Tết với đàn bà: Mệt nhưng vui

Ngày 13/02/2016 09:11 AM (GMT+7)

Năm nào cũng như năm nào, gần Tết là tôi lại lo lắng, vội vàng chuẩn bị đi chợ, đi sắm Tết. Có những ngày chen vào siêu thị mà không bước nổi, thanh toán phải đợi tới cả tiếng nhưng vẫn thấy vui.

Với nhiều chị em, Tết như là một nỗi ám ảnh, khiến họ sợ xanh mắt. Nên mỗi dịp Tết đến, chị em một là tìm cách trốn Tết, hai là nghĩ chuyện đi du lịch xa để không phải về quê ăn Tết. Có nhiều người phát ốm lên vì Tết. Tết không có tiền, Tết không có sức, đủ thứ kiểu trên đời… Rồi các bà, các chị còn sợ các đức ông chồng ngồi mâm trên, chén chú chén anh rồi sai vặt, các bà vợ thì cứ quần quật vào bếp, nấu nướng rồi lại dọn dẹp.

Nhiều người chửi bới, than thân trách phận, trách cứ các ông chồng này kia. Nhưng bản thân tôi, cũng là phụ nữ, tôi không cho rằng, Tết là nỗi ám ảnh của chị em. Với tôi, Tết là niềm vui, là những ngày tháng hạnh phúc cần trân trọng và gìn giữ. Tôi dù đã lớn tuổi, đã có con cái nhưng mỗi dịp Tết về là lòng lại rạo rực, xốn xang, thích thật sự.

Năm nào cũng như năm nào, gần Tết là tôi lại lo lắng, vội vàng chuẩn bị đi chợ, đi sắm Tết. Có những ngày chen vào siêu thị mà không bước nổi, thanh toán phải đợi tới cả tiếng. Nhưng mà tôi lại cảm thấy vui, thấy hào hứng. Tết mà, Tết không đông thì đâu phải là Tết.

tet voi dan ba: met nhung vui - 1

Nhìn mâm cỗ Tết đầy ắp mà lòng thấy vui. Càng trang trí đẹp càng thích để khoe chiến lợi phẩm với chồng mình, thể hiện với mẹ chồng mình. (Ảnh minh họa)

Những ngày cận Tết, chuẩn bị đào quất, mâm cơm cúng, rồi lại làm giò, làm chả bỏ vào tủ lạnh, làm thịt đông trữ đông ăn dần. Cảm giác ấy thật mệt nhưng cũng thật vui. Một năm mới có một lần, âu cũng phải cố gắng vượt qua cái sự khó, sự khổ mà làm. Có mệt tí nhưng mà lại thấy Tết đang đến gần, ấm cúng và vui làm sao.

Nhìn mâm cỗ Tết đầy ắp mà lòng thấy vui. Càng trang trí đẹp càng thích để khoe chiến lợi phẩm với chồng mình, thể hiện với mẹ chồng mình. Thành quả của mình mà được người khác khen ngợi thì càng thích. Nên với tôi, là người phụ nữ trong gia đình, Tết dù mệt nhưng vui.

Các ông chồng đưa bạn tới nhà, nếu là ngày thường thì cũng bực lắm đấy. Nhưng Tết rồi, bạn bè có quý mới tới nhà nhậu nhẹt. Nên phải cố làm sao làm ra một mâm cỗ khiến anh em hào hứng ăn uống. Phải làm sao để làm ra một mâm cỗ mà ai cũng muốn gắp chứ không phải cỗ thông thường như nhà nào cũng có. Nghĩ cách đổi món cho anh em, vì có đổi món thì anh em mới thích ăn, thích nhậu. Ăn ngon miệng thì mình lại được khen. Làm vợ cũng khiến chồng được mát mặt.

tet voi dan ba: met nhung vui - 2

Cuộc sống bận rộn suốt ngày. Người ta còn nai lưng kiếm tiền đến nỗi không có thời gian hỏi thăm nhau. (Ảnh minh họa)

Chồng sai, vợ cũng nhịn. Nhịn vì Tết thì các ông ấy mới được thể sai. Thôi mấy khi Tết, cho các ông chồng nhậu nhẹt còn mình vào bếp phục vụ. Cho các ông chồng được thưởng thức các món ngon do mình nấu. Có mấy khi được nghỉ dài mà thể hiện. Có mấy khi được ngồi quây quần với nhau như thế. Có mấy dịp được đi hết nhà này đến nhà nọ, được cùng anh em bạn bè, cô bác, chú dì ngồi ăn uống và nói chuyện với nhau.

Cuộc sống bận rộn suốt ngày. Người ta còn nai lưng kiếm tiền đến nỗi không có thời gian hỏi thăm nhau. Thôi thì, may mà còn có cái Tết cho anh em được gặp gỡ, trò chuyện vui vẻ sum vầy. Mình là phụ nữ, là nữ công gia chánh, là người nội trợ chính trong gia đình thì dù có mệt, mệt mấy cũng vẫn thấy vui, chị em ạ. Đừng càu nhàu vì các ông chồng ngày Tết ăn chơi, chỉ biết sai. Đừng ngồi đó mà than phiền rồi trách người khác bắt mình vất vả. Hãy cứ nghĩ thoáng ra. Hãy cứ coi như một năm mới có một dịp để vất vả vì những người ta yêu quý thế này thôi…

Theo Nguyễn Trang (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Tết Nguyên Đán 2017