Những quy tắc không ai nói ra nhưng ai cũng cần biết để trở nên văn minh nơi công cộng

Bảo Anh. Ngày 27/07/2020 11:51 AM (GMT+7)

"Khéo ăn khéo nói sẽ có cả thiên hạ". Có những quy tắc không ai nói bạn phải làm nhưng người biết sẽ gặp nhiều thuận lợi khi "ghi điểm" mạnh trong giao tiếp. 

Khi bạn có khách

nhung quy tac khong ai noi ra nhung ai cung can biet de tro nen van minh noi cong cong - 1

Bạn chuyển sang nhà mới và mời mọi người đến thăm nhà của mình. Nếu đây là lần đầu tiên khách tới thăm nhà, hãy chỉ cho họ biết phòng vệ sinh ở đâu để họ có thể rửa tay rửa mặt rồi sau đó mời khách vào bàn. Nếu khách của bạn có mang tặng đồ ăn hay đồ uống, hãy đặt chúng lên bàn ăn để mọi người cùng thưởng thức với nhau.

Khi bạn là khách

Bạn được mời đến một bữa tiệc tại nhà đồng nghiệp. Nếu đang trong bữa tiệc mà bạn phải về sớm vì có việc đột xuất, hãy gặp riêng chủ bữa tiệc và nói với họ về lý do của bạn. Đừng chào tạm biệt tất cả mọi người vì sẽ có người nghĩ rằng họ cũng cần về như bạn.

Khi ở nhà hàng

nhung quy tac khong ai noi ra nhung ai cung can biet de tro nen van minh noi cong cong - 3

Bạn bước vào nhà hàng và cảm thấy không khí ở đây có chút ngột ngạt, nóng bức và không được thoải mái. Bạn sẽ làm gì trong trường hợp này? Thay vì lấy khăn ăn hay tờ menu làm quạt để phe phẩy trước mặt, hãy gọi nhân viên phục vụ, nói với họ về tình trạng nhiệt độ và hỏi họ liệu có thể điều chỉnh điều hòa.

Nếu cần sửa sang lại mái tóc, sẽ tốt hơn khi bạn vào nhà vệ sinh, thay vì ngồi ở bàn ăn và tìm cách sửa sang lại mái tóc của mình. 

Với việc tô son, bạn có thể tô ngay ở bàn ăn nhưng nếu muốn dặm lại phấn hay kẻ mắt, hãy vào nhà vệ sinh để làm điều đó. 

Khi giao tiếp

Dù là ở môi trường công cộng hay ở nhà, có những quy tắc tối thiểu bạn nên ghi nhớ. Không nên hét lớn từ phòng này qua phòng khác, tầng này qua tầng khác. Bạn có thể gọi điện thoại hoặc sang tận nơi nếu cần thiết. Việc hét lên sẽ gây ảnh hưởng đến người khác và tạo thành ấn tượng không đẹp chút nào.

Trên bàn ăn

nhung quy tac khong ai noi ra nhung ai cung can biet de tro nen van minh noi cong cong - 4

Đừng chỉ chú đến cốc nước của mình. Việc bạn chỉ chăm chăm rót nước cho bản thân mình mà không quan tâm đến người khác là điều không được lịch sự nơi công cộng. Hãy để ý tới cốc nước của người ngồi cùng và lịch sự hỏi xem liệu họ có muốn thêm nước không. 

Bạn có hẹn ở một nhà hàng, hãy nhớ đừng dùng quá nhiều thời gian để có thể chọn được miếng ngon nhất của món ăn đó. Phép lịch sự là gắp miếng thức ăn gần với bạn, trái dùng thìa, đũa khua khoắng lung tung.

Dù bạn đang ăn hay kết thúc bữa, muỗng canh không nên đặt thẳng xuống bàn. Hãy đặt muỗng về bát canh hoặc đặt vào một chiếc bát khác để không làm bẩn khăn trải bàn. 

Khi uống trà, bạn nên cầm với tư thế 2 ngón trỏ và giữa, một ngón tay ở sau đỡ. Với cốc cà phê, bạn có thể luồn một ngón tay qua phần quai cốc để cầm như trong hình. 

Khi sinh hoạt

nhung quy tac khong ai noi ra nhung ai cung can biet de tro nen van minh noi cong cong - 5

Công sở là nơi làm việc và cũng là nơi bạn cần thể hiện sự chuyên nghiệp. Hãy nhớ rằng, bàn làm việc không nên là nơi bạn bày la liệt đồ trang điểm hay mũ, áo. Những đồ vật cá nhân như vậy nên được cất ở nơi khác, chẳng hạn trong ngăn kéo hoặc hộc tủ. 

Nếu bạn ngồi trên ghế thấp, đừng ngồi khoanh chân vì dáng ngồi này không đẹp chút nào. Cách ngồi khép hai đầu gối với nhau, nghiêng chân qua một bên là sự lựa chọn tốt nhất. Bạn cũng có thể ngồi khép chân như vậy và vắt chéo nơi bàn chân (một chân trước, một chân sau) để đổi tư thế.

Ở phòng giữ đồ công cộng

nhung quy tac khong ai noi ra nhung ai cung can biet de tro nen van minh noi cong cong - 6

Nếu nơi bạn đến không có phòng giữ đồ, hãy nhớ treo áo khoác trên móc đã được chuẩn bị trước. Với các chị em phụ nữ, bạn hoàn toàn có thể mặc áo khoác ở trong nhà. Ở đây, bạn có thể sửa sang lại tóc nhưng đừng trang điểm, chải tóc hay thắt cà vạt. Nếu muốn làm những điều đó, hãy vào nhà vệ sinh. 

Với những phụ kiện lớn như ô, túi xách cỡ lớn, vali (không có gì có giá trị ở bên trong) nên được để trong phòng giữ đồ. Trường hợp ngoại lệ duy nhất là ví cầm tay của phụ nữ. 

Khi ngồi trong ô tô 

nhung quy tac khong ai noi ra nhung ai cung can biet de tro nen van minh noi cong cong - 7

Đây là một trong những điều phụ nữ rất nên chú ý. Để trông sang chảnh và có thần thái hơn, khi bước lên ô tô, chị em nhớ không nên bước quá mạnh chân. Hãy ngồi xuống mép ghế và sau đó rút 2 chân vào trong xe. Khi bạn muốn rời khỏi xe, hãy đặt hai chân xuống đường trước khi đứng dậy hoàn toàn.

Ở xã hội hiện đại ngày nay, phụ nữ ngày càng trở nên chủ động. Không nên quá phụ thuộc vào việc bắt người khác phải đón rước. Nếu có phương tiện riêng, hãy hẹn gặp đối phương ở điểm hẹn.

nhung quy tac khong ai noi ra nhung ai cung can biet de tro nen van minh noi cong cong - 8

Nếu bạn đang ra lấy xe, có thể để bạn trai đi cùng và đảm bảo sự an toàn cho bạn. Nếu hai người sống gần nhau và anh ấy không đi xe, hãy chủ động hỏi liệu anh ấy có muốn đi cùng.

Một điều cần nhớ nữa là khi ngồi trên xe ô tô, chỉ nên ngồi cùng nhau ở ghế sau khi cả hai đã biết tương đối về nhau. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/nhung-quy-tac-khong-ai-noi-ra-nhung-ai-cung-can-biet-...

8 thủ thuật tâm lý có thể thao túng bất kỳ ai mà chúng ta không hề hay biết
Tự tin vào bản thân là chìa khoá của thành công và con đường đó sẽ trở nên thuận lợi hơn nếu bạn biết cách ứng xử thông minh, khôn khéo. 8 thủ thuật...

Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh