Từ việc thay đổi 1 thói quen khi đi chợ để phù hợp hơn với tình hình, bà mẹ 9x này đã tiết kiệm được cả triệu đồng tiền ăn một cách dễ dàng.
Ai cũng biết thường xuyên ăn hàng sẽ khiến ví tiền của chúng ta xẹp đi nhanh chóng song không phải ai cũng có thể từ bỏ thói quen này. Lối sống bận rộn cùng sự tiện lợi của các dịch vụ ăn uống khiến nhiều người dù biết nhưng vẫn tặc lưỡi tiếp tục thói quen tốn kém này.
Tuy nhiên, dịch COVID-19 bùng phát đã thay đổi tình hình chung của thế giới cũng như cuộc sống riêng của mỗi người. Chị Nguyễn Hồng Ngọc (31 tuổi, Nam Từ Liêm, Hà Nội), bà mẹ của 2 con chia sẻ, cuộc sống của chị cũng giống như nhiều người khác, buộc phải thay đổi để thích nghi song đó cũng là lúc chị phát hiện thêm những điều thú vị về chính mình. Từ việc thay đổi 1 thói quen khi đi chợ để phù hợp hơn với tình hình, bà mẹ 9x này đã tiết kiệm được cả triệu đồng tiền ăn một cách dễ dàng.
Việc thay đổi thói quen lên kế hoạch bữa ăn tuần và đi chợ 1 lần/tuần đã giúp chị Ngọc tiết kiệm cả triệu tiền ăn. (Ảnh minh hoạ).
“Mong là bài chia sẻ của mình sẽ lan toả chút năng lượng tích cực trong những ngày dịch căng thẳng.
Chuyện là mình sống ở Hà Nội và hiện đã làm việc ở nhà được gần 2 tháng. Chuyện ở nhà vừa làm việc, vừa trông lũ “tiểu yêu” chắc các bố mẹ cũng không còn lạ gì qua những mùa dịch rồi. Cực thì đúng là nhiều lúc muốn phát điên, nhưng đổi lại có lẽ cũng hiếm khi nào mình có thể dành thời gian cho con cái nhiều như thế.
Đi vào chủ đề chính thì mình muốn chia sẻ với các bố mẹ một sự thay đổi đã rất hiệu quả với mình, vừa tiết kiệm tiền lại giảm thiểu tiếp xúc trong mùa dịch. Từ ngày làm việc ở nhà, mình vừa làm việc vừa trông con, cả ngày quay cuồng đi chợ nấu ăn làm việc dọn dẹp, chơi với con rồi lại nấu ăn làm việc… Một lần tình cờ đọc bài chia sẻ về việc lập kế hoạch bữa ăn, mình đã quyết định thử và cho đến giờ vẫn rất hài lòng với thay đổi này”.
Chị Ngọc chia sẻ, vợ chồng chị ở riêng, chồng chị lại vẫn đi làm nên để vừa có thể làm việc, vừa có thể trông 2 con đòi hỏi chị phải sắp xếp thời gian khéo léo. Trước đây chị thường có thói quen đi chợ hàng ngày song từ khi đọc được bài chia sẻ về lập kế hoạch bữa ăn, chị đã thay đổi suy nghĩ và chuyển sang chỉ đi chợ 1 lần/tuần.
Một điều cơ bản khi bạn lên thực đơn tuần là cần biết mình đang có những gì.
“Mình bắt đầu tham khảo các thực đơn trên mạng để lập kế hoạch cho bữa ăn 1 tuần. Lúc đầu nghĩ thì cũng thấy “khoai” ghê nhưng đúng là khi bắt tay vào thì thấy chỉ cần gõ tìm kiếm là sẽ ra rất nhiều thực đơn mẫu cho mình tham khảo.
Trước khi chọn món, điều cơ bản là bạn phải biết mình đang có những gì. Đây là điều với mình rất quan trọng vì trước đây mình thường xuyên để lãng phí thực phẩm, không bao giờ có thói quen kiểm kê bếp trước khi đi chợ rồi vài hôm lại phải bỏ đi đồ hỏng.
Sau khi đã biết mình có gì trong bếp, hãy lên thực đơn làm sao để có thể tận dụng hết các nguyên liệu mình đang có. Có rất nhiều sự lựa chọn cho bạn với một món nguyên liệu và ngay cả khi bạn thấy những thứ mình đang có “không liên quan lắm” với nhau, hãy dùng sự sáng tạo của bạn để tạo nên những món ăn cộp mác chính mình”.
Vậy là từ việc hàng ngày phải đi chợ, chị Ngọc đã chuyển sang lên kế hoạch bữa ăn tuần và chỉ đi chợ 1 lần theo danh sách rồi sơ chế nguyên liệu cho cả tuần. Chỉ một sự thay đổi thôi đã giúp bà mẹ 2 con này vừa có thêm thời gian, vừa tiết kiệm được cả triệu tiền ăn mỗi tháng.
Theo chị Ngọc, các chị em có thể tranh thủ 1 buổi cuối tuần để thực hiện hết các việc từ lên thực đơn, danh sách đi chợ rồi sơ chế nguyên liệu, cấp đông tuỳ yêu cầu. Để sử dụng thực phẩm được tốt hơn, chị em cũng nên học cách bảo quản đúng đắn từng loại nguyên liệu. Bài chia sẻ của chị ngay lập tức đã nhận được rất nhiều sự quan tâm, chia sẻ. Cư dân mạng không khỏi thích thú trước mẹo “nhỏ mà có võ” này, nhiều người còn nhiệt tình chia sẻ thêm các “bí kíp” của mình trong việc lập kế hoạch bữa ăn.
“Đúng là trước giờ em hay thấy ở nước ngoài họ đi siêu thị 1 lần ăn cả tuần chứ mình thì quen là ngày nào cũng đi chợ. Những ngày dịch như này mới thấy tác dụng hữu ích ghê”, tài khoản facebook Phan Thương chia sẻ.
Chỉ cần gõ tìm kiếm trên internet, bạn có thể tham khảo rất nhiều thực đơn mẫu cho bữa ăn gia đình.
“Mình thì 3 ngày đi chợ 1 lần theo đúng phiếu đi chợ nhưng đúng là vì không có kế hoạch, lên danh sách trước nên vẫn theo kiểu nhớ gì mua nấy, dăm hôm lại phát hiện ra có đồ mà quên không nấu, khi hỏng đành vứt đi”, một bà nội trợ khác bình luận.
Anh Hoài Nam (35 tuổi, Tây Hồ, Hà Nội) bình luận: “Ngày lấy nhau về, thú thực mình ban đầu cũng không quen lắm với việc vợ chỉ đi chợ 1 lần mỗi tuần. Mình đàn ông thì có biết gì nhiều chuyện chợ búa đâu, nhưng vẫn quen với hình ảnh các mẹ buổi nào đi chợ buổi đấy. Cứ cuối tuần là cô ấy khuân cả chợ về rồi ngồi cắt cắt thái thái, đóng hộp rồi cất ngăn đông, ngăn mát, thậm chí có cả thực đơn cho 1 tuần. Thế nhưng lâu dần mới thấy, đúng là tiện lợi, đỡ mất công mà đặc biệt là cả nhà ít có nhu cầu ăn hàng hẳn mọi người ạ. Nhiều hôm cuối tuần vợ bận, mình chỉ cần cầm tờ danh sách ra chợ một loáng là có đủ đồ cho cả tuần luôn”.
“Nhà mình cũng tạo thói quen lên thực đơn tuần từ năm ngoái, khi bắt đầu xuất hiện dịch. Một mẹo nhỏ xin chia sẻ với mọi người là có thể dành một ngày trong tuần gọi là ngày “dọn tủ”. Với mình thì ngày này thường là ngày cuối tuần và mình sẽ không lên thực đơn trước mà thoả sức sáng tạo với các nguyên liệu còn trong bếp. Có thể là cơm rang thập cẩm với vài mẩu cà rốt, mấy cọng đỗ rồi quả trứng, chút thịt hộp hoặc món canh củ quả tổng hợp để giải tán những nguyên liệu còn dư. Mình thấy cách này vừa tiết kiệm mà lũ trẻ cũng rất hào hứng ăn vì nguyên liệu đa dạng, nhiều màu sắc”.
Tiết kiệm vốn là chủ đề nhận được sự quan tâm của đông đảo người đọc. Hiện bài chia sẻ của chị Ngọc vẫn đang được chia sẻ, bình luận.