Tiền lì xì của con mua được xe máy xịn

Ngày 18/02/2013 04:18 AM (GMT+7)

Cứ đi tới đâu chúc Tết là bằng giá nào vợ cũng bắt tôi phải chở hai đứa con đi...

Vợ lập kế hoạch ‘câu’ tiền lì xì

Nói ra thì đúng là ‘vạch áo cho người xem lưng’ nhưng cái chuyện mà vợ tôi làm khiến thân làm chồng như tôi thấy ái ngại và áy náy với bạn bè, người thân. Có lẽ, họ cũng biết được phần nào tính cách ‘bà chằn’ của vợ tôi nên không bàn tán nhiều, nhưng đúng là tôi không biết giấu mặt đi đâu.

Ngày Tết, vì nhà tôi có hai cháu nhỏ nên chuyện được lì xì là chuyện đương nhiên. Thói đời vợ biết vậy nên tính hẳn một kế hoạch ‘câu’ tiền lì xì của mấy ông bạn giàu có và người thân. Nói về chuyện này tôi vừa xấu hổ nhưng lại thấy vợ lắm mưu nhiều kế, đúng là có chút cao tay và vô cùng tính toán.

Cứ đi tới đâu chúc Tết là bằng giá nào vợ cũng bắt tôi phải chở hai đứa con đi. Nghĩ cảnh đứa con gái lớn ốm, bảo để ở nhà nằm nghỉ ngơi thế mà nhất định vợ tôi không chịu. Vợ cho bằng được cháu đi và ngồi giữa ôm thật chặt. Đến nhà họ hàng cháu ngất nga ngất ngưởng, ai cũng hỏi thì vợ bảo cháu buồn ngủ. Ý là vợ sợ để con gái lớn ở nhà thì mất một khoản mừng tuổi kha khá. Thế nên, có ốm cũng phải cho đi rồi tối về nghỉ sau. Thế là đương nhiên vợ thu được hai khoản.

Tôi có nói với vợ: “Con mình đi nhiều xấu mặt, vì đi tới đâu người ta cũng nghĩ mình mang con đi nhận tiền lì xì”. Bản thân tôi không bao giờ thích tha lôi trẻ nhỏ đi chúc Tết, có đi thì cùng lắm là một đứa để ông bà họ hàng biết mặt. Đằng này vợ nhất định không chịu, còn cau có với tôi, bảo: “Anh đừng có mà nhiều chuyện, cả năm mới có một lần, mình mừng tuổi nhà họ thì họ mừng tuổi nhà mình, có gì mà tính toán chi li”. Dù vợ nói thế nhưng tôi biết bụng vợ không nghĩ như vậy.


Tôi có nói với vợ: “Con mình đi nhiều xấu mặt, vì đi tới đâu người ta cũng nghĩ mình mang con đi nhận tiền lì xì”. (ảnh minh họa)

Vợ nói mừng tuổi có đi có lại, thì đúng là thế nhưng hễ tới nhà ai có trẻ con là vợ nhanh nhẹn lắm, mang tiền ra mừng tuổi. Mục đích của vợ tôi hiểu vì thường người mừng tuổi sau phải lịch sự, phải nhiều hơn người trước. Thế nên, vợ nhanh như thế để tránh phải mừng tuổi con người khác nhiều hơn con mình. Cái tính ki bo của vợ nó ăn vào máu rồi, làm chồng như tôi thật bảo cũng không nổi.

Còn nhớ chuyện khi khách đến nhà dịp Tết, hai đứa trẻ đã sang hàng xóm chơi rồi, vậy mà vợ phải sang gọi bằng được hai con về để nhận tiền lì xì. Vợ xấu tính tôi biết, nhiều người có tính như vợ nhưng lộ liễu quá như thế chỉ làm tôi mất mặt với bạn bè của mình. Mừng tuổi là cái tâm, họ có lòng thì mình đáp lại. Có gặp trẻ nhỏ thì mừng tuổi cho chúng vui, chứ đâu phải cứ mang con cái ra để hứng lợi cho bố mẹ. Nghĩ cảnh vợ mình mà tôi phát ngán. Ai cũng biết vì vợ quá lộ nhưng làm sao được khi đó là cái tính người rồi. Người ta nói ‘giang sơn khó đổi bản tính khó rời’ cũng đúng thôi.

Tiền lì xì của trẻ con mua được xe xịn

Sau Tết, vợ ngồi giang ra giường đếm tiền lì xì của con giống như cái ngày vợ đếm phong bì cưới của hai vợ chồng. Nghĩ lại mà đúng là thấy ngán. Tại sao ngay cái hồi đếm tiền cưới tôi chưa phát hiện ra bản chất của vợ. Có lẽ đó là những ngày đầu nên còn kín kẽ, giờ thì…

Nhưng phải nói, khách nhà tôi chơi sang thật. Mừng tuổi trẻ nhỏ mỗi đứa vài trăm, lèng phèng cũng phải 5 chục. Mà bạn bè của tôi thì đông, căn bản tôi cũng có chút uy quyền ở cơ quan, thế nên vợ tôi càng mượn cớ này để… kiếm tiền. Nhìn xấp tiền mà tôi hoảng, không bao giờ tôi ngờ lại nhiều đến vậy. Bao nhiêu của hai đứa vợ tôi thu cả. Vợ nói: “Gần mua được cái xe ga đẹp, cứ tích thêm vài đồng nữa, đợi khi có đủ tiền thì mua luôn cái xịn một thể’. Đúng là dù không muốn nói  nhưng vợ đang mang con cái ra làm món hàng kinh doanh ngày Tết. Nghĩ lại mà thấy xấu  hổ vô cùng.

Không biết tự bao giờ vợ tôi có cái tính xấu như vậy. Tôi cứ nói mãi thì vợ cũng không lọt tai lại con tỏ ra hả hê vì mình đã tính toán chi li, đã biết thu tiền, thu lợi về gia đình. Vợ còn chê tôi không biết tận dụng mối quan hệ, không biết tận dụng chức quyền mà thu tiền. Cứ như vợ thì chẳng mấy tôi không ngóc đầu lên được vì xấu hổ, vì bạn bè cười chê chứ đừng nói là thăng quan tiến chức.

(Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Chuyện gia đình