Người sớm hiểu “triết lý con cua” sẽ giàu có thành công bất chấp hoàn cảnh

Bảo Anh. - Ngày 29/12/2021 11:02 AM (GMT+7)

Nếu bạn luôn ích kỷ, không muốn thấy những người khác tốt hơn mình, bạn là người đầu tiên tự hủy hoại bản thân. Những người thực sự muốn người khác sống tốt sẽ gặp nhiều may mắn, nhận được sự ban thưởng của vận mệnh.

Ai đã từng có trải nghiệm đi mò cua đều biết rằng sau khi bỏ con cua đầu tiên vào giỏ tre, nhất định bạn phải đậy nắp giỏ lại nếu không muốn con cua bò ra ngoài. Nhưng nếu bạn bắt thêm được một vài con nữa và thả vào đó, bạn lại không cần phải đậy nắp giỏ nữa. Lúc này, dù lũ cua trong đó có vùng vẫy thế nào cũng không thể thoát ra ngoài được.

Vì sao lại như vậy?

Đó là bởi khi có nhiều hơn hai con cua trong giỏ, chúng sẽ tranh nhau, giành nhau bò về phía lối ra. Chỉ cần có một con cua trèo lên được miệng giỏ, những con cua còn lại sẽ dùng càng của mình để kẹp chặt con cua đó, kéo nó xuống. Cứ như vậy, chúng kéo nhau xuống và không một con cua nào có thể thành công thoát ra khỏi đó.

Đây chính là “triết lý con cua” và cũng là tâm lý của nhiều người trong xã hội bây giờ: Nếu tôi không được hạnh phúc thì tôi cũng muốn người khác không hạnh phúc như vậy; nếu tôi không thể leo lên, tôi sẽ giữ chặt để người khác cũng không thể leo lên được.

Suy cho cùng, sự ngu ngốc lớn nhất của con người là không muốn người khác được tốt đẹp.

1. Những người càng có trình độ thấp càng không muốn thấy người khác tốt đẹp

Người sớm hiểu “triết lý con cua” sẽ giàu có thành công bất chấp hoàn cảnh - 1

Tác giả Keigo Higashino viết trong cuốn Malicious: "Tôi ghét cậu vì là người đầu tiên nhận ra lý tưởng của tôi. Tôi ghét cuộc sống thượng đẳng của cậu. Tôi ghét cậu, người mà tôi vô cùng khinh thường, giờ lại có một tương lai tươi sáng như vậy.

Tôi cũng ghét sự hèn nhát của bản thân, hận mình không đủ may mắn, không đủ tài năng.

Tôi đem hết sự oán hận chính mình, dùng tất cả để hận cậu. "

Con người càng ở đẳng cấp thấp thì càng thích ghen ghét, cấu xé lẫn nhau. Vì họ không tốt nên họ cũng không muốn người khác tốt hơn họ. Họ không muốn người khác được hạnh phúc và sẽ tìm cách giẫm đạp để thỏa mãn sự yếu đuối của mình. Người như vậy sẽ chỉ khiến đường tương lai càng ngày càng hẹp lại.

2. Đố kỵ như một nhát dao, làm tổn thương người khác và cuối cùng là làm tổn thương chính mình

Người sớm hiểu “triết lý con cua” sẽ giàu có thành công bất chấp hoàn cảnh - 2

Có một câu chuyện như này: Người đàn ông nọ sống rất hòa thuận với hàng xóm nhưng chỉ vì một chuyện nhỏ mà đôi bên mâu thuẫn, cãi vã rồi trở nên xa cách.

Một ngày nọ, người đàn ông gặp một vị thần. Vị thần đưa anh ta đến một chỗ rồi nói:

"Anh có thể ước bất kỳ điều gì, ta sẽ giúp anh thỏa mãn điều đó. Nhưng dù anh ước gì thì người hàng xóm của anh cũng sẽ được nhân đôi điều đó".

Nghe thấy vậy, người đàn ông không ngừng tính toán:

“Nếu mình muốn một căn nhà thì chẳng phải hàng xóm sẽ được hai căn, ước 100 triệu thì hàng xóm lại được 200 triệu ư. Làm sao anh ta có thể hưởng thụ như thế được. Anh ta không thể sống tốt hơn mình!"

Sau một hồi suy nghĩ, anh vội vàng nói điều ước với vị thần: "Tôi muốn ngài làm mù một bên mắt của tôi!"

Sự ngu ngốc của con người không hơn gì điều này. Bởi ghen tị với cuộc sống của người khác, không muốn người khác tốt hơn mình mà cố gắng phá hủy họ và rồi cuối cùng lại làm tổn thương chính mình.

Có một câu ngạn ngữ rằng: "Người yêu hoa sẽ cảm nhận được hương thơm của hoa, người lén trồng gai cuối cùng cũng sẽ bị gai làm tổn thương."

Cuộc sống này không phải là một cuộc đua thắng thua. Mỗi người trong chúng ta đều có con đường của riêng mình.

Nếu bạn luôn ích kỷ, không muốn thấy những người khác tốt hơn mình, bạn là người đầu tiên tự hủy hoại bản thân. Những người thực sự muốn người khác sống tốt sẽ gặp nhiều may mắn, nhận được sự ban thưởng của vận mệnh.

3. Hoàn thiện người khác cũng là hoàn thiện chính mình

Người sớm hiểu “triết lý con cua” sẽ giàu có thành công bất chấp hoàn cảnh - 3

Có một câu nói rất hay rằng: "Những người xuất sắc nâng nhau lên, kẻ ngu ngốc lại giẫm đạp lên nhau." Những người càng xuất chúng, càng có trình độ cao, họ càng biết cách để xây cầu nối với nhau.

Một thanh niên nọ hỏi Thượng đế: "Sự khác biệt giữa thiên đường và địa ngục là gì?" Thượng đế lặng lẽ mỉm cười rồi đưa anh đi thăm hai nơi này.

Khi đến địa ngục, một nhóm người trong địa ngục đang ngồi dưới ánh đèn mờ ảo, trên tay ai cũng cầm một chiếc thìa dài. Vì cán thìa quá dài nên dù trước mặt có một bát nước dùng lớn, không ai trong số họ có thể uống được nước, có có thể bất lực nhìn bát nước.

Ở thiên đường, mọi thứ thực sự khác biệt. Ai trên tay cũng cầm một chiếc thìa dài nhưng họ dùng chiếc thìa để đưa nước cho người đối diện. Như vậy, mọi người đều được uống nước, chia sẻ cùng nhau, sống vui vẻ và hạnh phúc.

Những người thực sự khôn ngoan biết rằng sự hỗ trợ lẫn nhau chính là thành quả lớn nhất. Không ai có thể làm tất cả mọi thứ một mình. Giúp đỡ lẫn nhau, tạo nên những cây cầu kết nối sẽ giúp đường tương lai ngày càng rộng mở. Trong khi hoàn thiện cho người khác, chúng ta cũng đang hoàn thiện chính mình.

Những người luôn ghen tị, không muốn người khác tốt hơn mình, chỉ thấy khắp nơi là sự xấu xa, họ chính là địa ngục ở bất cứ nơi nào họ đi đến. Người biết giúp đỡ nhau, tâm lương thiện ắt sẽ thành công, “ba cây chụm lại nên hòn núi cao”.

Trong cuộc sống này, bớt ghen tỵ đố kỵ, biết bao dung, tử tế và sẵn sàng giúp đỡ mọi người, cuộc sống sẽ ấm áp, hạnh phúc và thành công hơn nhiều.

Dù giàu hay nghèo, 3 câu này nhất định phải ghi nhớ suốt đời
Con người dù làm gì cũng không thể tách rời cơ thể khỏe mạnh. Một người không có sức khỏe thì mọi thứ âu chỉ là mây khói; có sức khỏe thì sẽ có hạnh...

Bài học cuộc sống

Bảo Anh. (Theo Aboluowang)
Nguồn: [Tên nguồn]

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Bài học cuộc sống