Sao không thử yêu mẹ chồng?

Ngày 13/01/2015 00:06 AM (GMT+7)

Một em gái nhỏ tuổi nhất phòng tôi, khi mới lấy chồng đã khoe với các chị em khác là: “Mẹ chồng em dễ tính lắm, bà cực kì cưng chiều em”.

Người xưa thường nói “yêu nhau yêu cả đường đi...", ấy vậy mà các nàng dâu hỡi, sao các nàng lại không thử cố một lần thực sự yêu đấng sinh thành của người đàn ông trong cuộc đời mình? Hơn nữa, mẹ chồng nàng dâu đều là phụ nữ với nhau tại sao không thử đồng cảm với nhau một lần?

Tôi chẳng phải bênh vực các bà mẹ chồng đâu, nhưng quả thực ngày nay đã là con dâu thì nhất định sẽ nói xấu mẹ chồng. Tuy chỉ là đàn ông, chẳng phải hay ngồi lê buôn chuyện gì nhưng dường như chuyện mẹ chồng nàng dâu tôi được nghe hàng ngày. Ở văn phòng làm việc có đến 2/3 là chị em phụ nữ, về nhà có 2 bà chị đều đi lấy chồng gần nhà, cứ cuối tuần lại về nhà chơi. Mà trong các câu chuyện của chị em, quanh quẩn thế nào rồi cũng đi đến chủ đề sôi nổi nhất, chính là nói xấu mẹ chồng. Không tin các bạn cứ thử để ý xung quanh mình mà xem, cuộc sống sẽ đầy rẫy những câu chuyện nàng dâu mẹ chồng mà hình như bà mẹ chồng nào cũng tham lam, tai quái. Hoặc cứ thử lên các diễn đàn của chị em, bao giờ chẳng có những mục chia sẻ tâm sự chuyện gia đình, phần lớn là nói về mối quan hệ với gia đình chồng, đặc biệt là mẹ chồng.

Một em gái nhỏ tuổi nhất phòng tôi, khi mới lấy chồng đã khoe với các chị em khác là: “Mẹ chồng em dễ tính lắm, bà cực kì cưng chiều em”. Thế nhưng sau khi lấy chồng được gần 3 tháng, em gái đó trông cứ buồn buồn, hôm nào tan sở cũng cố ngồi ở cơ quan đến khi trời tối mịt mới chịu tắt máy tính đi về. Mấy chị em trong phòng quan tâm hỏi han, sau một hồi thì em gái ấy cũng thành thật kể rằng đó là do mẹ chồng. Theo lời em kể thì mẹ chồng em không hiền như em nghĩ, không thương em như em nghĩ. Lúc nào bà cũng để ý từng lời ăn tiếng nói của em. Rồi mới cưới nhau được có 3 tháng mà lúc nào bà cũng hỏi em có gì chưa, lần nào lần ấy, sau khi thấy em lắc đầu thì bà sa sầm mặt lại nói bóng gió là con gái có nhiều người thời trẻ chơi bời nhiều nên sau rất khó có con, thậm chí còn vô sinh…

Sao không thử yêu mẹ chồng? - 1

Còn một bà chị nữa thì lúc nào cũng kêu than mẹ chồng mình ghê gớm, quái tính khiến chị nhiều phen ức phát khóc. (ảnh minh họa)

Kể đến đó thì em gái cùng phòng tôi nức nở bật khóc. Chị em trong phòng lại xúm lại động viên em, và sau đó kết tội bà mẹ chồng em. Tôi ngồi gần đó mà cũng chỉ biết thầm nghĩ sao phụ nữ lại nhạy cảm đến thế. Có thể mẹ chồng em cũng vô tình nói thôi, vậy mà chị em lại nói bà là người điêu ngoa ghê gớm, bà trù ẻo con dâu,…. Cũng đến là lạ, nếu đó là lời của một người khác chắc em gái kia sẽ không nghĩ ngợi nhiều vậy đâu, tôi lại tự hỏi tại sao chị em không thử nghĩ thoáng ra một chút. Đặt vào hoàn cảnh mình là mẹ chồng, mình đang mong cháu nội thì sẽ thông cảm với mẹ chồng hơn, cuộc sống sẽ dễ thở hơn một chút. Nhưng có lẽ tôi là đàn ông, có những chuyện mãi mãi tôi không thể hiểu nổi tâm lý của chị em.

Ngay cả hai bà chị gái đã đi lấy chồng của tôi, các chị ấy cũng là phụ nữ, đương nhiên chẳng tránh khỏi chuyện nói xấu mẹ chồng. Nhà tôi là chốn để các bà chị mình ‘xả’ nỗi bức xúc với nhà chồng. Một chị thì luôn than phiền mẹ chồng lúc nào cũng tiền, tiền và tiền. Chồng chị là công chức nhà nước, lương ba cọc ba đồng mà lại chẳng có bổng lộc gì nên mẹ chồng chị luôn mắng anh chị không có tiền cho bà. Thậm chí bà còn bắt anh bỏ việc để đi xuất khẩu lao động kiếm tiền báo hiếu cho bà. Thực ra thì những bà mẹ chồng như bà mẹ chồng của chị tôi cũng chẳng hiếm. Khi mà họ vất vả nuôi con trai khôn lớn thì họ cũng có quyền đòi hỏi sự báo hiếu của con cái với mình, đó là tư tưởng của không ít người. Tôi chẳng dám nói tư tưởng đó đúng hay sai, mà chỉ nghĩ rằng chắc chắn họ cũng có những lý lẽ riêng của mình. Hơn nữa, bất kì ai đã là con người, đều có lòng tham và đều thích tiền đấy thôi. Sao chị em cứ vẽ xấu mẹ chồng là một mẫu người điển hình hám tiền nhỉ?

Còn một bà chị nữa thì lúc nào cũng kêu than mẹ chồng mình ghê gớm, quái tính khiến chị nhiều phen ức phát khóc. Chẳng là bà mẹ chồng chị nhiều tuổi, người già thường hay kĩ tính nên luôn muốn con cái lúc nào cũng quan tâm đến mình. Đi đâu về phải chào hỏi bà đàng hoàng, rồi ăn cơm hay ăn cái gì đều phải hỏi xem bà có thích ăn không rồi mới nấu. Có lần chị đi chợ mua cho con cây mía, vì ở nhà vẫn còn trái cây mẹ chồng ăn được nên chị không mua thêm. Ấy vậy mà trong bữa ăn trưa bà vùng vằng đặt mạnh bát đũa xuống mâm rồi đứng dậy về phòng nằm … chửi. Bà chửi răng bà yếu làm sao ăn được mía, còn chị là đứa tham ăn, để cho mẹ chồng ăn hoa quả thừa để từ ngày hôm trước,.. Hay những lúc bà đau đầu không ngủ được thì chị phải hỏi han rồi mua thuốc cho bà chứ nếu để bà tự đi mua thuốc thể nào bà cũng chửi.

Sao không thử yêu mẹ chồng? - 2

Vô số chân dung các bà mẹ chồng được vẽ lên, các chị em nhiệt tình bày mưu đối phó.
(ảnh minh họa)

Chị kể mẹ chồng chị mà chửi thì đến hàng tháng sau mói thôi. Cứ lúc nào anh chị đi làm về là bà lại chửi, cả nhà chẳng ai ngủ được vì giọng bà chửi sang sảng trong đêm khuya. Kể ra bà mẹ chồng chị tôi cũng khó tính thật, nhưng nếu vợ chồng chị tôi và các cháu khéo léo hơn một chút nữa thì có lẽ cả nhà đều vui. Người già cũng giống như trẻ con, thích được quan tâm chăm sóc và rất dễ tự ái. Là phận dâu con, chỉ cần quan tâm hơn đến miếng ăn, giấc ngủ của mẹ chồng thì chắc chắn bà chẳng có lý do gì mà trách mắng cả.

Đấy chỉ là một vài những câu chuyện có thật xung quanh tôi mà thôi. Chứ cứ lên các diễn đàn xã hội, nghe các tâm sự của chị em thì có vô số những câu chuyện mẹ chồng nàng dâu, mà bà mẹ chồng nào cũng xấu xa, còn các cô con dâu nào cũng đáng thương cả. Nào thì làm sao đối phó được với bố mẹ chồng khó tính hay soi xét chuyện bếp núc, nào thì làm sao để đối phó với mẹ chồng hám tiền keo kiệt, rồi làm sao để đối phó với mẹ chồng yêu con trai quá mức,….

Vô số chân dung các bà mẹ chồng được vẽ lên, các chị em nhiệt tình bày mưu đối phó. Thế nhưng theo tôi nghĩ thì trong gia đình không nên có chuyện thua đủ, nhất đâu khi chị em là phận làm con. Thay vì đố kị với mẹ chồng, sao các nàng dâu không thử một lần dùng trái tim của mình để yêu thương, để chinh phục? Có như vậy những người đàn ông như tôi, người phải đứng giữa hai người phụ nữ quan trọng nhất cuộc đời mình sẽ biết ơn các chị em vô cùng. Bởi lẽ đàn ông chúng tôi, dù yêu thương vợ con đến bao nhiêu, dù người mẹ có như thế nào thì cũng chỉ có duy nhất một người mẹ trên đời.   

Theo TL
Nguồn: Khám phá

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Chuyện nhà chồng

Video chọn lọc