Bấm lỗ tai cho bé: tự dưng 'hành" con?

Ngày 20/06/2014 14:24 PM (GMT+7)

Trẻ mới hơn 1 tháng tuổi em đã thấy nhiều chị em cho con đi xỏ khuyên, thật lạ đời.

Đầy tháng bé Nơ, cô bạn thân của em đến thăm, tặng Nơ đôi bông tai giống con gái cô ấy, đồng thời rủ rê: "Sao không cho nó đi bấm lỗ tai luôn?! Con gái mà không được làm điệu là thiệt cho bé lắm đấy biết không?" Trời ạ, bấm lỗ tai khi mới 1 tháng tuổi ư? Dại dột quá!

Không biết các mẹ thế nào chứ có "chết" em cũng không đi bấm lỗ tai cho bé đâu. Chẳng lẽ các mẹ không biết thương con sao? Dù là bấm lỗ tai thì con cũng sẽ hoảng sợ và đau, chứ bé thế thì nhận thức được gì. Chuyện đẹp xấu lúc này chẳng quan trọng, vả lại em thấy trẻ con đâu cần trang điểm, trang sức cũng đã rất xinh xắn rồi.

Hơn nữa, các mẹ cứ tưởng bấm lỗ tai là chuyện nhỏ à? Có biết bao nguy cơ rình rập con với thủ thuật nhỏ này đấy! Không chỉ dễ nhiễm trùng mà còn lây bệnh lây tật, vì em biết nhiều mẹ ngại cho con đến viện hoặc cơ sở y tế, nên cứ "vứt" ngay con ra chợ cho mấy bà hàng rong "xâu" tai. Kết quả là vài ngày sau lỗ tai bé sưng to, chảy nước vàng và đau đớn. Ôi, nghĩ đến thôi em đã sợ luôn rồi. Không kể con còn bé tí mà đeo khuyên, chẳng may bé nghịch ngợm giật ra rồi bị thương thì sao?

Nói đến như thế mà cô bạn em cứ "cãi chày cãi cối", bảo là chỉ cần cho bé đến chỗ nào uy tín để bấm lỗ tai là được. Như thế không lo con bị nhiễm trùng. Bạn em còn bảo, các mẹ bây giờ thường cứ đẻ xong là bấm lỗ tai luôn cơ. Chuyện làm đẹp là nhất thiết vì con gái dù bé hay lớn cũng cần phải điệu, nếu không thì còn gì là con gái nữa. Em thì bảo đợi bé 7, 8 tuổi mới cho bấm lỗ đeo bông, vì lúc ấy bé đã nhận thức được rồi nên nếu con thích thì con sẽ không sợ hãi nữa. Chứ bây giờ bé Nơ mới 1 tháng tuổi, ép con bấm lỗ tai để con khóc thét lên sợ hãi là điều không nên phải không các mẹ?

Mẹ nào có kinh nghiệm trong chuyện này thì cho em vài lời khuyên nhé, em cũng không biết phải làm sao để giải thích với cô bạn cho nàng ta đỡ tự ái. Bản thân em thì thật sự chưa muốn các mẹ ạ.

Theo Mẹ bé Nơ (Khampha.vn)
Tin bài cùng sự kiện Tư vấn sức khỏe trẻ em