Sự thật: Bạn già đi trước khi có nếp nhăn

Ngày 23/04/2015 09:53 AM (GMT+7)

Trước khi bạn kịp nhìn thấy biểu hiện của lão hóa là các nếp nhăn trên mặt thì một số bộ phận trên cơ thể bạn có thể đã thua trong cuộc chiến với thời gian.

Các bác sĩ Pháp đã nhận ra trong nghiên cứu của mình nhiều bộ phận cơ thể bị thoái hóa và già đi trước khi nó biểu hiện bằng nếp nhăn trên mặt. Tốc độ lão hóa và thời điểm lão hóa ở mỗi người là không giống nhau. Việc này có thể do cơ địa của mỗi người, ngoài ra còn do tác động của môi trường, thói quen ăn uống sinh hoạt,...

Dưới đây là thời điểm mà những bộ phận cơ thể của bạn già đi hay thoái hóa từ lâu chắc chắn sẽ khiến bạn 'té ngửa':

1. Não: Tuổi 20

Số tế bào thần kinh trong não giảm dần theo thời gian. Chúng ta bắt đầu với khoảng 100 tỷ nơ-ron thần kinh, nhưng ở tuổi 20, nó bắt đầu ít đi. Vào tuổi 40, chúng ta mất đi khoảng 10.000 nơ-ron mỗi ngày, ảnh hưởng đến trí nhớ, sự hợp tác và chức năng não. 

2. Da: Từ giữa tuổi 20 

Không phải khi có nếp nhăn trên da mới là già. Mà sự thật, chúng ta đã giảm dần việc sản xuất chất keo dính của da từ giữa tuổi 20. Việc thay thế các tế bào chết cũng chậm dần. Vì vậy, ngoài việc bảo vệ da, chống các tác động của môi trường và sử dụng các sản phẩm dưỡng da từ bên ngoài, bạn cần xây dựng cho mình chế độ ăn uống tập luyện hợp lý để cơ thể khỏe từ bên trong, từ đó mới giúp giảm dần tốc độ lão hóa da. 

su that: ban gia di truoc khi co nep nhan - 1

Từ giữa tuổi 20, da đã bắt đầu thoái hóa, mất dần collagen và chậm thay thế tế bào chết.

3. Ngực: Tuổi 35 

Vào giữa tuổi 30, ngực của phụ nữ bắt đầu mất dần mô và chất béo, làm giảm kích cỡ và độ đầy đặn. Tùy từng người, hiện tượng chảy sệ, nhão và mềm, mất độ săn và đàn hồi sẽ đến nhanh hay chậm. Thường là ở tuổi 40. 

4. Phổi: Tuổi 20 

Dung tích của phổi bắt đầu giảm chậm dần từ tuổi 20. Vào tuổi 40, một số người thực sự bị bệnh khó thở, là do cơ và khoang xương sườn kiểm soát việc thở bị cứng lại. 

5. Giọng nói: Tuổi 65 

Giọng nói của chúng ta trở nên nhỏ hơn và khàn hơn theo tuổi tác. Các mô mềm trong khoang âm thanh yếu đi. Vì vậy, khi bạn cảm thấy giọng nói của mình thay đổi là vì lý do này, không hẳn chỉ là hiện tượng bệnh lý. 

6. Trái tim: Tuổi 40 

Tim là bộ phận hoạt động không ngừng nghỉ, ngay cả khi chúng ta ngủ. Điều này không giống như các bộ phận khác, kể cả là não bộ. Trái tim bơm máu kém hiệu quả hơn quanh cơ thể khi chúng ta nhiều tuổi dần. Đàn ông trên 45 và phụ nữ trên 55 là có nguy cơ bị các cơn đau tim nhiều nhất. 

Vì vậy bạn nên có các bài tập rèn luyện sức chịu đựng cho tim để tránh các nguy cơ bệnh lý về tim khi lớn tuổi hơn. 

7. Bàng quang: Tuổi 65 

Khả năng chứa nước tiểu của bàng quang một người già chỉ bằng nửa so với người trẻ tuổi, khoảng 2 cốc ở tuổi 30 và 1 cốc ở tuổi 70. Điều này khiến người già phải đi tiểu nhiều hơn, và dễ nhiễm trùng đường tiểu. 

8. Mắt: Tuổi 40 

Điều này thấy rất rõ. Khi già đi, khả năng tập trung của mắt của chúng ta kém hơn do cơ mắt yếu hơn. Vì vậy mà kính trở nên thông dụng với nhiều người ở độ tuổi 40, thường do viễn thị

su that: ban gia di truoc khi co nep nhan - 2

9. Gan: Tuổi 70 

Đây là cơ quan duy nhất trong cơ thể dường như bất chấp quá trình già cả thông thường. Nếu một người không uống rượu, hút thuốc hoặc bị bệnh truyền nhiễm, thì người ta có thể ghép gan của một ông già 70 tuổi cho một người 20 tuổi. 

10. Thận: Tuổi 50 

Số đơn vị lọc chất thải khỏi máu bắt đầu giảm xuống ở tuổi trung niên. Với những người lười uống nước, sinh hoạt không điều độ, thậm chí việc ăn khuya cũng có thể đẩy thận đến với lão hóa nhanh hơn. 

11. Xương: Tuổi 35 

Cho đến giữa những năm 20 tuổi, mật độ xương vẫn còn tăng. Nhưng ở tuổi 35, hiện tượng mất xương bắt đầu như một quá trình già cả tự nhiên. 

12. Ruột: Tuổi 35 

Một bộ ruột khỏe mạnh có sự cân bằng giữa các vi khuẩn có ích và có hại. Nhưng lượng vi khuẩn có ích sẽ giảm đi đáng kể sau tuổi 55, đặc biệt ở phần ruột già. Kết quả là chúng ta tiêu hóa kém hơn và tăng các bệnh ở nội tạng này. 

13. Khả năng sinh sản: Suy giảm từ tuổi 35 

Khả năng sinh nở của phụ nữ bắt đầu giảm sau tuổi 35, vì số lượng và chất lượng trứng trong tử cung giảm xuống. Nam giới cũng bắt đầu mất dần quyền làm cha ở quanh tuổi này.

su that: ban gia di truoc khi co nep nhan - 3

Giữ tinh thần luôn thoải mái, yêu đời và có lối sống lành mạnh để làm giảm quá trình lão hóa của cơ thể.

Theo Bảo An (Daily Mail/ Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Chị em mách nhau
Tin hay đừng bỏ lỡ