Không đói nhưng bụng thường xuyên kêu “ọc ọc” có thể là dấu hiệu của 4 bệnh này

Hà Vũ. Ngày 15/08/2021 14:30 PM (GMT+7)

Nếu bạn không cảm thấy đói nhưng bụng lại thường xuyên phát ra những tiếng kêu thì hãy cảnh giác bởi có thể hệ tiêu hóa đang gặp vấn đề.

Ai cũng biết khi đói, bụng sẽ phát ra tiếng kêu “ọc… ọc… ọc”. Âm thanh này phát ra là do không khí, thức ăn, chất lỏng di chuyển trong quá trình co bóp của cơ trơn quanh ống tiêu hóa. Nếu có thức ăn sẽ cản bớt tiếng ồn trong dạ dày và ruột, nhưng khi bụng rỗng, tiếng kêu “ọc, ọc” sẽ phát ra rõ hơn.

Không đói nhưng bụng thường xuyên kêu “ọc ọc” có thể là dấu hiệu của 4 bệnh này - 1

Bác sĩ Lưu Điện Cương

Nếu bụng trống rỗng một thời gian dài, các cơ của thành dạ dày lại tiếp tục co bóp mạnh hơn lần trước. Khi đó, rất nhiều khí và thức ăn đã tiêu hóa được nén chặt xuống dạ dày rỗng, khiến tiếng kêu càng to hơn.  

Nhưng nếu bạn không đói và bụng thường xuyên phát ra tiếng “ọc, ọc”, trên 10 lần/phút, âm thanh tương đối lớn, thì cần chú ý. Nếu tinh thần căng thẳng và nuốt phải quá nhiều khí thì cũng có thể xảy ra tình trạng này, nhưng nếu cả hai hiện tượng trên đều không xảy ra thì bạn cần đề phòng các dấu hiệu bệnh tật.

Bác sĩ Lưu Điện Cương, Khoa Ngoại tổng quát, Bệnh viện Tuyên Vũ, Bắc Kinh, Trung Quốc khuyến cáo nên chú ý tới 4 vấn đề sau.

Không đói nhưng bụng kêu “ọc ọc” có thể là dấu hiệu của 4 bệnh này

1. Dấu hiệu bất thường của hệ tiêu hóa

Không đói nhưng bụng thường xuyên kêu “ọc ọc” có thể là dấu hiệu của 4 bệnh này - 2

Nếu không có các triệu chứng khó chịu khác, nhưng bụng thỉnh thoảng kêu réo thì có thể là dấu hiệu của bất thường trong hệ tiêu hóa. Ví dụ, ở trong phòng điều hòa lâu vào mùa hè có thể khiến dạ dày và ruột bị nhiễm lạnh, hít nhiều khí lạnh hơn, gây ra tình trạng đau thắt ruột.

2. Viêm dạ dày ruột cấp tính, xuất huyết tiêu hóa

Khi con người ăn quá no hoặc ăn thức ăn không sạch, đường tiêu hóa bị kích thích, co thắt mạnh, lúc này khí và chất lỏng sẽ va chạm dữ dội, mỗi phút sẽ có khoảng 10 tiếng kêu “ọc, ọc”, lúc này có thể là viêm dạ dày ruột cấp tính hoặc xuất huyết tiêu hóa.

Viêm dạ dày ruột cấp tính cũng có thể gây nóng rát và đau ở vùng bụng trên, buồn nôn, nôn, tiêu chảy và chướng bụng. Trong trường hợp nghiêm trọng, các triệu chứng như sốt cao và hôn mê có thể xảy ra.

Chảy máu đường tiêu hóa có thể kèm theo nôn mửa và buồn nôn. Nếu lượng máu chảy ra quá nhiều, có thể xảy ra các triệu chứng như đánh trống ngực, đổ mồ hôi lạnh và da nhợt nhạt.

3. Tắc ruột

Không đói nhưng bụng thường xuyên kêu “ọc ọc” có thể là dấu hiệu của 4 bệnh này - 4

Khi số lần ợ hơi tăng lên đáng kể và âm thanh “ọc ọc” phát ra trong bụng to hơn, chứng tỏ đường ruột không trơn tru, đó có thể là triệu chứng của tắc ruột.  

Tắc ruột cấp tính và mãn tính dễ gây ra đau bụng quanh rốn, cơn đau sẽ tiếp tục tăng lên, kèm theo các triệu chứng như chướng bụng, buồn nôn và nôn, không thể trung tiện hoặc đại tiện được.

Tắc ruột cấp là tình trạng cấp tính thường gặp trong phẫu thuật, bệnh tiến triển nhanh có thể nguy hiểm đến tính mạng, nên đi khám càng sớm càng tốt..

4. Không dung nạp lactose

Một số người sinh ra đã thiếu men lactase trong ruột non, điều này sẽ khiến đường lactose trong thức ăn không được ruột non hấp thụ, cuối cùng sẽ bị phân hủy thành nhiều loại khí khác nhau như carbon dioxide và oxy. Các khí này sẽ tạo ra axit lactic, làm tình trạng co thắt trầm trọng hơn, do đó đường ruột sẽ phát ra tiếng “ọc ọc”.

Bụng thường xuyên kêu réo, trước hết bạn cần xác định nguyên nhân gây ra tình trạng này, nếu là do các bệnh lý nêu trên thì nên đến bệnh viện để điều trị càng sớm càng tốt.

Sau khi loại trừ nguyên nhân gây bệnh, có thể được giảm bớt tình trạng bụng kêu “ọc ọc” bằng những cách sau:

Không đói nhưng bụng thường xuyên kêu “ọc ọc” có thể là dấu hiệu của 4 bệnh này - 5

1. Khi ăn nên nhai chậm, không nên ăn quá no, quá nhanh, tránh nuốt quá nhiều không khí.

2. Uống ít đồ uống có gas. Ăn ít thực phẩm sinh khí, chẳng hạn như đậu phụ và các sản phẩm đậu nành, bắp cải, khoai lang và thực phẩm giàu protein

3. Không nên uống nước, trà ngay sau bữa ăn sẽ dễ làm loãng axit trong dạ dày và giảm khả năng tiêu hóa.

4. Khi bụng đầy hơi, hãy tích cực thải khí ra ngoài:

Xì hơi đúng lúc: Nếu có khí trong ruột, đừng nín xì hơi, nếu không tống hết những khí này ra ngoài.

Thực hiện bài tập sau: Khi bị đầy hơi, bạn có thể nằm trên giường, lấy rốn làm trung tâm xoa bụng theo chiều kim đồng hồ để thúc đẩy quá trình thoát khí. 

Nguồn: http://thoidaiplus.suckhoedoisong.vn/khong-doi-nhung-bung-thuong-xuyen-keu-oc-oc-co-the...

Uống cà phê khi bụng đói có đau dạ dày? Dù đói hay no, bạn nên lưu ý điều này
Không ít người cho rằng uống cà phê khi bụng đói có thể hại dạ dày, gây ảnh hưởng sức khỏe khiến những người thích thưởng thức cà phê đầu tiên vào...

Sống khỏe

Theo Hà Vũ. Dịch từ Sohu (thoidaiplus.suckhoedoisong.vn)

chủ đề phổ biến