Đàn bà siêu đẳng…

Ngày 17/12/2015 15:36 PM (GMT+7)

Một bức tranh chung của cuộc sống hiện đại là, người mẹ trẻ đi làm, quần quật, hùng hục làm cho xong việc. Đúng hết giờ là đứng dậy đi về, không chậm một phút.

Mỗi một người đàn bà, trước khi đi lấy chồng đều được trang bị những điều cơ bản. Nào là phải làm một người vợ đảm, người con dâu ngoan, chịu thương chịu khó, vâng lời bố mẹ chồng. Nào là phải biết chăm lo cho gia đình, vun vén cho cuộc sống của nhà chồng. Nhưng cũng đừng dựa dẫm chồng con, đừng ỷ lại gia đình chồng, phải biết tiến biết lui đúng lúc.

Suy cho cùng, tạo hóa cho đàn bà quá nhiều thiên chức và bắt họ phải làm khá nhiều việc. Một người gọi là phái yếu mà lại gánh trên vai vô vàn trọng trách. Kiếp đàn bà sinh ra, đúng là nói không hết cái sự khổ và sự khó của bản thân mình.

Một người vợ đảm đang, chu đáo việc nhà việc của, nhà chồng khen ngợi, chồng cũng hết lời khen ngợi. Ngoài việc đi làm, người vợ ở nhà cần chu toàn cơm nước, dọn dẹp nhà cửa, lo cuộc sống ấm no, đầy đủ. Người chồng đi làm về, thấy cơm canh nóng sẵn sàng, còn gì vui và hạnh phúc hơn. Với đàn ông, họ luôn cần một người vợ biết nấu nướng, một người vợ biết làm việc gia đình, giỏi nữ công gia chánh. Có vợ như vậy, họ chẳng còn lo điều gì.

Nhưng nhiều đức ông chồng lại coi nhẹ việc làm việc nhà, chăm con của vợ. Không có vợ chăm con, không có vợ lo cho gia đình chồng, không lẽ tự nhiên mọi thứ tươm tất. Một người đàn ông gà trống nuôi con sẽ khó có thể làm được những chuyện phi thường như phụ nữ. Vừa đi làm, vừa về dọn dẹp nhà cửa, vừa chăm con chăm cái, mệt gấp trăm nghìn lần những công việc khác. Nếu để đàn ông đóng vai các bà mẹ một lần, chắc hẳn các ông sẽ sợ hãi mà bỏ chạy. Nhưng các anh chồng lại không ý thức được, con cái là của chung, chẳng riêng gì ai có trách nhiệm chăm sóc con cái cả. Mà phần chăm sóc là cả bố, cả mẹ đều phải tham gia. Nhưng mấy người làm được việc đó thay các bà mẹ? Vậy, không thừa nhận sự vất vả, công chăm sóc của người vợ thì thử hỏi, đàn ông công nhận điều gì ở người phụ nữ.

dan ba sieu dang… - 1

Một người vợ đảm đang, chu đáo việc nhà việc của, nhà chồng khen ngợi, chồng cũng hết lời khen ngợi. (ảnh minh họa)

Như vậy chưa đủ. Vì nếu một cô vợ không đi làm, ở nhà xin tiền chồng, sẽ bị thiên hạ khinh, chê cười, bố mẹ chồng ghét bỏ vì ăn bám con trai họ. Nhưng có mấy ai hiểu việc chăm con còn vất vả gắp trăm lần những việc khác.

Thuê một người giúp việc, cũng ngần ấy công việc. Nấu nướng, dọn dẹp, giặt giũ, chăm trẻ con. Nói không chừng, chỉ mỗi việc chăm trẻ đã hết cả ngày, thời gian tắm, thời gian ăn cho mình còn không có, đừng nói đến làm việc khác. Thế mà người vợ ấy vẫn hùng hục, thay chân một người giúp việc mà lại không được nhà chồng đón nhận. Đồng tiền chồng mang về không phải là đồng tiền họ ngửa tay ra xin, ăn bám. Mà chính là đồng tiền mồ hôi nước mắt mà họ xứng đáng được hưởng. Đàn ông không hài lòng, các anh thử đóng vai bà mẹ, ở nhà bế con cả ngày để các bà đi làm, kiếm tiền thì các anh sẽ hiểu được điều đó thôi.

Một bức tranh chung của cuộc sống hiện đại là, người mẹ trẻ đi làm, quần quật, hùng hục làm cho xong việc. Đúng hết giờ là đứng dậy đi về, không chậm một phút. Chậm thì bị tắc đường, lại về muộn. Về còn vòng ra chợ mua thức ăn tươi để nấu nướng cho cả nhà ăn. Rồi lại dọn dẹp, trông con, cho con ăn. Đến bữa cơm của mình cũng không được như ý.

Rồi có hôm, tắm không kịp tắm, vộ vàng thay bộ quần áo rồi lại lên giường ngủ. Cả đêm con quấy khóc, vừa mệt vì thương con, vừa mệt vì thức khuya dậy sớm. Nhưng họ vẫn phải gồng mình lên, vân phải dậy thật sơm để chuẩn bị cho con rồi lại đi làm.

dan ba sieu dang… - 2

Đàn ông, nếu tinh ý ra, họ sẽ hiểu được tâm tư của người vợ. Chẳng có để đoán được ý tứ của người phụ nữ. (ảnh minh họa)

Luẩn quẩn một vòng tròn nhưng lại là một vòng tròn không ngừng nghỉ, mệt mỏi vô chừng. Vậy mà người phụ nữ vẫn chấp nhận, vẫn bằng lòng và cảm thấy cuộc sống của họ sẽ thật vui vẻ, chỉ cần là người chồng biết tâm lý, hiểu và yêu thương, san sẻ với họ chút việc nhà.

Đàn ông, nếu tinh ý ra, họ sẽ hiểu được tâm tư của người vợ. Chẳng có để đoán được ý tứ của người phụ nữ. Cũng không khó để chiều lòng vợ con. Vì với phụ nữ, họ luôn bao dung, độ lượng với đàn ông. Một cử chỉ nhỏ nhoi, ngọt ngào khiến họ vui sướng cả ngày và sẽ là động lực khiến họ có thêm sức mạnh làm mọi việc tốt và hiệu quả hơn nhiều. Mong cánh đàn ông hiểu đàn bà hơn nữa. Đàn bà siêu đẳng thật chẳng sai chút nào. Đàn ông không có đàn bà, sống được sao?

Theo Ngọc Anh ghi (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Chị em
Tin hay đừng bỏ lỡ