Món bánh này để dành ăn sáng hoặc lót dạ đảm bảo ai thưởng thức cũng phải mê mẩn.
Nguyên liệu:
- 300g bột nếp (bột nước), 40g đường thốt nốt, 15g bơ, 90g tinh bột ngô, 150g nước sôi, 2g baking soda.
- Nước ngải cứu: 200 ngải cứu tươi, 70g nước sạch.
- Nhân ruốc trứng muối: 10 lòng đỏ trứng muối, 100g ruốc thịt, 60g sốt salad (có thể dùng sốt mè rang hoặc mayonnaise).
- Nhân phô mai khoai môn: 300g khoai môn, 40g đường.
Cách làm:
Bước 1: Chần rau ngải cứu
Đun sôi nước rồi, sau đó thả cho ngải cứu đã rửa sạch vào, đun khoảng 2-3 phút, có thể cho thêm lượng baking soda thích hợp để ngải cứu giữ được màu xanh. Phải làm bước chần rau này để khử bớt vị đắng có trong rau, làm món ăn trở nên dễ thưởng thức hơn.
Hết thời gian, vớt rau ra thau nước lạnh cho nguội sau đó vớt ra, để ráo nước.
Bước 2: Xay rau
Cho rau ngải cứu vào máy xay sinh tố, thêm khoảng 70gr nước sạch, xay nhuyễn.
Bước 2: Pha tinh bột với nước sôi
Thêm nước sôi vào tinh bột và nhanh chóng khuấy thành khối bột trong suốt để sử dụng sau.
Bước 3: Nhồi bột nếp với ngải cứu
Cho bột gạo nếp, bơ, đường thốt nốt, nước ngải cứu vào máy trộn đều, nhào cho đến khi thành khối bột khô. Cuối cùng cho tinh bột đã khuấy với nước sôi đó vào trộn đều thành một khối bột đồng nhất.
Bước 4: Chia bột
Chia bột thành các phần có khối lượng từng phần 35g, vo các khối bột thành từng viên tròn, bọc các khối bột trong màng bọc thực phẩm rồi đặt sang một bên.
Bước 5: Làm nhân trứng muối
Cho lòng đỏ trứng muối và rượu trắng để khử mùi tanh, sau đó đặt lên khay nướng có lót giấy bạc rồi nướng trong lò hấp ở nhiệt độ 200 độ C trong 10 phút.
Lòng đỏ trứng muối nướng để nguội, sau đó dùng thìa nghiền nát lòng đỏ trứng muối, thêm ruốc thịt và nước sốt salad vào, khuấy đều. Sau đó chia nhân trứng muối thành các phần có khối lượng 25 gram. Vo các phần này thành từng viên tròn rồi để riêng.
Bước 6: Làm nhân khoai môn
Khoai môn gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Cho các miếng khoai môn vào lò hấp ở nhiệt độ 100 độ C, hấp khoảng 20 phút hoặc cho đến khi khoai môn chín bở. Dầm đều khoai môn đã hấp với đường trắng thành bột khoai môn. Chia bột khoai môn thành các phần có khối lượng 20g.
Bước 7: Nặn bánh
Chia đôi phần bột, một nửa nhồi với nhân trứng muối, 1 nửa nhồi với nhân khoai môn. Sau đó viên tròn bột lại sao cho bột bọc kín nhân.
Bước 8: Hấp bánh
Lót các miếng giấy nến bên dưới mỗi chiếc bánh khi đặt lên khay hấp hoặc vỉ hấp.
Nếu nhà có lò hấp thì hấp ở nhiệt độ 100 độ C trong khoảng 15 phút. Nếu không có lò thì hấp bánh trong nồi hấp bình thường sau khi nước sôi cũng khoảng 15 phút.
Sau khi lấy ra khỏi lò, phết một lớp bơ mỏng lên bề mặt để chống dính, để nguội thì dùng màng bọc thực phẩm bọc lại ăn dần hoặc ăn trực tiếp.
Bánh ngải cứu thơm ngon, bổ dưỡng, ai ăn cũng thích. Món này làm ăn sáng hoặc ăn lót dạ quá tuyệt.
Chúc các bạn thành công!