Trước mặt em, sao anh không dám liếc nhìn gái xinh?

Ngày 14/06/2015 00:07 AM (GMT+7)

Đó là câu nói tôi thốt ra với chồng tôi, khi thấy ánh mắt anh len lén nhìn thấy một bóng hồng xinh đẹp hơn tôi gấp vạn lần lướt qua.

“Sao anh không nhìn thật kỹ, nhìn kiểu đắm đuối ấy”. Phản xạ đầu tiên của chồng tôi, mà tựu chung của hết xẩy ông chồng là đây đẩy chối, một người có một lý do khác nhau, với chồng tôi thì là: “Nó đập vào mắt anh chứ anh có thèm nhìn đâu, vợ anh vẫn là nhất”. 

Đàn ông, đặc biệt là đàn ông có vợ thấm nhuần một cách sâu sắc triết lý rằng: “Khen phụ nữ xinh trước mặt người đàn bà của mình là một sự xúc phạm”. Triết lý này cũng được đa số chị em ngấm ngầm ủng hộ. Yếu tố Ga tô theo cách nói của giới trẻ ở mức độ nào đó luôn âm thầm tồn tại trong mỗi người phụ nữ. Người ta cũng nói rằng: Cái đẹp thường phai tàn theo năm tháng, còn cái xấu thì bền bỉ mãi thời gian. Phụ nữ dù có đẹp đến như thế nào nữa cũng bị thời gian bào mòn, nhẹ nhàng lấy đi những gì son trẻ. Thế nên họ rất sợ mất, dù chỉ là trong tâm tưởng người đàn ông của mình cho một người phụ nữ khác. 

Phim Việt theo lối truyền thống, tức là xem phần đầu đã đoán được nội dung phần sau thường có những câu thoại của các bà vợ khi phát hiện ra chồng ngoại tình, ở một tinh thần vị tha bao dung vô cùng sâu sắc thường nói với ông chồng đang run lên vì sợ: “Sao anh không chọn con nào xinh hơn em mà bồ bịch, anh cặp bộ với một đứa không đẹp hơn em nhiều làm cũng là xúc phạm em”.

Trước mặt em, sao anh không dám liếc nhìn gái xinh? - 1

Trước mặt em, sao anh không dám liếc nhìn gái xinh? (Ảnh minh họa)

Phàm là con người có thẩm mỹ bình thường ai cũng có một niềm đam mê với cái đẹp. Những người lớn lên giữa phường phố bon chen thỉnh thoảng vẫn rung lên vào một chiều thu nhẹ nhẹ, một chiếc lá hờ hững rơi vào manh áo cũng thấy sững sờ, đi trên những con đường bóng láng nước sau cơn mưa cũng tự nhiên thấy yêu đời lạ. 

Đàn ông thì càng phải mê cái đẹp, nhan nhản tri thức dân gian đã từng tổng kết: “Con trai yêu bằng mắt, con gái yêu bằng tai”. Khi yêu thật sự một ai đó, người đàn ông rất khó gạch ra đầu dòng một cách rành rõ vì sao mình yêu họ, chỉ biết rằng nó nhoi nhói một cái gì đó là vạn năng toát ra từ người phụ nữ của đời mình, nói theo ngôn ngữ sách vở là: Em là người phụ nữ đẹp nhất của đời anh. Phụ nữ nghe câu đó xong nhiều người nức nở gật đầu nhắm mất đưa chân để người đàn ông hung hăng chiếm dụng. 

Ngôn ngữ xứ ta vô cùng đa dạng phong phú lắt léo ý nghĩa. Chẳng hạn câu “Em là người phụ nữ đẹp nhất của đời anh”. Cái nhất tưởng là tột đỉnh của cái đẹp của hết thẩy phụ nữ đi qua người đàn ông, nhưng khi đã hết mặn nồng yêu thương thậm chí mong manh tan vỡ, người phụ nữ ôm mặt nức nở đọc lại câu thần chú năm xưa: “Em là người phun nữ đẹp nhất của đời anh”, thì gã chồng đã đứng nhăn nhở cười giải thích: Anh không ngờ đời anh lại dài như thế, vậy nên em đã đẹp nhất trong đời anh ở lúc anh phát biểu mà thôi. 

Khi mặn nồng em là người đẹp nhất, lúc hết yêu thương thì có thêm đuôi… nhưng có người khác còn đẹp hơn. 

Đàn bà muốn chiếm dụng người đàn ông của mình cũng như sở hữu một lãnh thổ, họ bo kín đàn ông trong vùng giới hạn của mình. Ngăn trở họ cả một ánh nhìn con gái, gằm mặt khi họ khen một ai đó trẻ xinh, thậm chí buông những lời cay độc khi chồng đon đả với một cô gái nào đó khác mình những lời yêu thương. 

Cách đó cũng như phụ huynh nhốt con vào một phòng kín có kết nối internet và tự tin rằng đã kiểm soát được con mình khỏi mọi sự cám dỗ ngoài đời, không ngờ cũng từ đó mà đứa con đã kết nối được với toàn cầu, tự thực hành hư hỏng bên trong cánh cửa đóng kín. 

Phụ nữ có thể khen một anh chàng diễn viên Hàn Quốc đẹp trai, nhưng đàn ông lại ngại ngần không dám nói những lời tương tự như vậy khi thấy một cô diễn viên xinh đẹp. Bất công nằm ở đó chứ ở đâu. 

Vậy nên chồng ơi, một khi anh vẫn biết run lên vì cái đẹp, một khi anh vẫn biết chiêm ngưỡng cái đẹp đó là khi anh hoàn toàn có thẫm mỹ bình thường và chịu trách nhiệm với thẩm mỹ đó của mình. Hãy ngắm nhìn những người phụ nữ xinh đẹp khác ngoài em, đừng chối từ cái đẹp… nhưng hãy nhớ đừng rủ cái đẹp đó lên giường, nếu có anh đừng bao giờ để em biết anh nhé và tuyệt đối không lên giường với một người xấu hơn em. Nhớ nhé chồng yêu. 

    

Theo Cầm Sơn (Khám phá)