Tranh luận nảy lửa quanh quan điểm: "Đừng đánh mất bản thân vì sự hào nhoáng bên ngoài"

Ngày 07/09/2017 15:33 PM (GMT+7)

“Là sinh viên, các bạn chỉ nên vui một nửa, còn nửa kia hãy để dành cho mai sau, đừng vui quá để rồi mai sau chẳng có gì để vui nữa”.

Mới đây, trên một diễn đàn nổi tiếng, được đông đảo các bạn trẻ tham gia xuất hiện một lời chia sẻ nhận được sự quan tâm rất lớn. Lời chia sẻ xuất phát từ một người cựu sinh viên của trường, năm nay đã 54 tuổi. Lời nhắn nhủ của người chú đã nhanh chóng tạo ra một cuộc tranh luận sôi nổi về cách sống của thế hệ trẻ hiện nay.

Xin trích nguyên văn bài viết:

“#12051: Giá trị của bản thân không nằm ở sự hào nhoáng bên ngoài…

Chú là cựu sinh viên của NEU. Trưa nay chú mới đọc được bài đăng trên 1 group của 1 bạn hỏi đại loại rằng: “…Là sinh viên, có 50 triệu thì mua AB hay là Liberty để đi học trong thành phố, tiêu chí tiết kiệm xăng…”. Bỗng dưng thấy giờ thay đổi nhiều quá.

Ôi cái thời sinh viên! Dân ta những năm 1983 đói khổ vô cùng. Thi 2 lần mới đỗ KTQD (hồi đó gọi là ĐH Kinh tế Kế hoạch, năm 85-86 mới đổi thành KTQD).

Hồi đó đi học, bố mẹ sắm cho được 1 cái chăn, 1 cặp bát đũa, 1 cái xong nhôm lợ lợ, 2 cân gạo; có anh hàng xóm đi công nhân đóng tàu trong miền nam về cho 1 bộ đồ thợ để mặc lên lớp. Tất cả hành trang gói gọn trong bì xác rắn với 1 cái hộp tôn Liên Xô.

Tranh luận nảy lửa quanh quan điểm: amp;#34;Đừng đánh mất bản thân vì sự hào nhoáng bên ngoàiamp;#34; - 1

(Ảnh minh họa)

Thời đại bây giờ đã bớt khó khăn hơn trước nhiều rồi, thời đó có bát cơm trắng là hạnh phúc lắm, bây giờ cái gì mới thực sự là hạnh phúc? Là sinh viên, chú khuyên các bạn chỉ nên vui một nửa, còn nửa kia hãy để dành cho mai sau, đừng vui quá rồi mai sau chẳng có gì để vui nữa!

50 triệu, dừng lại ở cái xe Honda 20 - 25 triệu là được rồi, không sang chảnh, không sĩ diện được với người đời nhưng đúng giá trị của bản thân mình. 25 -30 triệu còn lại nên đầu tư để nâng cao giá trị bản chất của bản thân (học tiếng Anh, học kỹ năng, hay đi học thêm nhiều thứ khác…).

Tranh luận nảy lửa quanh quan điểm: amp;#34;Đừng đánh mất bản thân vì sự hào nhoáng bên ngoàiamp;#34; - 2

25 -30 triệu còn lại nên đầu tư để nâng cao giá trị bản chất của bản thân (học tiếng Anh, học kỹ năng, hay đi học thêm nhiều thứ khác… (Ảnh minh họa)

Năm nay chú 54 tuổi, 1 buổi đứng lớp khoảng 10 người trong 2 tiếng trừ chi phí bỏ túi hơn 60 triệu. Trừ những lúc công tác, hội họp, bình thường đúng 6 giờ 25 chú vẫn đi buýt tới lớp như bao người giữa Sài Gòn, chưa từng muộn 1 phút.

Giá trị của bản thân không nằm ở sự hào nhoáng bên ngoài...đâu các cháu à”

Lời chia sẻ nhận về gần 6000 lượt like và hàng trăm bình luận. Có hai luồng ý kiến rõ ràng xoay quanh câu chuyện này.

Một số bạn trẻ đồng tính, cho rằng ngày nay nhiều sinh viên chạy theo hình thức, không tập trung vào học hành. Là sinh viên, chưa làm ra tiền, nhưng mua sắm hàng hiệu, xe đẹp, điện thoại xịn… bỏ ngỏ chuyện học hành.

Nhiều bạn trẻ cảm ơn sự dạy dỗ đó nhờ thế họ có hướng sống đúng đắn hơn để không ảnh hưởng tới tương lai. Bạn H.L bình luận: “ Đây là lời khuyên rất đáng quý của thế hệ đi trước. Riêng cháu thì cháu cảm ơn chú đã bỏ thời gian ra để viết những dòng này. Cảm ơn chú”.

Tranh luận nảy lửa quanh quan điểm: amp;#34;Đừng đánh mất bản thân vì sự hào nhoáng bên ngoàiamp;#34; - 3

“Là sinh viên, các bạn chỉ nên vui một nửa, còn nửa kia hãy để dành cho mai sau, đừng vui quá để rồi mai sau chẳng có gì để vui nữa”. (Ảnh minh họa)

Tuy nhiên, bài viết của người đàn ông lớn tuổi này cũng vấp phải những ý kiến trái chiều. Một số bạn trẻ cho rằng, không thể đánh giá người khác bằng một hệ quy chiếu không giống nhau. Ngày nay đã khác thời xưa, không thể nói “ngày xưa chỉ cần có thế cũng qua được những ngày sinh viên”.

Hơn nữa, việc mua một chiếc xe ga hay xe số việc dùng 50 triệu hay 20 triệu để mua xe máy cũng không thể đánh giá được bản chất con người. Với những bạn nhà nghèo, tất nhiên bỏ 50 triệu mua xe xịn là không nên. Nhưng với những bạn có điều kiện, số tiền này hết sức bình thường. Không thể vì nhà bạn ấy giàu, muốn mua một chiếc xe vừa tầm tiền với khả năng của họ lại bị cho là “chạy theo sự hào nhoáng”.

Thêm môt lí lẽ được đưa ra, số tiền ấy không hẳn đã là của bố mẹ cho. Ngày nay nhiều bạn trẻ có thể tự kiếm ra tiền, thậm chí là kiếm ra khoản tiền lớn. Việc bạn ấy thích và cố gắng nỗ lực đạt được thứ mình muốn, hưởng thụ thành quả mình làm ra là điều hoàn toàn xứng đáng, chẳng có gì để chê trách cả. Một số bạn trẻ có quan điểm làm phải đi đôi với hưởng thụ chứ không phải bo bo tích của.

Tranh luận nảy lửa quanh quan điểm: amp;#34;Đừng đánh mất bản thân vì sự hào nhoáng bên ngoàiamp;#34; - 4

Một số bạn trẻ có quan điểm làm phải đi đôi với hưởng thụ chứ không phải bo bo tích của. (Ảnh minh họa)

Nickname B.N.S bình luận: “Trang bị tùy nhu cầu và khả năng chú ạ. Thời nào áo ấy, thế hệ bố cháu hay chú thì ăn no mặc ấm còn bây giờ nhu cầu của thanh niên là ăn ngon mặc đẹp. Khi điều kiện cho phép thì có vấn đề đâu khi ta dùng các sản phẩm chất lượng cao? Nếu có 50tr mua AB thì tại sao phải mua Ware (trừ khi thích). Tiết kiệm thì đúng là rất tốt nhưng tiêu dùng cũng là đóng góp cho sự phát triển. Đôi lời tản mạn. Chúc chú khỏe, hạnh phúc”.

Hiện tại câu chuyện vẫn tiếp tục nhận được sự quan tâm của đông đảo các bạn trẻ. Còn bạn, quan điểm của bạn về chuyện này như thế nào?

Theo Minh Khuê (TH) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Triết lý sống