Từ cô bé 4 tuổi có sự nhạy cảm đặc biệt với con số đến nữ giám đốc kinh doanh tài năng

Ngày 02/12/2016 10:43 AM (GMT+7)

Từ khi mới 4 tuổi, Thúy Nghi đã sớm bộc lộ tố chất kinh doanh của mình. Cô gái nhỏ vô cùng nhạy cảm với các con số và đã có thể thuộc lòng giá của các mặt hàng ngoài chợ, phụ mẹ bán hàng...

Nguyễn Thị Thúy Nghi hiện đang là Giám đốc điều hành YAN LIVE entertainment và là người mang lễ hội âm nhạc lớn nhất Việt Nam YAN Beatfest mùa ba đến với giới trẻ Việt.

Bên cạnh đó, cô cũng đang đảm nhiệm vai trò Đồng sáng lập & CSO (Chief Strategy Officer) của FounderGirls - tổ chức xã hội với sứ mệnh khai phóng tiềm năng của phụ nữ, giúp họ trở thành những người dẫn đầu trong lĩnh vực đang theo đuổi.

Từ khi mới 4 tuổi, Thúy Nghi đã sớm bộc lộ tố chất kinh doanh của mình. Cô gái nhỏ vô cùng nhạy cảm với các con số. Dù chỉ 4 tuổi, nhưng Nghi đã thuộc lòng bảng cửu chương, nhân được các số nhiều hàng đơn vị với nhau, đặc biệt là có thể thuộc lòng giá bán các mặt hàng ở chợ và phụ giúp mẹ bán các sản phẩm trong gia đình.

Lên cấp II, Nghi chủ động cung cấp và bán báo định kỳ cho toàn bộ học sinh trong trường chuyên Thoại Ngọc Hầu, tỉnh An Giang, nơi cô học tập. Đam mê kinh doanh là vậy, nhưng cô chưa bao giờ sao nhãng việc học, với thành tích môn toán luôn là con số 10 tròn trĩnh. Cô cũng là học sinh xuất sắc toàn trường chuyên Thoại Ngọc Hầu năm 2005.

 Khởi nghiệp với sản phậm yaourt kem đầu tiên tại thị trường Việt Nam

18 tuổi, cô gái trẻ Nguyễn Thị Thúy Nghi thi đậu Đại Học Ngoại Thương ngành Kinh tế đối ngoại với số điểm 27.5 trong sự ngưỡng mộ của bạn bè đồng trang lứa. Trong suốt 4 năm học, cô luôn không ngừng trau dồi nhiều kiến thức về kinh tế, đầu tư, và bắt đầu đầu tư chứng khoán, ngoại tệ.

Hai năm sau đó, Nghi tích luỹ được 500 triệu và bắt đầu dự án khởi nghiệp đầu tiên cùng 3 người bạn, mang đến sản phẩm yaourt kem đầu tiên tại thị trường Việt Nam, với 100% yagourt nguyên chất khi mà thị trường kem yaua (kem pha vị chua) đang là 'hot trend' trên thế giới.

tu co be 4 tuoi co su nhay cam dac biet voi con so den nu giam doc kinh doanh tai nang - 1

Tốt nghiệp đại học, Nghi tạm gác những dự định về khởi nghiệp của mình để tìm kiếm thêm cơ hội học hỏi tại các công ty lớn. Nghi tích cực nỗ lực trong nhiều vị trí từ truyền thông, sự kiện cho đến sản xuất với kinh nghiệm và sự am hểu nhiều lĩnh vực từ xe máy, xe hơi, giải trí, hàng công nghệ, tiêu dùng… Để rồi như một cái duyên, những ấp ủ và đam mê khởi nghiệp lại một lần nữa trỗi dậy khi hai cô gái trẻ cùng hoài bão, cùng ước mơ gặp nhau.

Nghi gặp Vân Anh (hiện là nhà sáng lập & CEO của FounderGirls) qua sự giới thiệu của một người bạn để giúp Vân Anh tìm hiểu thị trường Việt Nam. Hai cô gái cùng chung một ý tưởng lớn, hoài bão tạo nên một thế hệ nữ trẻ đam mê, nhiệt huyết, độc lập và bản lĩnh đã bắt tay nhau gây dựng nên FounderGirls.

“Khi gặp nhau, Vân Anh nói về FounderGirls và giấc mơ về một nền giáo dục tốt hơn thông qua việc tạo ra những cô gái tốt và cũng chính là những bà mẹ tuyệt vời của tương lai. Từ đó, mình nhận ra chúng ta phải làm gì đó để thay đổi cái gốc và cùng nhau phát triển nên quyết định đồng hành và ủng hộ FounderGirls trên con đường chinh phục sứ mệnh được đặt ra.”

tu co be 4 tuoi co su nhay cam dac biet voi con so den nu giam doc kinh doanh tai nang - 2

Bài học không thể nào quên về những năm tháng khởi nghiệp của tuổi trẻ

Khi được hỏi về những ngày đầu khởi nghiệp, Nghi chia sẻ: “Ngày ấy, khi mới tự khởi nghiệp, mình cũng đã phải trải qua nhiều thử thách, va vấp và thất bại. Tuy nhiên, những va vấp và thất bại đó chính là những bài học vô cùng quý giá với mình. Mình học được rằng, để khởi nghiệp, thì điều quan trọng nhất chính là vốn và bạn đồng hành.

Bài toán tích lũy vốn là bài toán nan giải cho rất nhiều nhà khởi nghiệp vì vốn là nguồn cứu cánh cho doanh nghiệp khi gặp nguy cơ cạnh tranh và biến động thị trường. Tích lũy vốn sẽ đến từ hai nguồn: tiết kiệm và tạo ra doanh thu lớn hơn. Nhưng dĩ nhiên, tiết kiệm một đồng không bằng kiếm được mười đồng đúng không nào.

tu co be 4 tuoi co su nhay cam dac biet voi con so den nu giam doc kinh doanh tai nang - 3

Về người bạn đồng hành, Nghi cho rằng đây không phải là một câu chuyện vài năm, mà là câu chuyện đường dài. Tìm được người phù hợp, có cùng chí hướng và có thể bổ trợ lẫn nhau để đi chung một con đường về lâu dài là điều không dễ, và đó chính là nguyên nhân chính dẫn đến thất bại của không ít khởi nghiệp tại Việt Nam.”

Thách thức của phụ nữ là lãnh đạo và khởi nghiệp

Khi được hỏi về những khó khăn của Nghi trong lãnh đạo và khởi nghiệp, cô gái cho biết: “Mình là mẫu người cầu toàn và tham vọng. Có lẽ chính vì vậy mà mình đã đặt lên cho bản thân nhiều áp lực khi vừa muốn 'tề việc nước' lại 'đảm việc nhà' (cười). Bên cạnh đó, do định kiến xã hội cho rằng, phụ nữ thiếu bền bỉ và sức khỏe yếu hơn đàn ông nên đôi khi mình cũng gặp không ít trở ngại để thuyết phục mọi người tin tưởng vào khả năng của mình. Để làm điều đó, mình đã phải luôn nỗ lực gấp hai, ba lần người khác và chứng minh bằng hành động cũng như kết quả đạt được qua những con số thuyết phục.

Nghi luôn tin rằng cơ hội nằm trong thách thức. Khi người ta có những định kiến và nghi ngờ về khả năng của mình, nhưng mình lại có thể vượt qua được, chẳng phải sẽ khiến họ phải ngạc nhiên và trầm trồ hay sao? Cuộc sống luôn đầy những thách thức, nhưng nếu bạn có bản lĩnh biến thách thức thành cơ hội, thì tất cả mọi thứ xung quanh bạn ập đến đều là cơ hội quý giá cả.”

Vẫn còn rất rất nhiều những chia sẻ hữu ích mà cô gái này muốn gửi gắm đến thế hệ các bạn nữ trẻ ngày nay. Hãy đến với FounderGirls Summit 2016 để giao lưu cùng cô ấy và hơn 20 diễn giả tên tuổi khác nhé!

Thời gian: 8:00 - 17:00, chủ nhật 04/12/2016

Địa điểm: Eastin Grand Hotel Saigon

Đăng ký vé tại: http://123go.vn/foundergirls

(Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Nữ doanh nhân thành đạt
Tin hay đừng bỏ lỡ