Người phụ nữ bị liệt và quyết tâm sắt đá

Ngày 07/01/2016 12:38 PM (GMT+7)

25 năm trước, người phụ nữ tên Dana đã bị một tai nạn khủng khiếp và liệt từ cổ trở xuống. Nhưng bằng nghị lực và quyết tâm sắt đá, bà đã làm được những điều phi thường...

Bà ấy muốn đi trượt tuyết, muốn tới thăm Bali, nhưng trên tất cả, bà ấy muốn tự mình có thể đi một quãng đường dài mà không cần ai giúp đỡ. Nếu bà có thể làm được điều này, đây sẽ là một chiến tích cực kì phi thường vì nữ cựu chiến binh Hải quân có tên Dana này đã bị liệt từ cổ trở xuống. Bà  bị ném xuống từ vách đá cao 23 mét trong một sự cố 25 năm trước.

Cơn ác mộng bắt đầu vào tháng 10 năm 1990. Lúc ấy, Dana là một cô gái trẻ nóng bỏng mới 19 tuổi và vừa gia nhập lực lượng hải quân được hai tháng.

Khi đó, một thủy thủ khác mời bà đi thăm quan căn cứ ở San Diego. Họ dự định trên đường đi sẽ ghé một đỉnh núi nổi tiếng để ngắm cảnh. Nhưng vào lúc bắt đầu đi, tên thủy thủ đi cùng với bà đã ngà ngà say.

“Đáng lẽ tôi nên nghe theo linh tính mách bảo mà nhảy ra khỏi chiếc xe đó”, Dana hồi tưởng lại. Cơn say đã khiến cho gã đàn ông nổi cơn thú tính. Hắn ta đã hãm hiếp bà một cách thô bạo trước khi đẩy bà từ vách đá xuống bãi biển nhằm giết người diệt khẩu.

Kí ức cuối cùng của bà là tiếng thở thoi thóp của mình cùng hình ảnh trực thăng cứu hộ hạ cánh. Bà nhanh chóng được chuyển tới bệnh viện. Gia đình gần như tuyệt vọng khi biết rằng nhiều khả năng bà không qua nổi đêm đó. “Tôi cảm thấy thật kinh khủng lúc tỉnh lại ở bệnh viện. Cơ thể không thể di chuyển còn cổ họng thì bị ống thở chẹn ngang”.

Người phụ nữ bị liệt và quyết tâm sắt đá - 1

Chân dung của người phụ nữ mạnh mẽ Dana Liesegang

Bà nghe bác sĩ nói chuyện với cha mẹ về việc rút ống thở khi nằm trong tình trạng hôn mê suốt 18 tiếng liền. Cổ của bà bị gãy và tủy sống tổn thương nghiêm trọng. Còn tệ hơn, bà sẽ phải dùng máy trợ thở suốt đời và mất khả năng cử động từ cổ trở xuống.

“Tôi biết rằng mình không muốn sống một cuộc đời như thế”, Dana nói. Ban đầu, bà tìm cách cắn đứt ống thở để nhanh chóng kết thúc cuộc sống nhưng các y tá đã ngăn bà lại. Bà quyết định rằng nếu đã không thể tự sát, bà sẽ làm mọi thứ có thể để tiến về phía trước.

Sau đó Dana đã tự thở được sau 3 tuần. “Dù việc bỏ ống thở để đối mặt với cuộc sống bị liệt quả là đáng sợ. Nhưng nếu muốn sống lại một lần nữa, tôi không còn lựa chọn nào khác”.

Đó là bước đầu tiên khởi đầu cho một hàng dài những thành tựu đáng nể mà người phụ nữ này đã làm được. Mười tháng sau tai nạn, Dana đã có thể ngồi dậy, tự ra khỏi giường và đi lại một mình trên chiếc xe lăn. Gia đình luôn tránh để bà ỷ lại thái quá. "Có lần tôi đến thăm một người bạn ở bệnh viện, chỉ cần đi một chuyến xe buýt 15 phút nhưng tôi mất gần 5 tiếng đồng hồ. Mẹ tôi luôn đi theo để quan sát và bảo vệ tôi. Nhưng bà không hề can thiệp hay giúp đỡ. Bà muốn tôi cần nỗ lực theo cách của riêng mình”.

Ở tuổi 20, bà đã tham gia những hoạt động đầu tiên dành cho Hội cựu chiến binh và đặc biệt tích cực trong môn bóng bầu dục, bơi lội hay trượt tuyết. Ngay từ khi bắt đầu, Dana, người đã nghĩ đến việc chèo xuồng vượt thác ghềnh và lái xe trên khắp nước Mỹ một mình, tuyên bố bà sẽ đi lại được trở lại.

Bà chưa từng từ bỏ niềm tin ấy và thực hiện nhiều chuyến đi khắp thế giới tìm kiếm các liệu pháp y tế, bao gồm cả trị liệu bằng tế bào gốc. Mặc dù đạt được tiến bộ tuyệt vời về mặt thể chất, quá trình phục hồi về mặt tinh thần của Dana gặp nhiều khó khăn, có lẽ bởi vì thủ phạm tấn công bà không bao giờ bị kết án.

Người phụ nữ bị liệt và quyết tâm sắt đá - 2

Gần đây, Dana đã viết và cho xuất bản cuốn tự truyện Trỗi dậy. Quyển sách này đã làm xúc động hàng triệu độc giả trước sức mạnh ý chí của người phụ nữ nhỏ bé này.

"Hải quân thuyết phục rằng nếu tôi giữ im lặng tôi sẽ được chăm sóc y tế đầy đủ và vì vậy tôi rất ít đề cập đến những gì thực sự xảy ra”. Bà vẫn bị stress sau chấn thương nhưng đã học được cách đối mặt với những cảm xúc của mình thay vì trốn tránh. "Tôi  dành 10 năm trời cố thoát khỏi sự tổn thương nhưng một bác sĩ nói với tôi rằng tôi sẽ không bao giờ thực sự chữa lành nỗi đau, trừ khi tôi dũng cảm đối mặt với cảm xúc của bản thân”.

Ba năm trước Dana thử tìm kiếm thông tin về kẻ hành hung chỉ để khám phá ra rằng hắn đã chết vì bệnh tật. "Tôi đã thật sự đủ mạnh mẽ để tha thứ cho hắn, để giải phóng mình khỏi nỗi ám ảnh hắn gây ra", bà nói. Vì thế, bà đã gọi cho mẹ của hắn.

"Cuộc nói chuyện làm tôi căng thẳng nhưng bà ấy rất dịu dàng và tha thiết mong muốn làm mọi việc trong khả năng để giúp đỡ. Tôi nói với bà rằng tôi đã có một cuộc sống tốt đẹp và tôi muốn bà ấy có thể tự tha thứ cho bản thân vì những sai lầm của con trai mình “.

Gần đây, Dana đã viết và cho xuất bản cuốn tự truyện Trỗi dậy. Quyển sách này đã làm xúc động hàng triệu độc giả trước sức mạnh ý chí của người phụ nữ nhỏ bé này.

"Tôi hy vọng quyển sách sẽ truyền cảm hứng cho những người khác vươn lên tìm kiếm cơ hội và nắm lấy nó. Với ý chí kiên định, tôi biết tất cả chúng ta có thể biến ước mơ của mình trở thành sự thật”. Dana nói.

Theo Phan Thanh/Theo express (Khám phá)