Sức hút của bà nội trợ

Ngày 01/05/2013 04:01 AM (GMT+7)

Đừng coi thường công việc nội trợ nhé, đó là điều khiến gia đình hạnh phúc hơn!

Hãy thử làm một chuyến tham quan nhanh vào quá khứ không xa. Bà và mẹ của chúng ta, những người từng phải chăm sóc gia đình mà không có những tiến bộ công nghệ, họ mang nghĩa vụ chăm sóc gia đình một cách chịu đựng, chỉ thỉnh thoảng lắm họ mới cho phép mình thể hiện sự bực bội trong một chừng mực để chỉnh sửa các ông bố nhẹ dạ của chúng ta với trò nhậu nhẹt hay các thú vui giải trí khác.

Giờ đây, chúng ta đã bắt đầu quen với việc coi những món quà có liên quan đến công việc bếp núc là một điều ám chỉ… khó chịu. Những người đàn ông đã quen dần với việc ăn cơm tiệm, hay mang đồ đi giặt ủi ở tiệm. Họ cũng không còn kêu ca về các món ăn nêm nếm quá mặn hay chiên rán quá khét nữa. Họ dành nhiều sự quan tâm hơn cho sự nghiệp và yêu chúng ta với những phẩm chất như chúng ta có. Họ đã được huấn luyện từ từ và quen dần. Quen dần, nhưng có chấp nhận? Hình như cũng không hoàn toàn là như thế.

Thiên đường trong một túp lều. Bạn có thể làm điều đó?


Không cần phải thông minh lắm cũng có thể nhận ra rằng vấn đề không phải ở sự văn minh tiến bộ, không phải ở những tiện ích hay không tiện ích trong những công việc nội trợ, cũng không phải ở chỗ ai đó thì thích rửa chén bát, còn ai đó thì thấy đó là cơn ác mộng.


Giờ đây, chúng ta đã bắt đầu quen với việc coi những món quà có liên quan đến công việc bếp núc là một điều ám chỉ… khó chịu. (ảnh minh họa)

- Ôi trời, tụi mình cứ ba hoa hoài cái gì thế này. Chồng của cậu sắp về rồi - cô bạn gái đột nhiên sực tỉnh – có lẽ bạn sẽ phải chuẩn bị bữa tối?

- Nấu gì mà nấu? Trong tủ vẫn còn đồ hộp, anh ấy cũng có thể chạy ra đầu hẻm ăn tô mì – tôi đã từng thực sự tỏ ra ngạc nhiên khi bạn gái lo lắng.

- Sao lại thế được? Bạn không sợ rằng sớm hay muộn anh ấy sẽ cảm thấy mệt mỏi với cuộc sống như thế à?

- Khùng à, có gì mà phải sợ kia chứ! Bạn làm như các đức ông chồng sẽ không bao giờ lừa gạt hay bỏ rơi những bà vợ giỏi nội trợ ấy.

Phải nói rằng chồng tôi không phải là người có tính gia trưởng. Mỗi lần bạn bè khoái trá khoe một bộ rèm cửa mới hoặc công thức nấu một món ăn ngon, tôi thường cười nhạo họ. Ai cần những thứ đó kia chứ - chuyện vớ vẩn làm sao? Sự ấm cúng thoải mái thì để làm gì? Ông xã tôi chẳng đòi hỏi mấy cho cuộc sống, và với một đôi quần jean cũ đã mặc nhiều năm, anh ta thấy cũng hết sức tiện lợi. Tôi tin là như thế.

Chỉ sau này, khi anh ta thực sự bỏ ra đi với người phụ nữ có ngôi nhà luôn luôn thơm phức mùi đồ ăn, người không tiếc tiền với những món đồ ăn vặt ngon miệng cho bữa trà tối, không tiếc tiền với những bộ đồ ăn lộng lẫy trên bàn và những chiếc chảo chống dính công nghệ cao, tôi mới thực sự suy nghĩ lại - có thể bạn của tôi đã nói đúng? Và câu hỏi ai cần những nhu cầu vật chất công phu lỉnh kỉnh ấy làm gì, cứ đơn giản đi cho khỏe bỗng tự dưng có câu trả lời đáng buồn.

Tình yêu đi qua cái… dạ dày

Những người phụ nữ nội trợ hăng hái lo cho những bữa cơm gia đình ngon lành, cho những ngôi nhà luôn cắm hoa rực rỡ và nền nhà lúc nào cũng bóng như soi gương bây giờ không còn nhiều nữa. Có một số phụ nữ coi việc chăm sóc gia đình là một hạnh phúc, nhưng điều này có thể được coi như một tài năng bẩm sinh. Còn lại những người khác – các bà nội trợ bất hạnh – thì đều ngưỡng mộ, ghen tị và cố gắng thích một cái gì đó mà tâm hồn họ hoàn toàn chẳng phù hợp với điều đó. Nói tóm lại là ai cũng thích thụ hưởng, nhưng chẳng mấy ai lại muốn phải làm điều gì đó để có thể thụ hưởng.


Có một số phụ nữ coi việc chăm sóc gia đình là một hạnh phúc, nhưng điều này có thể được coi như một tài năng bẩm sinh. (ảnh minh họa)

Và vì thế mà mới có “một bà lão đánh cá và con cá vàng” ước mong một cái máng đẹp, một ngôi nhà đẹp… từ những điều kỳ diệu chứ không phải từ công sức của mình. Nếu bạn cho rằng bạn có thể giữ chân một người bên cạnh mình mãi mãi khi mà cái máng ăn của nhà bạn bị hư hỏng, cũ nát thì đó là điều hết sức… ngây thơ. Có không ít gia đình đổ vỡ với lý do là những điều hết sức nhỏ nhặt, tầm thường của cuộc sống. Và còn có bao nhiêu cặp không thành đôi vì lý do đó, bạn không thể nào biết được hết. Chuyện kiểm tra "năng khiếu" bếp núc của một nửa tương lai của mình trước ngày cưới giờ đây có vẻ đã hiếm hoi, và đó thật là một điều… đáng mừng cho các cô gái.

Nhắc nhở các bà nội trợ


Có lần, khi ngồi ở phòng tiếp khách của một chuyên gia tư vấn tâm lý tôi nghe được câu: "Không có gì có thể làm cho một ngôi nhà trở nên ấm cúng bằng sự hiện diện của một người đàn ông ở trong đó". Câu tư vấn đó có thể là sai hay quá đơn giản đối với một số trường hợp. Nhưng rõ ràng rằng, dù mọi phiền toái với chuyện bếp núc có nhiều đến đâu thì vẫn thật tuyệt vời khi có một người sẽ ăn tất cả những kết quả của sự bận rộn đó và sẽ khen ngợi tất cả những gì mà bạn chuẩn bị. Một khẳng định ngược lại với điều trên nữa là những hộp cơm, những khúc bánh mì sẽ làm người ta mau chán ghê gớm. Có một nhân vật nữ trong một bộ phim truyền hình từng kêu lên khi nói về số phận phụ nữ rằng: "Tại sao những người bạn có gia đình rồi cứ dọa dẫm tôi bằng những đôi vớ bẩn nhỉ? Thực ra là tôi đang mơ ước được giặt sạch chúng".

Tuy nhiên, để không phải chạy từ thái cực này sang thái cực khác, để có thể sống với nhau hạnh phúc mãi mãi về sau mà không bị cãi cọ bởi các cuộc tranh luận về chuyện ai mang rác đi đổ và không cảm thấy mình là kẻ bị lợi dụng sức lao động trong những ngày cuối tuần và ngày lễ, bạn nên chuẩn bị trước một vài chân lý đơn giản:

Không ai có thể buộc bạn phải làm những gì bạn không thích và không muốn, ngoài chính bạn. Hãy biết trước các yêu cầu mà “đối tác” hôn nhân của bạn có trong dự định. Đừng quá ảo tưởng trong thời gian yêu nhau, anh ta nói với bạn rằng anh ta không quan tâm: sớm hay muộn anh ta sẽ thấy bực bội khi sàn nhà không bóng lên nếu anh ta đã quen với điều đó từ ngôi nhà của mẹ mình.

Đừng cố gắng làm anh ta hài lòng. Ngay từ khi bắt đầu mối quan hệ, hãy cố gắng loại trừ mọi lo toan mà bạn có thể loại trừ. Hãy phân công trách nhiệm và điều đó đơn giản nhất khi nó ở giai đoạn ban đầu của cuộc sống chung.

Hãy chắc chắn rằng các vấn đề của bạn không liên quan đến khái niệm “một bà nội trợ tồi”. Sự hoàn hảo, như chúng ta biết, không có giới hạn, và người ta sẽ luôn luôn tìm thấy lỗi trong bất cứ điều gì. Còn người đàn ông chỉ đơn giản là sẽ cảm giác có lỗi trước mọi cố gắng của bạn.

Hãy yêu những gì thuộc về đời thường.
Chuyện đó nghe có vẻ… cổ tích quá phải không? Khi bạn làm một điều gì đó không chỉ từ ý thức trách nhiệm, mà làm cho chính mình, cho người mình yêu thương và tận hưởng những thành quả lao động của mình cùng với anh ấy, bạn sẽ không mong đợi sự biết ơn và hỗ trợ.

Theo Minh Hạ/missus/ Phunuonline
Tin bài cùng chủ đề Hôn nhân gia đình