Người ‘nhiều học’ vẫn vượt đèn đỏ như thường!

Ngày 06/01/2015 10:37 AM (GMT+7)

Thiết nghĩ, việc dừng đèn đỏ là trách nhiệm của tất cả mọi người tham gia giao thông chứ chẳng riêng gì người ít học hay 'nhiều học'.

Nhớ có lần tôi đang đứng chờ đèn xanh để đi lúc dừng đèn đỏ, có ông đi ô-tô cứ bấm còi lia lịa, ý là ra hiệu cho tôi đi đi, đường làm gì có ai mà dừng. Tôi đứng tránh vào một bên cho anh này tiến lên và tự nhiên thấy anh ta rồ ga lao thẳng, như kiểu chỉ mình nhà anh ta có xe hơi vậy. Tôi khiếp luôn. Quả ấy mà có ai đi ngang qua ở đường bên kia thì chắc chắn không sống nổi, vì cái tốc độ ấy quá nhanh, quá nguy hiểm mà mang tiếng, anh ta lại là người vượt đèn đỏ.

Hôm rồi đọc được bài viết về việc ở Quy Nhơn, người ta treo khẩu hiệu tuyên truyền người tham gia giao thông không vượt đèn đỏ với câu ‘vượt đèn đỏ chỉ dành cho người ít học’, tôi lại giật mình. Thế hóa ra mấy cái ông đi ô-tô vượt đèn đỏ kia đều là ông ít học?

Nói vui vậy thôi, cũng có những người ‘ít học’ lại giàu, có những người ‘nhiều học’ thì mãi chẳng giàu lên được. Ví như mấy ông đi xe xịn kia, các ông ấy vẫn cứ vượt đèn đỏ thì cũng quy cho các ông ấy tội ít học à? Giàu thế liệu có ít học thật không?

Người ‘nhiều học’ vẫn vượt đèn đỏ như thường! - 1

Hôm rồi đọc được bài viết về việc ở Quy Nhơn, người ta treo khẩu hiệu tuyên truyền người tham gia giao thông không vượt đèn đỏ với câu ‘vượt đèn đỏ chỉ dành cho người ít học’, tôi lại giật mình.
(ảnh internet)

Câu chuyện đèn vàng đi chậm, rồi dừng để nhường đường cho người khác cũng đã nói đi nói lại nhiều rồi. Ấy vậy mà, mấy ai làm được điều đó. Thậm chí, cứ thấy đèn vàng thì phóng cho thật nhanh để không bị dính đèn đỏ. Họ chỉ dừng khi có công an ở trước mặt. Mà chẳng may đèn vàng mà ông nào dừng thì y như rằng bị người sau bảo ‘điên à, dở hơi à, đèn vàng sao mà không đi lại dừng làm gì’, không thì người từ phía sau cũng lách lên để lao cho nhanh, tránh người bên đường kia lao sang lại tắc nghẽn.

Đây là một sự thật mà bất cứ người tham gia giao thông nào cũng phải thừa nhận. Người mình hay thế, ‘dừng đèn đỏ chỉ để trốn công an’. Tất nhiên cũng có những người có ý thức tham gia và chấp hành luật giao thông nghiêm ngặt, nhưng được mấy người…

Nói chuyện này lại nghĩ đến chuyện các bà cãi chửi nhau. Người ta thường hay có cái câu ‘mày có ăn có học mà mày nói như thế à?’. Tức là trong lòng các bà cũng mặc định rằng, người có học thì không bao giờ nên nói năng như vậy. Nhưng lúc tức lên, lúc cãi nhau thì ai để ý làm gì cái chuyện có học hay không? Bà chửi tôi, tôi chửi lại bà, thế thôi, phân biệt gì người học nhiều, học ít, cứ là thắng đã, tính sau!

Quay trở lại câu chuyện treo biển ‘vượt đèn đỏ chỉ dành cho người ít học’, tôi lại thấy, đây là một cách tuyên truyền không hợp lý. Và kết quả là nó đã bị tháo gỡ. Cũng đúng thôi, làm sao có thể đưa một khẩu hiệu như vậy để thị chúng? Bởi căn bản, khẩu hiệu ấy vô tình sẽ khiến nhiều người nghĩ rằng, họ vượt đèn đỏ thì họ bị cho là ít học, hoặc người ta cũng có thể suy diễn thành, những người không được học hành nhiều thì chắc chắn sẽ là người hay vượt đèn đỏ? Rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc này và cuối cùng, người ta buộc phải cho tháo gỡ khẩu hiệu này xuống.

Người ‘nhiều học’ vẫn vượt đèn đỏ như thường! - 2

Dừng đèn đỏ là trách nhiệm của mọi người tham gia giao thông (ảnh internet)

Thiết nghĩ, không nên quy kết chuyện ít học hay ‘nhiều học’ cho câu chuyện vượt đèn đỏ. Đã là quy định, đã là luật thì với bất cứ đối tượng nào, chỉ cần là người tham gia giao thông cũng đều phải chấp hành, không riêng một ai. Chẳng lẽ ngày mai tôi cứ vượt đèn đỏ, tôi bị công an bắt, tôi lại khai, ‘tôi là người ít học đây, tôi có quyền vượt đèn đỏ?’. Câu chuyện sẽ trở nên cực kì hài hước khi người ta cứ viện vào khẩu hiệu này để biện minh cho hành động thiếu trách nhiệm và kỉ luật khi tham gia giao thông của mình.

Có nhiều cách để tuyên truyền, để khuyến khích người tham gia giao thông thực hiện đúng trách nhiệm của mình. Nhưng quan trọng nhất vẫn là ý thức, kỉ cương của con người. Người ta vội người ta vẫn vượt đèn đỏ, không thấy cảnh sát giao thông, người ta lại vượt đèn đỏ. Và ở mấy ngã tư dành cho người đi bộ sang đường, mấy ai dừng đèn đỏ đâu. Thế mới nói, ý thức của con người là vô cùng quan trọng, khẩu hiệu chỉ là một phần nhỏ để nhắc người ta nhớ hơn mà thôi.

Câu chuyện đèn đỏ, đèn vàng trong giao thông vốn là vẫn đề nhức nhối khó giải quyết. Có nhiều người rất có ý thức khi tham gia giao thông nhưng chắc chắn, họ cũng sẽ chẳng hài lòng gì với tấm biển ‘vượt đèn đỏ chỉ dành cho người ít học’. Tuyên truyền là điều nên làm, nhưng tuyên truyền làm sao cho đúng mới là điều quan trọng hơn hết, không khéo là chuyện đúng lại thành chuyện đáng cười… Thật may là tấm biển ấy đã kịp thời hạ xuống khi bị rất nhiều người dân nơi đây phản ánh.

Theo Nam Châm (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Góc nhìn sự kiện