Nhật ký ngày đầu cuộc chiến chống lại bệnh ung thư phổi của 'nữ hoàng khởi nghiệp' Việt Nam

Ngày 16/10/2016 19:05 PM (GMT+7)

Làm nghề kỹ sư, tôi luôn bắt đầu đếm từ số 0. Nhưng hôm nay nghiệt ngã làm sao lại là ngày số 0 trong cuộc chiến chống ung thư phổi của tôi.

Cộng đồng startup Việt Nam đang ngỡ ngàng trước thông tin Trương Thanh Thủy (Thuy Muoi) mang trong mình mầm bệnh ung thư phổi và đang ở giai đoạn cuối. Thông tin ấy khiến nhiều người vô cùng xót xa nhưng có một điều khiến nhiều người cảm phục, đó là tinh thần của Thủy rất lạc quan dù đang đối diện với muôn vàn khó khăn, thử thách...

Thanh Thủy (Thuy Muoi) từng được báo Anh ca ngợi là nữ hoàng khởi nghiệp của Việt Nam và là người truyền cảm hứng và đam mê cho rất nhiều thế hệ trẻ đam mê khởi nghiệp... Đồng thời, Thủy cũng xuất hiện trong danh sách 30 Under 30 của tạp chí danh giá Forbes.

Một cô gái trẻ đầy nhiệt huyết và đam mê, đầy sự quyết tâm và là một người quá thành công như vậy bỗng nhiên thông báo tin mình bị ung thư phổi giai đoạn cuối khiến giới trẻ và nhiều người không khỏi ngỡ ngàng. Mới đây, Thanh Thủy đã viết những dòng tự sự trên Medium, một trang blog xã hội để nói về cuộc hành trình chống lại căn bệnh quái ác này với một tinh thần đầy lạc quan. Nhiều người đọc nghẹn ngào không khỏi rơi nước mắt và đầy sự ngưỡng mộ, cảm phục nghị lực của cô gái trẻ.

Dưới đây là những dòng nhật ký Thủy ghi lại trên trang mạng Medium:

"Ngày 9/9, cô bạn thân nhất của tôi đã phải chở tôi đến cấp cứu tại bệnh viện VINMEC Hà Nội vì tôi bị đau lưng dữ dội kéo dài không dứt suốt 18 giờ. Các bác sĩ đã chụp XRAY để xem xương bả vai của tôi có vấn đề gì không và họ kinh ngạc nhận ra rằng 1/3 lá phổi trái của tôi chứa đầy chất lỏng. Lúc nghe được tin này, tôi vẫn cố gắng bình tĩnh và pha trò hài hước khi các bác sĩ khuyên rằng sẽ rất nguy hiểm nếu tôi cứ khăng khăng đi máy bay về Sài Gòn.

Nhật ký ngày đầu cuộc chiến chống lại bệnh ung thư phổi của nữ hoàng khởi nghiệp Việt Nam - 1

Chân dung Thủy Trương trong ngày đầu tiên chữa trị ung thư. Nguồn ảnh: facebook.

Sau khi bay về lại Sài Gòn chiều ngày hôm sau, tôi đã được làm qua rất nhiều xét nghiệm tại Bệnh viện Đại học Y Dược và Bệnh viện Chợ Rẫy. Những cơn đau trở nên tồi tệ hơn. Ngày 26 tháng 9, anh họ của tôi - mộtbác sĩ phẫu thuật não tại Bệnh viện Chợ Rẫy đã gọi cho tôi và nói rằng:

"Em ạ, em phải cố gắng bình tĩnh. Nhưng kết quả xét nghiệm cho thấy em đã bị ung thư phổi”.

Đây không phải là lần đầu tiên tôi bị bệnh nặng hoặc gặp các vấn đề về sức khỏe. Nhưng thật sự là ung thư ư? Trong số tất cả mọi người, tại sao lại là tôi?

Tôi đã gặp mặt các bác sĩ chỉ 1 giờ sau cuộc gọi định mệnh đó. Tôi hỏi anh họ mình về tình hình cụ thể của căn bệnh nhưng anh ấy bảo rằng cần phải có thêm những xét nghiệm chuyên sâu để đưa ra kết luận cuối cùng.

Các bác sĩ hỏi tôi rằng:

- Em có lo lắng không?

- Sao lại phải lo lắng nhỉ?

- Bệnh ung thư mà em không sợ hả?

- Em đã trải qua ca phẫu thuật đầu tiên trong đời khi mới chỉ 21 tuổi. Từ đó, em đã tự hứa với bản thân rằng mình sẽ sống trọn vẹn từng phút giây như thể đó là ngày cuối cùng của đời mình. Vì vậy, em không sợ điều gì cả.

Tôi thu xếp đồ đạc, công việc và hủy công việc gây quỹ từ thiện của tôi. Vào ngày 05 tháng 10, tôi gặp một vài người bạn trên sân thượng của khách sạn Sheraton để ăn trưa và sau đó bay đến Los Angeles.

Tôi đã gặp một bác sĩ tại Trung tâm Ung thư USC Norris vào ngày hôm sau và đã được chẩn đoán mình đang mắc bệnh ung thư giai đoạn 4 –tức giai đoạn cuối. Tôi thực sự hoàn toàn bị sốc.

Tôi được nhanh chóng làm xét nghiệm máu và chụp hình CT/PET. Trong vòng một thời gian rất ngắn, tôi đã phải tự học rất nhiều kiến thức về ung thư và ung thư phổi để có thể sinh hoạt hợp lý cũng như chuẩn bị cho cuộc chiến sắp đến.

Tôi ghi lại đây, trong quyển nhật ký của mình, ngày đầu tiên của cuộc chiến đời tôi, chống lại căn bệnh ung thư".

Câu chuyện của Thanh Thủy đã làm lay động trái tim nhiều người và tất cả đều mong cho sức khỏe của cô tốt hơn, mong cô có nghị lực và niềm tin để chống lại bệnh tật.

Theo TT/ Dịch từ medium (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nhân vật