ngàn vạn lần.

Nhan sắc của người đàn bà bên cạnh người đàn ông của họ, chẳng qua, cũng chỉ như một món quà trang trí thêm mà thôi. Vậy người đàn ông thử nghĩ xem, họ thực sự cần món quà đó, hay cần người phụ nữ bên mình? Và họ có thể chọn một người đàn bà khác xinh đẹp hơn, sành điệu hơn để thay cho người mẹ nghèo giản dị của mình hay không? Nếu như, tình cảm, lòng tôn thờ của người đàn ông đó với mẹ mình mãi mãi không đổi, vậy tại sao lại không thể hiểu cho những hi sinh vất vả của người bạn đời của mình?

Xem thêm tin liên quan:

Đàn bà đẹp cũng có thời thôi

Đàn bà đẹp là có tiền, có đại gia?

Đàn bà đẹp rất dễ hư hỏng?

Đàn bà đẹp chưa chắc đã có quà

Học sự dũng cảm từ bà mẹ đơn thân nuôi 3 con

Đàn bà xứ này thật kỳ lạ

Theo Vũ Phi (Khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Buôn chuyện