9 mẹo tiết kiệm khôn ngoan nhất

Bảo Anh. - Ngày 22/07/2022 12:04 PM (GMT+7)

Tiền không giúp bạn có được tất cả nhưng sẽ mở ra cho bạn nhiều sự lựa chọn hơn trong tương lai sau này. Càng biết những điều dưới đây sớm, bạn sẽ càng khôn ngoan hơn trong việc quản lý và sử dụng đồng tiền, tiết kiệm hiệu quả.

1. Tiết kiệm tiền là thói quen cần thực hành thường xuyên

9 mẹo tiết kiệm khôn ngoan nhất - 1

Ngay cả khi bạn chỉ bắt đầu tiết kiệm 1 đô la mỗi tuần, điều quan trọng là bạn đã sớm hình thành thói quen tiết kiệm. Hãy bắt đầu tiết kiệm từ những khoản nhỏ, không ảnh hưởng nhiều đến chi tiêu của bạn và xem số dư tài khoản tiết kiệm tăng lên. Khi bạn xây dựng được kỷ luật tiết kiệm tiền, chính nó sẽ thúc đẩy bạn tìm cách ngừng lãng phí những đồng tiền quý báu đó.

Bạn đã bao giờ nghe lời khuyên “hãy trả tiền cho mình trước” chưa? Nó có nghĩa là thay vì chi tiêu trước và tiết kiệm những đồng tiền còn sót lại, bạn hãy gửi một khoản tiền theo tỷ lệ nhất định ngay khi có thu nhập phát sinh và sau đó trang trải bằng số tiền còn lại.

2. Sống dưới khả năng của mình để tiết kiệm tiền

Bạn cần đảm bảo rằng mình tiêu ít hơn những gì kiếm được. Bội chi là vấn đề tài chính lớn nhất đối với nhiều người, khi chi tiêu thậm chí còn tăng mạnh hơn mức tăng thu nhập. Tuy nhiên, bạn có thể kiểm soát chi tiêu của mình bằng cách tạo ngân sách, sống thực tế hơn với thu nhập của mình và hướng tới những thói quen chi tiêu lành mạnh. Nếu thu nhập thấp là vấn đề của bạn, hãy chủ động tìm kiếm các cơ hội nghề nghiệp có thể giúp bản thân tăng lương.

3. Tiết kiệm sớm là chìa khóa để bạn có cuộc sống như mình muốn

Bạn có thể có nhiều kế hoạch, ước mơ và mục tiêu và để những điều đó trở thành hiện thực, tiền luôn đóng vai trò nhất định. Đừng nghĩ rằng những ngày hưu trí còn rất xa, càng tiết kiệm sớm, bạn sẽ càng nhanh chóng đạt được mục tiêu của mình. Hãy biến ước mơ của bạn thành hiện thực bằng cách đặt ra các mục tiêu tiết kiệm thật cụ thể.

4. Nhất định cần có quỹ khẩn cấp

9 mẹo tiết kiệm khôn ngoan nhất - 2

Quỹ dự phòng khẩn cấp sẽ bảo vệ bạn qua những biến cố và giúp tài chính của bạn đi đúng hướng hơn. Ngay cả khi những khoản chi tiêu bất ngờ hoặc lớn ập đến với bạn, quỹ khẩn cấp này sẽ hoạt động như một bộ đệm tài chính. Theo các chuyên gia tài chính cá nhân, bạn nên tiết kiệm 3-9 tháng chi phí sinh hoạt trong quỹ khẩn cấp này tùy theo đặc điểm ngành nghề, tình hình sức khỏe, số người phụ thuộc…

5. Những người tiết kiệm thành công luôn có mục tiêu tiết kiệm ngắn hạn và dài hạn

Những người có thói quen tiết kiệm tốt luôn có cho mình mục tiêu cụ thể và làm việc chăm chỉ để đạt được chúng. Sau khi thiết lập ra các mục tiêu (như chuyến du lịch cho đại gia đình hoặc mua nhà trong 5 năm), hãy chia chúng thành các bước nhỏ hơn. Những người tiết kiệm giỏi luôn biết mình phải tiết kiệm bao nhiêu mỗi tháng để đạt được các mục tiêu tiết kiệm dài hạn và ngắn hạn. Họ lấy những mục tiêu đó làm động lực để luôn đi đúng hướng và tránh những chi phí không cần thiết.

6. Tiết kiệm 10% thu nhập

Các chuyên gia tài chính cá nhân sẽ có nhiều ý kiến khác nhau về số tiền phù hợp để tiết kiệm song nhìn chung, lời khuyên tiết kiệm 10% thu nhập của bạn là một điểm khởi đầu tốt. Khi đã quen dần với việc tiết kiệm, bạn có thể tăng dần tỷ lệ lên, như mức 20% thu nhập theo quy tắc 50-30-20 (50% thu nhập để trang trải các nhu cầu như tiền thuê nhà, thực phẩm, phương tiện đi lại; 30% thu nhập chi trả cho du lịch, giải trí và 20% thu nhập để tiết kiệm).

Những gì bạn có thể hoặc nên tiết kiệm sẽ được quyết định bởi thu nhập, chi phí, các khoản nợ, mục tiêu của bạn. Bạn cũng có thể thực hiện những thay đổi như thay đổi địa điểm sống đến nơi có chi phí sinh hoạt thấp hơn, phù hợp hơn với túi tiền.

7. Tiết kiệm phải được cân bằng với các mục tiêu tài chính khác

Tiết kiệm tiền luôn là một phần quan trọng đối với sức khỏe tài chính của bạn nhưng nó không phải là câu trả lời cho mọi câu hỏi về tiền bạc. Đôi khi, bạn có thể phải dồn nhiều tiền hơn cho các mục tiêu khác như trả bớt nợ, trang trải chi phí giáo dục hoặc y tế… tùy tình hình.

8. Lãi kép sẽ giúp bạn gia tăng số tiền mình có nhanh hơn

9 mẹo tiết kiệm khôn ngoan nhất - 3

Người ta nói rằng lãi suất kép chính là kỳ quan thứ 8 của thế giới. Lãi suất đơn giản hay còn gọi là lãi suất danh nghĩa chỉ được tính dựa trên số tiền gốc của bạn, trong khi đó lãi suất kép được tính dựa trên số tiền gốc và tiền lãi được tích lũy. Đó là sức mạnh kỳ diệu khiến việc bắt đầu tiết kiệm tiền càng sớm càng giúp bạn tận dụng được sức mạnh của lãi kép và sớm đạt được mục tiêu hơn.

9. Tiết kiệm dễ hơn khi bạn tự động hóa

Tiết kiệm tiền là một thói quen bạn có thể trau dồi nhưng bạn hoàn toàn có thể nhờ ngân hàng hỗ trợ mình thực hiện công việc đó. Nhiều ngân hàng cung cấp tùy chọn cho phép bạn chuyển một số tiền nhất định từ tài khoản này sang tài khoản khác vào một thời điểm xác định trước.

Ví dụ: bạn có thể tự động chuyển 250 đô la vào tài khoản tiết kiệm của mình vào ngày đầu tiên hàng tháng. Bạn có thể sử dụng cách này để tự động hóa việc gửi tiền tiết kiệm mỗi khi có thu nhập phát sinh.

10 cách sống thanh đạm hôm nay để trở nên giàu có ngày mai
Bạn có thể trở nên giàu có bằng cách đầu tư vào cổ phiếu hoặc bất động sản, lập kế hoạch cho tương lai và đa dạng hóa nguồn thu nhập, kiểm soát tốt...

Bí quyết chi tiêu

Theo Bảo Anh.
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bí quyết chi tiêu