Ớt nào là ớt chẳng cay

Ngày 24/07/2015 00:09 AM (GMT+7)

“Ớt nào là ớt chẳng cay, gái nào là gái chẳng hay ghen chồng”. Ừ, thì là đàn bà con gái có ai mà không nghen đâu.

Có điều, có người ghen ít, người ghen nhiều, mà thôi. Cái máu Hoạn Thư đã ngấm sẵn tận trong huyết quản rồi nên chẳng có bà nào mà lại dương dương tự đắc mà dám vỗ ngực nói: Tôi thề tôi chẳng ghen!

Nói đi thì cũng nên nói lại, vậy còn đàn ông thì sao? Đàn ông cũng ghen tuông chứ! Chỉ có điều, đàn ông  nghen như con sóng ngầm! Còn đàn bà ghen như con sóng nổi. Cho nên người ta mới chả nhìn thấy cái ghen của đàn ông đó thôi.

Đàn bà ghen thì sẵn sàng làm um lên, nhảy dựng lên cả xóm cả làng đều biết. Còn đàn ông nghen thì ầm thầm. Có khi bầm ruột bầm gan nhưng vẫn cắn răng im lặng, chỉ có thể lôi vợ về, tát cho một cái sướng tay, hoặc đêm đêm nằm úp mặt vào tường chổng mông ra phía vợ mà chẳng nói chẳng rằng, cơm không ăn, nước không uống… Hoặc cũng có anh chồng ghen vợ thì lôi lên giường dày vò một trận cho hê hả.

Hình minh họa

Nói chung là cách ghen của đàn ông và đàn bà rất là khác nhau như thế. Nhưng nói nhiều như vậy, cũng chỉ là tôi muốn nói một điều là: Dù là đàn ông hay đàn bà, đàn nào cũng ghen hết. Chỉ là cách thể hiện nó khác nhau mà thôi!

Ấy thế mà đôi lần nghe lỏm vợ nói chuyện với mấy chị em ở xóm, cô ấy lại bảo rằng: "Lão chồng cù lần nhà em chả khi nào ghen đâu. Có khi nhìn thấy vợ đi với thằng nào thì lại còn nhủ thầm: Chắc là có công chuyện gì thôi! Chứ nếu hẳn biết ghen thì em đã mừng. Còn em mà thấy hắn léng phéng với đứa nào thì chỉ chết với em"!

Ôi vợ ơi là vợ. Tôi chỉ còn biết thở dài, chả nhẽ ghen tôi lại phải bảo với vợ rằng: "Vợ ơi, anh thật sự là đang rất ghen hay sao? Mà vợ không có gì thì mình ghen cái nỗi gì? Ghen vô lí người ta chả bảo là không hiểu biết gì đó sao? Ghen thế không khéo vợ lại khinh. Nên cứ để đó, léng phéng là biết thằng này ghen như thế nào ngay".

Ấy nhưng các cụ nói chả có sai bảo giờ: Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh! Nhà tôi thì thế đấy! Còn nhà hàng xóm nhà tôi thì lại ngược lại. Cô vợ thì chả nói là không ghen nhưng cứ mặc anh chồng thích đi đâu thì đi. Có khi lang thang cả tuần ở bên ngoài. Cũng không phải vì lang chạ ở đâu. Mà vì anh chồng khá là năng động, là công chức nhà nước, cũng có chút quyền hành rồi, nhưng anh còn tham làm thêm đủ thứ, đi đủ nơi mà vợ chả khi nào tra hỏi cả. Không có lẽ: Ớt nhà này chẳng cay?

Có dịp ngồi với anh chồng, không hiểu sao chủ đề nói chuyện trên bàn nhậu lại quay về cái chủ đề ghen của đàn ông và đàn bà. Anh bảo:

- Vợ tớ không biết ghen bao giờ!

Tôi mới cười:

- Nói vậy chứ ớt nào mà chả cay. Chắc là chưa đến lúc đấy thôi!

Anh bạn cười:

- Ớt nhà tôi là ớt Đà Lạt, là ớt ngọt nên đ… cay! Tôi phải ăn ớt chỉ thiên cho biết cái cay nó như thế nào đây.

Nói rồi anh bỏ nửa quả ớt nhỏ vào miệng xuýt xoa…

Thế rồi rượu và lời ra. Hóa ra vợ anh kém anh tới tận một con giáp. Anh nuôi nấng từ ngày còn học phổ thông cơ. Cho tận tới khi cưới làm vợ. Cũng là cả một cuộc hành trình dài đầy gian khó và vất vả. Hơn nữa nhan sắc anh thì bình thường nhưng vợ thì lại là một cô gái cao ráo và có nhan sắc hơn hẳn anh nhiều. Anh vừa uống bia vừa cười cười:

- Mình yêu nó nhiều thì mình ghen. Chứ vợ nó có yêu mình đâu mà nó ghen!

Tôi cười:

- Không yêu mà cũng tòi ra được hai thằng cu to đùng rồi đó thôi!

 Anh bạn chỉ thở dài:

- Việc nó tòi ra thì nó cứ tòi thôi!

Thế đấy, nhà thì bảo chồng không ghen. Nhưng rõ là tôi có ghen. Chỉ là tôi không nói ra. Còn nhà anh hàng xóm lại chắc như đinh đóng cột là vợ anh ấy không ghen. Chả nhẽ tôi lại qua hỏi xem cô ấy có ghen hay không?

Người ta vẫn bảo: Chồng là một món mà cho không ai lấy, vất đấy không ai thèm nhưng mà hở ra là mất đấy thôi. Chẳng qua vì biết nắm được thóp của anh ta rồi nên cô vợ mới tự tin mà tưng tửng cho anh ta bay nhảy thế thôi. Vì cô ấy biết anh ta khi nào cũng nằm trong vùng phủ sóng của mình rồi. Lạt mềm thì buộc chặt kia mà. Mà đến chính anh ấy còn biết là vì anh ta yêu vợ nhiều hơn là vợ yêu mình. Thì làm sao vợ anh ta không biết điều đó. Đàn bà vốn rất thông minh trong mấy cái chuyện này kia mà. Hơn nữa, “ớt nào là ớt chẳng cay?”…

Theo Đ.Thủy (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình