Tự làm khó bản thân bằng cách nghỉ công việc nhiều người mơ ước, Ngọc Nhung đã gồng lên cố gắng rất nhiều. Hiện tại, thành quả thu nhập mà cô đạt được cao hơn nhiều con số lương của nghề cũ.
Cách đây chỉ mới 5 tháng, Ngọc Nhung (28 tuổi, Hà Nội) vẫn là cô nàng bận bịu với công việc của một phiên dịch viên Tiếng Nhật trong một công ty công nghệ của Nhật Bản. Thế nhưng vì đam mê, 9X đã từ bỏ sự nghiệp lương cao 20 triệu/tháng, bắt đầu làm bánh và cho đến bây giờ, chưa khi nào cô nàng cảm thấy hối tiếc vì con đường mình đã chọn.
Ngọc Nhung tâm sự, làm bánh không phải là suy nghĩ bất chợt của mình trong một sáng một chiều. Đây thực sự là sở thích của bản thân ngay từ khi còn học cấp 3. Cứ rảnh là cô lại làm bánh cho gia đình và bạn bè thưởng thức. Vào những dịp lễ, Tết hay dịp đặc biệt nào đó 9X đều tự mầy mò trên youtube để làm ra các món độc lạ cho mọi người ăn thử.
"Mình nghĩ là mình được thừa hưởng sự khéo léo từ mẹ. Mình rất thích những đồ handmade tỉ mỉ như đan móc len... Mình được mẹ dạy cách móc, dạy nấu ăn, dạy tất cả những tài nghệ mà mẹ có", 9X tự hào chia sẻ.
Bà mẹ trẻ cho biết, dù biết làm bánh đã lâu nhưng phải đến khi con trai tròn 1 tuổi, cô mới chính thức làm bánh sinh nhật tặng con. Khi đó, cô đơn thuần chỉ muốn tự tay làm một bữa tiệc hoàn chỉnh "từ A-Z" cho bé. Từ may rèm background, bơm bóng decor, đến nướng bánh sinh nhật 9X đảm nhiệm hết. Thế rồi khi được mọi người khen và trầm trồ, cô đã nảy ra ý định theo nghề bánh chuyên nghiệp.
"Bởi mình thấy bản thân có năng khiếu về nghệ thuật. Mình làm ra những sản phẩm handmade cũng được mọi người đón nhận, nên nghĩ liệu mình có thể đưa khả năng của mình xa hơn không. Thế là từ đó mình bắt đầu vạch ra rất nhiều kế hoạch, hướng đi để đẩy đam mê của mình đi xa hơn. Mình phải biến những thứ bản thân thích thành những thứ nhiều người khác cũng thích như mình. Vì thế mình quyết định nghỉ việc để tập trung cao độ vào làm bánh", cô nói.
Để làm được những chiếc bánh đẹp như hiện tại, Ngọc Nhung chủ yếu phải tự tìm hiểu trên các kênh youtube của các nghệ nhân nổi tiếng trong và ngoài nước. Cô còn xem cả trên tiktok, instagram, pinterest... để tự tìm ra những mẫu mã độc đáo mang nét riêng của mình.
Dù bản thân sở hữu nhiều mẫu bánh bắt mắt, đặc sắc nhưng với 9X khâu khó nhất khi làm bánh vẫn là quá trình decor (trang trí). "Vì trước khi khách thẩm được vị ngon của bánh thì khách hàng phải ưng mẫu mã đã thì họ mới chịu chi tiền mua bánh về. Bánh mình theo đuổi phong cách Hàn Quốc màu sắc nhẹ nhàng nhưng vẫn sang. Decor không quá rối nhưng phải đủ, mình phải tìm hiểu rất nhiều nguồn để biết cách pha màu kem đẹp, cách bày trí đồ cho phù hợp", cô bày tỏ.
Hiện tại, bà mẹ 1 con đang theo đuổi chủ yếu là dòng bánh thiết kế, nặn fondant. Mỗi một chiếc bánh là một câu chuyện, khách sẽ nói ý tưởng và cô sẽ làm theo, từ đỏ, chỉ cần nhìn bánh là biết ngay chủ nhân nó là ai, người nhận bánh sẽ cảm nhận được người tặng hiểu họ đến như nào.
Làm bánh bằng cả sự tâm huyết như vậy nên 9X thường xuyên nhận được nhiều lời khen ngợi của mọi người. Rất nhiều khách còn quay lại đặt bánh lần 2, lần 3. Có người từng được tặng bánh còn xin địa chỉ để mua. Nhờ thế, mỗi ngày, trung bình Ngọc Nhung nhận khoảng 10 đơn bánh, thu nhập khoảng 40-50 triệu đồng/tháng.
Hiện tại, 9X rất tự hào về những gì bản thân đã làm được. Chưa khi nào cô cảm thấy mình hối tiếc về con đường mới mình đã chọn bởi chắc chắn rồi đây, thứ cô gặt hái được chắc chắn sẽ cao hơn nhiều so với công việc cũ. "Mọi người hỏi có vất không khi statup, mình cũng trả lời là mệt hơn đi làm công 1000 lần ấy. nhưng được làm thứ mình thích. Mình phải có trách nhiệm với mỗi quyết định bản thân đưa ra thì ắt có đến 1 vạn năng lượng khiến bản thân gồng lên và cố gắng được. Mình nghỉ việc để ném bản thân vào ngõ cụt và buộc phải cố gắng. Mình cũng tính được nếu thành công thì con số thu nhập nhận được sẽ hơn rất nhiều lương cũ", Ngọc Nhung hào hứng tâm sự.
Cô cũng nói thêm, không ngành nghề nào là không có sự vất vả riêng, ngành nghề nào cũng cần có sự kiên trì, quyết tâm và nỗ lực. "Khi bạn biến những thứ mình yêu thích thành những thứ mà rất nhiều người cũng thích như bạn, thì chắc chắn bạn sẽ thành công. Trong làm bánh, nên tạo cho mình một nét riêng độc đáo nào đó, để khi nhìn vào sản phẩm họ sẽ nhận ra được ngay phong cách này là của bạn".