Tại sao phụ nữ không được phép làm đầu bếp sushi?

Ngày 01/02/2016 14:04 PM (GMT+7)

Có một niềm tin kỳ lạ nhưng phổ biến ở Nhật Bản rằng, 'ngày đèn đỏ' sẽ khiến cho phụ nữ không thể nhận biết được mùi của cá.

Đã bao giờ bạn nghe thấy tin đồn rằng phụ nữ không thể làm đầu bếp sushi vì có chu kỳ kinh nguyệt?

Có một niềm tin kỳ lạ nhưng phổ biến ở Nhật Bản rằng kinh nguyệt sẽ khiến cho phụ nữ trở nên kém hơn trong việc xác định sở thích ăn uống của khách hàng và thậm chí là họ không thể nhận biết được mùi của cá - điều quan trọng nhất cần có ở một đầu bếp sushi.

Khi tờ Wall Street Journal phỏng vấn Jiro Ono, con trai của đầu bếp sushi nổi tiếng Jiro về việc tại sao không hề có người phụ nữ nào trong bộ phim tài liệu nói về cuộc đời của cha mình, Ono đã nói nguyên văn rằng: "Lý do là vì phụ nữ có kinh nguyệt. Và để trở thành một người làm sushi chuyên nghiệp, bạn cần phải có vị giác và khứu giác ổn định. Nhưng vì chu kỳ kinh nguyệt, phụ nữ sẽ bị mất cân bằng trong vị giác. Và đó là lý do tại sao phụ nữ không thể làm đầu bếp sushi”.

Một nguyên nhân khác nữa theo Ono là vì nhiệt độ cơ thể của phụ nữ cao hơn đàn ông và hơn nữa mùi mỹ phẩm mà họ sử dụng sẽ ảnh hưởng đến khứu giác cũng như việc nêm nếm để món sushi được hoàn chỉnh. Vì thế ta rất hiếm khi nào bắt gặp được người đầu bếp làm sushi nào là nữ giới. (Theo kết quả điều tra của Hiệp hội Sushi Nhật Bản, một tổ chức gồm 5.000 chủ nhà hàng sushi tại Nhật).

Tại sao phụ nữ không được phép làm đầu bếp sushi? - 1

Hiện nay tại Nadeshiko Sushi, phụ nữ đang phụ trách tất cả các bước của quá trình làm sushi.
(ảnh minh họa)

Tuy nhiên những quan điểm này không chỉ xuất phát từ suy nghĩ sai lầm và bảo thủ của cánh đàn ông về kinh nguyệt và nhiệt độ cơ thể, mà còn xuất phát từ truyền thống thời xưa. Nghề làm sushi được cho là sự thể hiện toàn diện về "sự chính xác và cảnh giới cao nhất về mặt vật chất, tinh thần và tâm linh cùng với sự hoàn hảo" từ văn hóa samurai.

Nhưng hiện nay ở Nhật Bản, nhà hàng Nadeshiko Sushi đang dần phá bỏ các rào cản cũ kỹ vì đây là nơi chế biến sushi duy nhất trên khắp đất nước do phụ nữ toàn quyền điều hành. Năm 2010, Nadeshiko Sushi được khai trương để cung cấp việc làm cho phụ nữ trong thời điểm cuộc đại suy thoái diễn ra. Tuy nhiên, lúc đầu đàn ông vẫn làm tất cả các công việc chuẩn bị trong nhà bếp, và những đầu bếp nữ tuyệt đối không được trang điểm cũng như vẫn phải ăn mặc như đàn ông.

Quản lý của Nadeshiko, Yuki Chizui chia sẻ với Tờ Japan Times. "Chúng tôi đang tạo ra một nhà hàng đầy nữ tính để thiết lập một phong cách mới”. Theo truyền thống, các đầu bếp sushi nam sẽ phục vụ khách hàng của họ trong im lặng, thì các đầu bếp tại Nadeshiko lại tạo nên sự gắn kết với khách hàng của họ bằng những câu chào hỏi nồng ấm.

Hiện nay tại Nadeshiko Sushi, phụ nữ đang phụ trách tất cả các bước của quá trình làm sushi. Tại đây nhà hàng tạo điều kiện cho bất kỳ người phụ nữ nào muốn tìm hiểu sushi có thể học nghề và phát triển kĩ năng làm sushi với điệu kiện họ phải đến nhà hàng 6 lần 1 tuần để nắm bắt cặn kẽ.

Theo Phan Thanh/ Theo upworthy (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chị em