Tự tin là chìa khoá mở ra thành công, người tự tin thường làm 10 điều này

Kiên Nguyễn Ngày 28/10/2021 19:00 PM (GMT+7)

Những người thực sự tự tin luôn có ưu thế trong các mối quan hệ bởi họ truyền cảm hứng cho người khác và là những người nói được làm được. Dưới đây là những thói quen cơ bản của người thực sự tự tin.

1. Họ cảm nhận hạnh phúc từ bên trong

Hạnh phúc là một yếu tố quan trọng của sự tự tin bởi để tự tin vào những gì bạn làm, bạn phải hạnh phúc với chính con người mình.

Những người tự tin cảm thấy vui vẻ và hài lòng từ những gì mình đạt được, không phải những gì người khác nghĩ về thành tích của họ. Họ biết rằng những gì người khác nói không định nghĩa về con người họ.

2. Họ không phán xét

Tự tin là chìa khoá mở ra thành công, người tự tin thường làm 10 điều này - 1

Những người tự tin không đánh giá, phán xét người khác vì họ biết rằng mỗi người đều có những điểm mạnh đáng học hỏi và họ không cần phải hạ thấp người khác để cảm thấy hài lòng hơn về bản thân.

So sánh bản thân với người khác chính là thể hiện sự hạn chế. Những người tự tin không lãng phí thời gian để phán xét ai đó, nói rằng những điều người đó đang làm có phù hợp hay không.

3. Họ sẽ không đồng ý trừ khi bản thân thực sự muốn

Nghiên cứu được thực hiện tại Đại học California ở San Francisco cho thấy rằng bạn càng khó nói lời từ chối, bạn càng có nhiều khả năng bị căng thẳng, kiệt sức và thậm chí là trầm cảm.

Những người tự tin biết rằng từ chối mang lại những lợi ích cho sức khỏe và họ biết khi nào mình nên nói không. Họ cũng tránh các cụm từ như “Tôi không nghĩ mình có thể” hoặc “Tôi không chắc chắn”. Họ tự tin nói không bởi họ biết rằng việc nói không chính là tôn trọng những cam kết của mình và cho bản thân cơ hội tập trung vào những việc quan trọng hơn, đáng được ưu tiên hơn.

4. Họ lắng nghe nhiều hơn nói

Những người tự tin lắng nghe nhiều hơn nói bởi họ không mang nặng tâm lý phải chứng minh, thể hiện điều gì cho ai đó thấy. Những người tự tin biết rằng bằng cách tích cực lắng nghe, chú ý đến người khác, họ sẽ có nhiều khả năng học hỏi và phát triển tốt hơn.

Thay vì coi các tương tác là cơ hội để chứng tỏ bản thân với người khác, họ tập trung vào chính sự tương tác đó. Những người tự tin biết đây là cách tiếp cận thú vị và hiệu quả hơn nhiều.

5. Họ nói một cách quyết đoán

Bạn sẽ hiếm khi nghe thấy những cụm từ này từ những người tự tin: “À ừm”, “Tôi không chắc”, “Tôi không rõ”… Những người tự tin thường nói một cách quyết đoán vì họ biết rằng rất khó để khiến mọi người lắng nghe bạn nếu bạn không thể thuyết phục được ý tưởng của chính mình.

6. Họ không tìm kiếm sự chú ý

Tự tin là chìa khoá mở ra thành công, người tự tin thường làm 10 điều này - 3

Những người tự tin biết rằng là chính mình sẽ tốt hơn nhiều so với việc cố gắng chứng minh rằng mình quan trọng. Họ rất biết cách để có được sự chú ý mà không phải cố gắng tìm kiếm, làm mọi cách để mọi người chú ý đến mình.

Khi họ được chú ý vì một thành tích, họ nhanh chóng chuyển sự tập trung sang những người đã làm việc chăm chỉ và giúp họ đạt được điều đó. Họ biết ơn và trân trọng những sự giúp đỡ đó thay vì chỉ vỗ ngực tự khen mình như nhiều người.

7. Họ không sợ sai

Những người tự tin không sợ bị chứng minh là mình sai. Họ thích đưa ra các ý kiến ​​của mình để xem nó có phù hợp hay không. Họ biết rằng bản thân có thể học được rất nhiều điều từ những lần sai. Những người tự tin biết khả năng của mình và không coi việc mắc sai lầm là điều để mình phải coi thường bản thân.

8. Họ chủ động nắm bắt

Khi những người tự tin khi nhìn thấy cơ hội sẽ chủ động nắm lấy. Thay vì lo lắng về những gì có thể xảy ra, họ tự hỏi mình: "Điều gì đang ngăn cản mình? Vì sao mình không thể làm chứ?”

Nỗi sợ hãi không kìm hãm được họ bởi họ biết rằng nếu bản thân không cố gắng thì sẽ không bao giờ thành công và thất bại chỉ là một cách tuyệt vời để họ học hỏi những điều mới.

9. Họ tôn vinh người khác

Những người kém tự tin vì không tin tưởng vào bản thân mình nên luôn muốn tìm cách đánh cắp sự chú ý và chỉ trích người khác để chứng tỏ giá trị của bản thân mình. Trong khi đó, những người tự tin không lo lắng về điều này bởi họ biết mình là ai.

Những người tự tin thấy được những điều tuyệt vời mà người khác mang đến cho mình. Họ ghi nhận, trân trọng và cảm ơn mọi người vì những điều đó.

10. Họ không sợ yêu cầu sự giúp đỡ

Tự tin là chìa khoá mở ra thành công, người tự tin thường làm 10 điều này - 4

Những người tự tin biết rằng nhờ người khác giúp đỡ không khiến họ trở nên yếu đuối hoặc kém thông minh. Họ là người hiểu rõ điểm mạnh và điểm yếu của mình cũng như biết cách tìm đến sự trợ giúp. Họ hiểu rằng học hỏi từ người có chuyên môn cao hơn là một cách tuyệt vời để cải thiện bản thân.

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/tu-tin-la-chia-khoa-mo-ra-thanh-cong-nguoi-tu-tin-...

10 cách từ chối khéo léo giúp người cả nể nhất cũng có thể nói không
Nhiều người chọn cách cố gắng chấp nhận yêu cầu của người khác để tránh xảy ra xung đột hay sứt mẻ tình cảm. Tuy nhiên những cái gật đầu một cách miễn...

Tư duy thông minh

Theo Kiên Nguyễn (Theo Lifehack) (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)
Tin bài cùng chủ đề Tư duy thông minh