Sắm Tết 20 triệu bay vèo vẫn chưa đủ, mẹ 2 con gật gù khi được chỉ cho lỗi sai

Bảo Anh. Ngày 30/01/2021 18:55 PM (GMT+7)

Chạm đúng chủ đề được quan tâm nên những dòng chia sẻ của chị Ngân lập tức thu hút sự chú ý. Nhiều chị em còn nhiệt tình chỉ ra lỗi sai và lời khuyên giúp bà mẹ 2 con này cũng như các chị em khác sắm Tết tiết kiệm.

Những ngày Tết đang đến gần cũng là lúc các chị em bận rộn hơn với nhiều công việc gia đình như dọn dẹp, sắm Tết. Mỗi gia đình sẽ sắm Tết theo cách khác nhau sao cho phù hợp với điều kiện, hoàn cảnh cũng như văn hoá nơi mình sống. Cũng giống như chuyện chi tiêu gia đình, kinh nghiệm sắm Tết sao cho tiết kiệm mà vẫn đầy đủ luôn nhận được nhiều sự quan tâm của các chị em.

Vốn là tay hòm chìa khoá trong nhà, chị Phạm Thanh Ngân (33 tuổi, Đống Đa, Hà Nội) mỗi dịp cuối năm không khỏi đau đầu vì chuyện sắm Tết.

"Sắm ít thì không được mà sắm nhiều thì không có tiền, "người nông dân" phải làm sao đây các chị em?

Chuyện là em chưa định sắm Tết vì thấy giờ mua bán cũng tiện nhưng bỗng dịch dã nên thôi làm sớm vẫn hơn. Tối qua tranh thủ chồng nhận trông 2 đứa "tiểu yêu", em lượn một vòng qua siêu thị sắm Tết cả thể.

Nào lễ hai bên gia đình, lễ bên nhà bác trưởng họ, quà Tết cho sếp, bánh kẹo... Em lượn đủ các quầy không sót quầy nào, chất đầy cả xe hàng to rồi cắp nách thêm mấy thứ. Thế mà về đến nhà, dọn dẹp đồ cho gọn gàng vào thì lại phát hiện thiếu cái này cái nọ.

Vậy là sáng nay lại đeo khẩu trang và lên đường. Vốn là em chỉ định đi mua thêm vài thứ thôi, thế mà ai ngờ lại thành nửa cái xe hàng. Đến nỗi em khệ nệ xách túi này túi kia về mà chồng em cũng phải giật mình: "Em định khuân cả cái siêu thị về ăn Tết à".

Trưa nay con cái đi ngủ, em mới có thời gian ngồi sắp xếp lại đồ. Thứ lặt vặt thì vài nghìn, quà đắt nhất cũng chưa đến 1 triệu vậy mà tổng 2 hoá đơn hết gần 20 triệu. Tưởng thế là đã xong rồi thì bỗng ông chồng chạy ra hỏi bao giờ cúng ông Công ông Táo mới sực nhớ, mình còn chưa sắm hương nhang tiền vàng...

Là do em đẻ xong "não cá vàng" hay sao vậy các mẹ? Ai có kinh nghiệm sắm Tết mách em với chứ dịch dã thế này cứ đi đi lại lại em cũng khổ tâm lắm".

Sắm Tết 20 triệu bay vèo vẫn chưa đủ, mẹ 2 con gật gù khi được chỉ cho lỗi sai - 1

Sắm Tết sao cho đủ mà vẫn tiết kiệm là điều rất nhiều người quan tâm. (Ảnh minh hoạ)

Chạm đúng chủ đề được quan tâm nên những dòng chia sẻ của chị Ngân lập tức thu hút sự chú ý. Nhiều người thể hiện sự thông cảm và chia sẻ rằng bà mẹ 2 con này không phải trường hợp duy nhất như vậy.

"Ôi bình thường mà chị ơi. Em chưa đẻ đứa nào mà còn sắm mãi không hết cái Tết đây. Nhớ năm ngoái là năm đầu làm dâu, mẹ chồng lại giao trọng trách sắm Tết, thế là quay cuồng cả tuần trời mà đến tối 30 vẫn phát hiện thiếu vài thứ".

"Hôm trước hai vợ chồng em đi siêu thị, tiện thấy mấy giỏ quà đẹp nên mua luôn để biếu hai bên gia đình với cấp trên. Đẩy 2 cái xe đi tí nữa thì tiện lấy thứ này, nhặt thứ kia, thế mà ra thanh toán cũng hết gần 9 triệu. Buồn cười cái là, về nhà có những thứ hai vợ chồng còn nhìn nhau: "Anh/em mua cái này à?".

"Nhà mình còn chưa khởi động luôn. Nhìn thấy mẹ nó sắm Tết 20 triệu mà thấy mồ hôi toát ra đây này!".

Bên cạnh những bình luận thể hiện sự đồng cảnh ngộ, nhiều chị em khác cũng góp ý cho bà mẹ này cách sắm Tết hiệu quả hơn.

"Mình thì nghĩ mẹ nó không phải đãng trí hay gì đâu vì nhiều thứ như vậy, nào bánh kẹo, thực phẩm, quà Tết, ai mà nhớ hết được. Thế nên chị em mình mới cần lên kế hoạch trước khi đi sắm Tết. Chỉ cần buổi tối ngồi một lúc, liệt kê những thứ cần mua chia theo các nhóm như đồ cúng (hoa quả, hoa, tiền vàng...), thực phẩm, bánh kẹo... rồi sáng hôm sau đi lượn 1 vòng là sắm đủ thôi. Mẹ nó làm theo cách này, đảm bảo nhanh mà không bao giờ thiếu. Giờ hạn chế đi lại là tốt nhất".

Sắm Tết 20 triệu bay vèo vẫn chưa đủ, mẹ 2 con gật gù khi được chỉ cho lỗi sai - 3

Lên danh sách trước khi sắm Tết là cách để chị em chi tiêu hợp lý hơn, tránh chi tiền vào những sản phẩm không thực sự cần thiết. 

"Em có mẹo nhỏ này không biết các chị đã biết chưa nên cứ góp ý nhé. Các chị đi sắm Tết hay mua sắm nói chung, cứ phải lên kế hoạch trước để không mua những thứ "giời ơi đất hỡi" phát sinh. Bước vào siêu thị là chỉ lấy giỏ xách hoặc xe đẩy với kích thước phù hợp thôi, chớ có tiện tay lấy xe đẩy thật to. Mình sẽ có tâm lý là làm đầy cái xe hàng đấy nên càng lấy xe to thì càng dễ mua nhiều".

"Giờ chợ với siêu thị lúc nào cũng sẵn nhưng dịch dã nên tốt nhất cứ làm một lần sắm cho xong luôn bạn ạ. Như nhà mình mất công lên danh sách 1 lần rồi lưu lại dùng cả 6 năm nay rồi đây. Năm nào có món gì mới thì thay đổi thôi chứ nhìn chung là Tết nào cũng cơ bản có những thứ đấy".

Không chỉ với việc sắm Tết mà với việc mua sắm nói chung, lên kế hoạch trước là bước cơ bản để giúp chị em chi tiêu hợp lý. Chúng ta thường dễ sa đà vào việc nhặt những thứ trông có vẻ hay hay nhưng về nhà mới thấy hối hận vì không biết dùng để làm gì. Lên danh sách trước khi mua sẽ giúp bạn giảm thời gian mua sắm cũng như không tốn tiền vào những sản phẩm không thực sự cần thiết. 

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/sam-tet-20-trieu-bay-veo-van-chua-du-me-2-con-gat-gu-...

5 mẹo nhỏ mà có võ, giúp chị em sắm Tết đầy đủ vẫn tiết kiệm cả mớ tiền
Tùy thuộc vào điều kiện của mỗi gia đình mà sẽ có con số chi tiêu Tết khác nhau song những mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp chị em sắm Tết hợp lý, đầy đủ mà...
Theo Bảo Anh. (thoidaiplus.giadinh.net.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tết âm lịch năm 2021