7 năm ăn chay đã đem lại cho bà mẹ 3 con U40 ở Hà Nội sắc vóc trẻ trung. Từ làn da tới vóc dáng của quý cô đều như thể "từ chối" lão hóa.
Ăn chay là chế độ ăn uống thuần thực vật, không sử dụng thịt hay chế phẩm từ động vật. Nhiều người tìm đến phương pháp ăn chay không liên quan tới tín ngưỡng hoặc tôn giáo, chỉ đơn giản là giữ sức khỏe và vóc dáng. Do đó, họ chuộng ăn hoa quả và sử dụng những thức ăn có nguồn gốc từ thực vật, không chứa dầu mỡ, các chất béo, chất gây lão hoá…
Không thể phủ nhận ngày càng có nhiều nhà hàng thuần chay mọc lên và nhiều chị em cũng dần nghiêng về phương pháp ăn này. Tuy nhiên, ăn làm sao để giữ đúng mục tiêu làm đẹp và không bỏ cuộc giữa chừng là điều không phải ai cũng làm được.
Chị Phương Anh (38 tuổi, Hà Nội) là nhân vật nổi tiếng trên các diễn đàn ăn chay. Quý cô có kinh nghiệm theo đuổi chế độ ăn uống này đến thời điểm hiện tại là 7 năm - một chặng đường dài khiến nhiều chị em ngả mũ thán phục.
Bà mẹ 3 con đã sắp bước sang tuổi tứ tuần nhưng vẫn luôn được khen ngợi trẻ trung hơn tuổi thật. Từ phong cách tới thần thái, quý cô đều toát ra năng lượng tích cực, tràn đầy nhựa sống.
Gắn bó với lối sống ăn thuần chay được 7 năm nay và là người có tầm ảnh hưởng tới các diễn đàn ăn uống lành mạnh, chị Phương Anh hiện có rất nhiều bí kíp làm đẹp hay ho mà nhiều chị em muốn biết.
Ngày càng có nhiều người ăn chay hơn song 1 số người lại cho rằng, đây là hiện tượng/xu hướng. Số người bỏ cuộc và “quay đầu” ăn mặn rất nhiều vì nhiều lí do. Điển hình trong số đó chính là việc bị đau dạ dày. Là 1 người có kinh nghiệm ăn chay trường lâu năm, quan điểm của chị như thế nào?
Vài năm trở lại đây, với sự ảnh hưởng của mạng xã hội, tất cả mọi trào lưu trên khắp thế giới được du nhập nhanh và đi vào đời sống một cách dễ dàng. Ản chay cũng năm trong xu hướng đó. Tuy nhiên, nếu như người thực hành chế độ ăn chay không tìm hiểu kỹ hoặc không có một chế độ dinh dưỡng tốt sẽ dễ xảy ra một số tình trạng cơ bản như mất cân bằng trong trao đổi dinh dưỡng trong cơ thể, thâm hụt năng lượng và không biết cách bổ sung dẫn đến hiệu quả công việc kém đi. Thậm chí, điều này sẽ làm phát sinh một số bệnh như tiểu đường do ăn nhiều tinh bột, tụt huyết áp…
Mình đã thực hành ăn chay đến nay được 7 năm. Theo quan điểm cá nhân của mình thì trước khi bước chân vào hành trình hay thử thách nào đó, chúng ta phải chắc chắn 1 điều rằng, mình đã tìm hiểu và trang bị đầy đủ kiến thức cho hành trình ấy hay chưa. Những xu hướng tốt được nhân rộng toàn xã hội và được cộng đồng tiếp nhận với đầy đủ kiến thức thì xu hướng đó không phải sẽ mang lại những giá trị tốt đẹp cho toàn xã hội hay sao?
Bản thân mình sau 7 năm ăn chay không bị ốm vặt, rất khỏe và tràn đầy sức sống nên mình muốn lan tỏa thói quen tích cực này tới cộng đồng và nhất là đối với một số người bệnh cần đến chế độ ăn chay.
Cũng có quan điểm cho rằng, không lo ăn chay không đủ chất mà vấn đề nằm ở, có tài chính để ăn hay không? Chị có bí kíp gì để cân bằng điều này?
Quan điểm này có lẽ chưa được chính xác. Nếu được phép, mình sẽ nói rằng: "Không lo ăn chay không đủ chất mà vấn đề là bạn có biết cách chọn chất dinh dưỡng cho bữa ăn của mình hay không”. Trong chế độ ăn chay, nếu bạn muốn đủ dinh dưỡng thì thật sự không quá khó. Chỉ là bạn sẽ phải mất 1 chút thời gian tìm hiểu dinh dưỡng của các loại hạt và rau củ quả cho bữa ăn mỗi ngày. Khi đã có danh sách các loại thực phẩm đủ dinh dưỡng thì bạn có thể áp dụng trọn đời.
Nhờ ăn chay, bà mẹ 3 con lúc nào cũng giữ được năng lượng trẻ trung, vóc dáng cân đối dù sắp bước vào tuổi tứ tuần.
Chị có thể chia sẻ thực đơn "vàng" mà chị đã xây dựng cho bản thân nhằm giữ dáng, "trụ nhan" bấy lâu nay không?
Thực đơn mình áp dụng khá đơn giản, nhiều bạn đam mê thể dục thể thao vẫn có thể áp dụng:
- Cháo yến mạch sữa tươi và hạt chia (ăn sáng hoặc tối rất tốt cho dạ dạy)
- Cháo bát bảo (đậu đen, đỏ, đậu tương, gạo lứt, long nhãn, hạt sen)
- Cháo nấm thìa là, súp kem nấm hạt thông, súp kem nấm phomai, súp bách thảo (nấm, cà rốt, ngô ngọt rong biển) - Sữa hạt hoặc bột ngũ cốc (gồm các loại hạt giàu dinh dưỡng như đậu gà, hạt điều, hạt quinoa, đậu hà lan, vừng đen, đậu nành, gạo lứt, đậu mắt cua, hạt lanh, hạnh nhân...) là thức uống quan trọng nhất đối với mình trong ngày vì nó bổ sung dinh dưỡng tổng hợp cho một ngày hoạt động không mệt mỏi.
- Canh đậu phụ rong biển mình đặc biệt yêu thích vì nó làm cho chúng ta trẻ lâu bởi rong biển giàu chất chống oxy hoá, các loại vitamin.
- Các loại rau lá đậm và các loại phomai, món kho từ nhiều loại nấm, đậu, măng, ớt và tiêu quả cực kỳ hấp dẫn.
Những món ăn của bà mẹ 3 con chuẩn bị cho bản thân có độ bắt mắt, hấp dẫn và rất giàu dinh dưỡng.
Mình là tuýp người thiên về vận động nên mình áp dụng tất cả các môn thể dục thể thao. Ở cơ quan 1 ngày mình leo 50 tầng cầu thang chia làm 2 lần để không tích mỡ thừa. Ngoài ra mình tập 1 buổi yoga, 1 buổi chạy, 1 buổi đạp xe trong tuần. Mình luôn ưu tiên tập luyện nhóm cơ mông và cơ bụng với các bài tập kéo dài khoảng 10 phút trên giường ngủ.
Đặc biệt, việc chào ngày mới của chị Phương Anh thường bắt đầu vào 5h40, thiền định khoảng 20 phút rồi sau đó mới làm các công việc tiếp theo.
Lựa chọn khoảng thời gian yêu thích trong ngày để yoga, chị Phương Anh chia sẻ, thời điểm chị thấy thoải mái nhất chính là yoga vào buổi sáng.
Không những vậy, chị Phương Anh còn là nguồn cảm hứng tập luyện cho cả 3 nhóc tì noi theo.
Nữ doanh nhân luôn áp dụng các bộ môn vận động vào các kì nghỉ của gia đình. Suốt 7 năm, bà mẹ 3 con đều duy trì thói quen sống healthy này.
Một số thực phẩm chay hiện nay được chế biến sẵn như thịt bò kho chay, cá chay,... Là người ăn chay lâu năm, chị có so sánh thế nào giữa loại thực phẩm này với thực phẩm chay tươi sống tới vóc dáng?
Mình thuộc team ăn uống lành mạnh từ nhỏ. Do bố mình là bác sĩ và làm việc tại Pháp khá nhiều năm nên khi về Việt Nam, bố đã hướng dẫn cả nhà nhiều kiến thức ăn sạch chuẩn Châu Âu. Chúng ta đều biết thực phẩm tươi được chế biến ngay sẽ luôn mang lại hương vị thơm ngon và còn nguyên chất dinh dưỡng, chỉ cần cấp đông sau 24h khi bỏ ra chế biến thì món ăn đã có phần khác rồi. Do đó, cá nhân mình luôn ưu tiên lựa chọn thực phẩm tươi mới đảm bảo đủ dinh dưỡng, còn một số món chế biến sẵn thì chỉ mang tính chất làm phong phú cho khẩu vị trong bữa ăn.
Thực tế, để làm 1 món ăn nguồn gốc thực vật mà giống được một món gốc động vật thì phải gia giảm rất nhiều nguyên phụ liệu. Do vậy hàm lượng dinh dưỡng còn lại không cao và chưa chắc đã hoàn toàn đảm bảo tiêu chuẩn vệ sinh ATTP. Để cân đối được vóc dáng, mình sẽ kết hợp cả chế độ ăn khoa học và chế độ tập luyện.
Hiện vẫn có rất nhiều tranh cãi giữa đạm động vật và đạm thực vật tới sự phát triển cơ bắp của người tập luyện thể dục thể thao. Dù đạm thực vật giúp giảm thiểu nguy cơ mắc tiểu đường loại 2 song nó lại không có nhiều acid amin như đạm động vật. Chị giải quyết vấn đề này như thế nào?
Mình nghĩ rằng mọi lựa chọn đều có 2 mặt của nó, không có cái gì là tuyệt đối trong xã hội này. Ví dụ như cơ địa của người hấp thụ kém một số chất dinh dưỡng thì có nạp bao nhiêu đi nữa, chất đó cũng tự đào thải mà không vào cơ thể. Còn với người hấp thu tốt, có một chế độ ăn uống, tập luyện một cách khoa học thì vẫn đạt hiệu quả như bình thường.
Liên hệ đến việc ăn đạm thực vật và tập luyện cơ bắp thì chúng ta nhìn thấy một minh chứng rất rõ đó là nghệ sĩ Angela Phương Trinh hay Phương Trinh Jolie, họ ăn chay trường và tập luyện đúng chế độ nên hình thể cô ấy đạt chuẩn rất đẹp đó thôi.
Chúng ta cần hiểu rõ căn nguyên mới có thể giải quyết được thấu đáo các vấn đề. Các bạn thanh niên đang ăn chế độ đạm động vật để tập luyện lên cơ thì khi chuyển sang ăn đạm thực vật thường sẽ xảy ra trường hợp thiếu hụt tạm thời, cách tốt nhất là được các chuyên gia dinh dưỡng cho bạn những lời khuyên kèm với thực đơn phù hợp. Các chuyên gia về thể hình có thể có kinh nghiệm trong chế độ ăn nói chung theo kinh nghiệm lâu năm đúc kết lại, nhưng để phù hợp với từng thể trạng thì bác sĩ dinh dưỡng mới giải quyết được hết mọi vấn đề cho chúng ta.
Phong cách thời trang cá tính cùng gout thẩm mỹ rất cool của chị Phương Anh còn dường như thay đổi định nghĩa về tính cách của người theo đuổi phương pháp ăn chay.