Xôi mặn dẻo thơm, quyện lẫn các nguyên liệu như lạp xưởng, thịt áp chảo, ruốc, tôm khô, trứng, mỡ hành... vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.
Món xôi mặn ăn kèm với các nguyên liệu như trứng, tôm khô, ruốc, thịt áp chảo, lạp xưởng, mỡ hành... là món ăn yêu thích của nhiều người. Ngay tại nhà bạn có thể làm món ăn này cho gia đình thưởng thức. Nếu chưa biết cách nấu xôi mặn, bạn có thể tham khảo công thức của chị Thanh Huệ (TP HCM) dưới đây nhé.
Chị Thanh Huệ.
Nguyên liệu:
- Gạo nếp.
- Thịt ba rọi, tôm khô, trứng, chả quế, lạp xưởng, chà bông.
- Gia vị: Mắm, muối, hạt nêm, dầu hào, dầu ăn, hành tím, hành lá.
Cách làm:
Bước 1: Hấp xôi
- Gạo nếp ngâm qua đêm, sáng rửa sạch để ráo, cho xíu muối và xóc đều. Gạo cho ra khay và dùng nồi chiên hơi nước để hấp, thời gian hấp 30 phút.
Sau đó, cho nước cốt dừa vào xôi xới đều, tiếp tục hấp thêm 20 phút nữa là xôi chín mềm ngon.
Bước 2: Chiên trứng
- Đập 2 quả trứng ra chén, cho xíu hạt nêm khuấy đều và đem chiên cuộn tròn. Khi chín thái mỏng xếp ra đĩa.
Bước 3: Chiên lạp xưởng
- Vẫn là chảo chiên trứng, cho lạp xưởng vào áp chảo, thái lát mỏng vừa ăn.
Bước 4: Phi hành
- Hành tím thái mỏng, hành hoa thái nhuyễn. Bắc nồi nhỏ lên bếp, cho dầu ăn và cho hành tím và phi vàng. Dùng rây đổ hành phi vào và lấy chén hành hoa hứng dầu nóng, hành hoa sẽ rất thơm.
Bước 5: Áp chảo thịt
- Dùng nồi vừa phi hành áp chảo thịt ba rọi, khi chín thái mỏng và xếp ra đĩa. Chả quế cắt sợi dài, bày ra đĩa. Sau khi xôi chín thì các nguyên liệu làm "topping" cũng chuẩn bị xong.
Bước 6: Hoàn thiện
Tôm khô rửa sạch ngâm nước 10-15 phút nở mềm, đổ nước cho ráo và cho vào nồi xào với xíu dầu hào. Tắt bếp cho ra đĩa.
Xới xôi ra mẹt và xếp lần lượt các nguyên liệu ăn kèm làm topping lên trên. Mẹt xôi mặn thập cẩm siêu ngon.
Xôi mặn dẻo thơm, quyện lẫn các nguyên liệu như lạp xưởng, thịt áp chảo, ruốc, tôm khô, trứng, mỡ hành... vô cùng thơm ngon, hấp dẫn.
Chúc các bạn thành công!