Vợ tôi kiêm luôn nghề thủ quỹ

Ngày 13/01/2013 11:30 AM (GMT+7)

Nhìn cánh bạn bè vung tay quá trán, tôi mới thầm cảm ơn vợ tôi, cô thủ quỹ của nhà.

Kỳ lương đầu tiên sau ngày cưới, tôi đưa hết cho vợ. Dường như đã chuẩn bị trước, vợ tôi lấy ra một cuốn sổ có kẻ sẵn hàng, cột như một bảng cân đối kế toán làm tôi rất ngạc nhiên.

Tôi bảo vợ chồng tin nhau là chính, đâu cần sổ sách như vậy. Nhưng vợ tôi vẫn ghi chép đầy đủ tiền lương của cả hai cùng những khoản chi trong tháng, bảo tôi xem rồi ký xác nhận. Thoạt đầu, tôi miễn cưỡng làm theo để rồi sau này mới thấy cái lý của vợ.

Cuộc sống vợ chồng son thời gian đầu khá thoải mái. Cuối tuần, chúng tôi đi ăn tiệm, xem phim, mua sắm. Rồi đứa con đầu lòng ra đời, tiền bạc trong nhà bắt đầu hao hụt khiến chúng tôi nhiều phen lao đao. Có khi mới giữa tháng đã gần hết tiền, nếu không ghi chép rõ ràng về những khoản chi trước đó hẳn vợ chồng đã cắng đắng nhau vì không hiểu tiền bạc “chui ngõ nào”.

Nhờ có cách tính toán chi tiêu hợp lí của vợ mà gia đình tôi không gặp tranh luận về tiền bạc (Ảnh minh họa)

Cũng nhờ cuốn sổ mà chúng tôi nhận ra khoản nào cần hạn chế hay thậm chí cắt bỏ, khoản nào cần duy trì để điều chỉnh cho phù hợp. Chúng tôi dành riêng một khoản nhỏ mỗi tháng, lâu lâu gom lại gửi tiết kiệm hoặc khi cần mua những vật dụng quan trọng, chúng tôi không phải lo vì đã có khoản dự phòng này. Thỉnh thoảng có việc phát sinh, cần hỏi thêm tiền vợ, tôi thường xem trước cuốn sổ để biết tình hình ngân sách trong nhà đang “nóng, lạnh” thế nào...

Nhiều thống kê cho thấy tiền bạc chiếm tỉ lệ không nhỏ trong số lý do khiến các gia đình lục đục, ly hôn. Nguyên nhân cũng vì cách tiêu xài không căn cơ của người nắm tay hòm chìa khóa. Một điều tế nhị khác là cách quản lý tiền bạc không rõ ràng dễ khiến các đôi vợ chồng nghi kỵ nhau. Nhiều bạn tôi thường than thở không hiểu vợ mình xài tiền kiểu gì mau hết quá, lúc đó tôi lại thầm cảm ơn “cô thủ quỹ” của tôi...

Theo Trần Vĩnh Khang (Người lao động)
Tin bài cùng chủ đề Chuyện vợ chồng