Súc miệng nước muối nhiều lợi ích nhưng cẩn thận tác dụng phụ không ngờ và lưu ý khi dùng

Hoàng Dương Ngày 09/07/2021 14:13 PM (GMT+7)

Súc miệng nước muối là thói quen tốt và an toàn với hầu hết mọi người nhưng cũng cần phải lưu ý những điều sau.

Nhiều người có thói quen mỗi sáng hoặc mỗi tối sẽ dùng nước muối để súc miệng nhằm làm sạch răng và vệ sinh họng. Bác sĩ Chris Kammer - bác sĩ phẫu thuật nha khoa ở Mỹ, thành viên sáng lập của Học viện Nha khoa Thẩm mỹ cho biết: “Nước muối có thể giúp tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn. Chúng cũng là những người bảo vệ tốt ngăn chặn nhiễm trùng, đặc biệt sau khi thực hiện các thủ thuật nha khoa".

Lợi ích sức khỏe của việc súc miệng bằng nước muối

Theo tổ chức Oral Cancer Foundation (tổ chức Ung thư miệng), nồng độ cồn cao trong một số loại nước súc miệng có thể gây kích ứng miệng, đặc biệt là nướu. Súc miệng bằng nước muối có thể là lựa chọn thay thế an toàn hơn giúp diệt khuẩn và giữ cho miệng của bạn sạch sẽ.

Súc miệng nước muối nhiều lợi ích nhưng cẩn thận tác dụng phụ không ngờ và lưu ý khi dùng - 1

Nước súc miệng có thể ngăn chặn vi khuẩn trong miệng, tốt cho đường hô hấp. (Ảnh minh họa)

Súc miệng bằng nước muối có nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

Ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong miệng

Súc miệng bằng nước muối có thể hữu ích trong việc ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn trong miệng. Bác sĩ Marc Lazare - chuyên gia về nha khoa thẩm mỹ, giảng viên đại học North Shore University Hospital, cho biết nước muối làm giảm môi trường axit cho phép vi khuẩn phát triển.

Nha sĩ Lazare nói: “Súc miệng nước muối tăng độ cân bằng pH bên trong miệng, tạo ra một môi trường miệng có tính kiềm hơn nhiều khiến vi khuẩn không còn khả năng phát triển nữa. Bởi các vi khuẩn có hại thường thích môi trường có tính axit, vì vậy một khi môi trường miệng được trung hòa, miệng có thể bớt viêm và khỏe mạnh hơn”.

Hỗ trợ quá trình hồi phục sau các thủ thuật nha khoa

Súc miệng bằng nước muối hỗ trợ quá trình chữa lành vết thương sau các thủ thuật nha khoa như nhổ răng.

Nha sĩ Marc Lazare nói: “Nước muối thúc đẩy quá trình lành vết thương sau các thủ thuật nha khoa, giúp điều chỉnh hoạt động "sửa chữa" vết thương. Nước muối không gây kích ứng các mô mềm trong miệng nên nó sẽ không gây bỏng hoặc đau miệng".

Theo một nghiên cứu năm 2015, sử dụng nước muối súc miệng cũng có thể ngăn ngừa viêm ổ răng khô (hay viêm xương ổ răng) có thể xảy ra sau khi nhổ răng.

Tốt cho đường hô hấp

Một nghiên cứu năm 2019 của Anh nhận thấy súc miệng bằng nước muối (cũng như rửa mũi) có thể giúp phòng ngừa cảm lạnh. Một nghiên cứu khác của Đại học Edinburgh vào năm 2020 cho thấy, súc miệng bằng nước muối có thể hiệu quả trong việc giảm nhiễm trùng đường hô hấp trên.

Tác dụng phụ và những người nên lưu ý khi dùng nước súc miệng

Súc miệng nước muối nhiều lợi ích nhưng cẩn thận tác dụng phụ không ngờ và lưu ý khi dùng - 3

Lạm dụng nước muối súc miệng có thể gây kích ứng nướu răng. (Ảnh minh họa)

Mặc dù nước muối thường khá an toàn nếu nuốt phải nhưng tốt nhất bạn vẫn nên nhổ ra sau mỗi lần súc miệng. Bởi nuốt quá nhiều nước muối cũng có thể khiến bạn mất nước.

Uống quá nhiều nước muối cũng có thể gây ra những nguy cơ về sức khỏe, chẳng hạn như thiếu canxi và huyết áp cao. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều nhổ nước muối đi sau súc miệng nên những rủi ro trên rất hiếm khi xảy ra.

Súc miệng bằng nước muối đều an toàn cho cả trẻ em và người lớn. Tuy nhiên, những người khó súc miệng, chẳng hạn như trẻ nhỏ, thì có thể không nên thực hiện việc này vì các bé dễ nuốt nước muối. 

Những người bị huyết áp cao hoặc những người mắc các bệnh lý khác cần hạn chế lượng natri nên tư vấn ý kiến bác sĩ hoặc nha sĩ trước khi súc miệng bằng nước muối.

Nguồn: http://thoidaiplus.giadinh.net.vn/tac-dung-phu-khong-ngo-khi-suc-mieng-nuoc-muoi-va-ai-...

Có nên làm ướt kem đánh răng trước khi đánh? Nhiều người không hiểu nên răng ố vàng
Bạn có thói quen cho kem đánh răng vào bàn chải và nhúng qua nước rồi mới đánh răng? Nếu có bạn nên đọc bài viết dưới đây để biết liệu việc làm này có...

Thói quen có hại

Theo Hoàng Dương (Dịch từ Healthline, Medical News Today) (thoidaiplus.giadinh.net.vn)