Phẫu thuật thẩm mỹ vì dư luận - Câu chuyện về bản lĩnh của người nổi tiếng

Ngày 03/08/2017 12:59 PM (GMT+7)

Khi câu chuyện phẫu thuật thẩm mỹ không chỉ là làm đẹp cho cá nhân mình, nó trở thành xu hướng của mọi ngôi sao, khiến họ quên mất giá trị thật của bản thân là nằm ở tài năng.

Có nghệ sĩ từng thốt lên: “Càng ngày những gương mặt bạn bè càng trở nên xa lạ, dù nhiều người đang ngày càng trở nên giống nhau!”. Và không ít người thú nhận, họ sợ những lời bình luận vô tình nào đó của mình trở thành áp lực thật đối với nhiều người trong việc chỉnh sửa dung nhan để “bày ra” cho thiên hạ ngắm.

Phẫu thuật thẩm mỹ vì dư luận - Câu chuyện về bản lĩnh của người nổi tiếng - 1

Bị ném đá vì nhan sắc quá hạn chế, không ít giọng ca đã phải nuốt nước mắt vào lòng khi đọc những lời bình luận ác ý, họ mất dần tự tin trong sự nghiệp, loay hoay giữa việc dành kinh phí eo hẹp để đầu tư cho nghệ thuật, hay để nâng tầm diện mạo.

Câu chuyện Đức Phúc, quán quân một cuộc thi hát đình đám đã phải chỉnh sửa toàn bộ gương mặt của mình để “chiều lòng” công chúng khiến người ta xôn xao, kẻ đau lòng, người phẫn nộ cho một tài năng không thể dành cho mình thời gian và công sức vun đắp cho cái tài. Mà phải chuyển nó sang lớp vỏ bên ngoài.

Phẫu thuật thẩm mỹ vì dư luận - Câu chuyện về bản lĩnh của người nổi tiếng - 2

Từ chuyện này, người ta mới giật mình nhận ra, không chỉ Phúc, mà nhiều ca sĩ được cho là có giọng khác cũng đang phải bước chung con đường đó, tìm đến việc thay đổi hình thức là cứu cánh cho sự nghiệp nghệ thuật: Vũ Thảo My, quán quân Giọng hát Việt 2013, Xuân Nghi, á quân Giọng hát Việt 2012 cũng vừa công bố “đập mặt đi làm lại”, trước đó, Nguyễn Đình Thanh Tâm, chàng trai xấu lạ ẵm giải Nhất Sao Mai điểm hẹn 2012 cũng mượn dao kéo tái tạo gương mặt hòng tìm kiếm show diễn cho mình trên sân khấu ca nhạc.

Nếu tự soi gương cũng không thể nhận ra chính mình, bạn có còn tồn tại trên đời nữa không?

- Eva.vn

Thậm chí, dường như đang có những cuộc chạy đua vô hình xem gương mặt ai thời thượng hơn, chuẩn tỉ lệ vàng hơn, hình thể ai tiệm cận công thức chuẩn hơn. Nhưng có điều người ta quên rằng, những con số ấy chỉ là vô hồn, trong khi gương mặt mỗi người lại là một dấu ấn cá nhân để giúp người ta nhận ra nhau, đồng thời còn mang dấu ấn của nguồn gene, dòng họ, chủng tộc, khí hậu, thổ nhưỡng… nữa.

Cứ cái đà này, tưởng tượng một ngày nào đó vẻ đẹp Nam Mỹ hay Châu Phi lên ngôi, có khi chúng ta chỉ còn nhìn thấy các cô gái da nâu hay da đen tóc xoăn tấp nập trên đường phố Việt Nam.

Phẫu thuật thẩm mỹ vì dư luận - Câu chuyện về bản lĩnh của người nổi tiếng - 3

Áp lực còn lớn hơn nữa khi họ mở các trang tin tức, mạng xã hội ra chỉ thấy toàn ảnh “trai xinh, gái đẹp” được chỉnh sửa tỉ mỉ qua dao kéo, son phấn hoặc các phần mềm photoshop nuột nà và các thiết bị ghi hình tối tân nhất. Ai cũng bị ám ảnh cái cảm giác mình là người xấu nhất, chậm tiến nhất. Và đương nhiên, họ ít còn niềm tin vào câu nói mà ông cha ta khuyên nhủ: “tốt gỗ hơn tốt nước sơn”.

Chuyện càng phổ biến hơn khi một số “ngôi sao giải trí” đem chuyện chỉnh sửa nhan sắc ra để kinh doanh, đánh bóng tên tuổi, thậm chí, còn tường thuật từng ngày, từng giờ sự “lột xác” của mình sau hành trình đau đớn, khiến giờ đây, ai cũng nghĩ, đẹp lên không khó, cái khó chỉ là có tiền và quyết tâm. Và hình như ai cũng nghĩ rằng, đẹp lên ắt có nhiều show, nhiều hit (??!!).

Phẫu thuật thẩm mỹ vì dư luận - Câu chuyện về bản lĩnh của người nổi tiếng - 4

Vậy cuối cùng, giới hạn nào cho công cuộc làm đẹp của các ngôi sao, và của cả những người đời thường?

Ai trong chúng ta đều thích cái đẹp, cũng mong muốn mình sinh ra đã là một chú thiên nga không cần điểm trang vẫn tỏa sáng. Thế nhưng, nếu chẳng được như mơ, điều chúng ta cần không phải trốn vào trong góc, cố gắng đi tìm bằng được bộ cánh thiên nga cho “bằng bạn bằng bè”.

Đẹp từ tâm là cái đẹp vẹn toàn nhất.

- Eva.vn

Bạn có thể giảm cân, bạn có thể phẫu thuật thẩm mỹ, nhưng hãy làm những điều đó vì chính bản thân mình chứ không phải bởi áp lực từ bất cứ ai. Dư luận – cái tên gọi cho một bộ phận người mà chúng ta thậm chí còn không biết mặt, biết tên. Nếu đã như vậy, sao phải sống theo cách mà dư luận mong muốn?

Không ai có thể ngăn cấm ta tự làm đẹp cho chính mình. Chỉ là, khi bạn tự tin vào tài năng của chính mình, bạn sẽ hiểu giới hạn của phẫu thuật thẩm mỹ đến đâu là đủ. Bản lĩnh đối diện với dư luận mới là chìa khóa để đứng vững trong showbiz. 

Theo Nguyễn Giang (Khám Phá)
Tin bài cùng chủ đề Góc nhìn sự kiện