Bé 19 tháng ngủ bất chấp mọi tư thế, suốt 18 tiếng không cần dậy ăn

Ngày 10/04/2019 09:50 AM (GMT+7)

Theo lời của mẹ G. thì bé Xí có thể ngủ quên cả lối về, ngủ bất chấp lúc đói hay khi no. Nhìn thấy con có niềm đam mê với ngủ vô bờ bến, mẹ đã từng nghĩ “biết thế khi xưa mẹ gọi là bé Mộng cho rồi!”.

Video: Bé Xí đang chơi bỗng lăn ra ngủ ngon lành

Chị G. thuộc thế hệ những bà mẹ 8X, hiện tại đang sống tại Sài Gòn. Bé Xí là con gái của chị đang chập chững lên 2 tuổi với đầy đủ những thay đổi cả vóc dáng lẫn tính cách. Thế nhưng, điều đặc biệt hơn cả không phải ở cá tính nhõng nhẽo, khó chiều của đứa trẻ mà câu chuyện mẹ G. muốn chia sẻ chính là niềm đam mê với ngủ của cô con gái bé bỏng.

Mẹ bị ốm, bé gái tự giác bò lên đầu giường lấy sữa

Chị G. chia sẻ, bé Xí hiện tại tròn 19 tháng tuổi. Thật may mắn em bé đến với gia đình một cách rất tự nhiên, khi chào đời bé có một chút thiệt thòi do sinh thiếu tháng nhưng vẫn phát triển ngang ngửa so với các bạn cùng trang lứa.

be 19 thang ngu bat chap moi tu the, suot 18 tieng khong can day an - 1

Bé Xí có thể ngủ quên cả lối về

Tìm hiểu nhiều phương pháp nuôi dạy con trẻ, chị nhận thấy việc chăm con ở Việt Nam bị áp lực. Từ những vốn sống của bản thân, chị muốn con được trải nghiệm chính môi trường sống của nước mình, bởi chị cho rằng ở Việt Nam trẻ con sẽ va vấp sớm khiến chúng dạn dĩ, lanh lợi hơn, không còn rụt rè, e ngại hoặc sợ hãi.

“Nhờ tham gia các trải nghiệm vui chơi cùng các bạn nên bé Xí rất hoà đồng và năng động” – bà mẹ 8X nói.

be 19 thang ngu bat chap moi tu the, suot 18 tieng khong can day an - 2

Ngủ bất chấp lúc đói hay khi no

Với quan điểm không bao bọc, chiều chuộng con trẻ, chị nhất quyết không ôm ấp khư khư con, không muốn áp đặt con phải làm như thế nào. Chị hướng con đến những điều tự nhiên vốn có, muốn con có thể tự lập ngay từ lúc nhỏ, để khi không có mẹ bên cạnh nhưng con vẫn hoàn thành tốt các việc xung quanh từ ăn uống đến sinh hoạt.

Chia sẻ về cữ ăn uống của con gái, chị thẳng thắn tiết lộ, bé Xí rất dễ trong ăn uống, bé bú sữa hơi nhiều. Một ngày dùng hơn 9 bình, mỗi một bình bé bú là 330-350ml, bé cuồng bú đêm. Được biết hồi con còn nhỏ, chị thường xuyên phải canh giờ để dậy pha sữa cho con. Tuy nhiên, sau một thời gian đưa con vào khuôn khổ, chị đã có thể ngủ thẳng giấc đến sáng nhờ vào việc mỗi tối pha sẵn 3 bình sữa để trên đầu giường cho con.

be 19 thang ngu bat chap moi tu the, suot 18 tieng khong can day an - 3

Nhiều khi kêu dậy bé vẫn dậy để ăn sáng nhưng bé vừa ăn vừa ngủ

Đặc biệt, dù mới 19 tháng tuổi nhưng bé Xí nhận thức rất tốt, chị G. chia sẻ, trong một lần chị bị ốm không dậy nổi để lấy sữa cho con. Chị nói đùa với con rằng: “Xí ơi mẹ mệt lắm! Con có đói quá tự lên đầu giường lấy bình sữa đi nha, mẹ để ngay đây con leo lên là thấy còn không con cũng lười như mẹ thì thôi mình ngủ tiếp”. Chỉ một câu nói bâng quơ với con trẻ mà từ đó bé ý thức được việc tự động lấy sữa chứ không cần đến sự trợ giúp của mẹ.

Đến bây giờ, khi trải lòng mình về việc nuôi dạy con trẻ, chị G. vẫn rất ngạc nhiên và tự cảm thấy “buồn cười” với một đứa trẻ còn rất nhỏ, sau khi nghe mẹ nói vậy lại có thể tự chủ động chăm sóc bản thân.

be 19 thang ngu bat chap moi tu the, suot 18 tieng khong can day an - 4

"Hồi nhỏ thì mình có rèn ngủ nhưng sau 12 tháng là mình thả để bé tự ngủ theo ý của bé" - mẹ G. chia sẻ

Là mẫu người phụ nữ sống khá đơn giản nên khi chuộng đồ mặc cho con chị cũng hướng đến phong cách thoải mái, nhìn tươm tất đừng quá “lèo nhèo”. Chị không quá chú trọng vào quần áo con, nhất là những việc như mua sắm đồ hiệu.

Lần đầu được làm mẹ, tuy còn rất nhiều bỡ ngỡ và khó khăn. Thế nhưng chị cho rằng trong việc nuôi dạy con thì ngoài sự hiểu biết ra, cái quan trọng chính là sự kiên trì và nhẫn nại, điều đó thực sự cần thiết cho việc làm cha làm mẹ song hành cùng con trẻ.

Ngủ liền 18 tiếng không cần ăn

Đã từng chia sẻ trên các hội làm mẹ, chị G. không giấu giếm về tính cách đặc biệt của bé Xí. Theo đó, bé Xí là một đứa trẻ có thể ngủ quên cả lối về, ngủ bất chấp lúc đói hay khi no. Nhìn thấy con có niềm đam mê với ngủ vô bờ bến, chị đã từng nghĩ “biết thế khi xưa mẹ gọi là bé Mộng cho rồi!”.

Bé Xí rất thích ngủ, bé có thể ngủ từ 20 giờ tối hôm trước đến 14 giờ chiều hôm sau, trung bình 19 tiếng/ngày mặc cho mẹ có gọi hay không gọi dậy bé cũng sẽ chỉ tỉnh ngủ vào giờ đó.

be 19 thang ngu bat chap moi tu the, suot 18 tieng khong can day an - 5

Ngủ mọi vị trí...

“Nhiều khi kêu dậy bé vẫn dậy để ăn sáng nhưng bé vừa ăn vừa ngủ. Cứ thế mẹ muốn làm gì thì làm nhưng con vẫn ngủ. Bé có sở thích ngủ ở ghế ăn, mỗi lần tới lúc nhõng nhẽo hay bị ốm mà bé lè nhè là cứ đặt vào ghế chốc là ngủ ngay, nhiều khi vừa thấy ngồi ăn bánh vừa hát ABC mới đây thôi mà quay đi quay lại thấy ngủ mất rồi. Mình cảm giác lúc nào con cũng có dấu hiệu buồn ngủ” – mẹ bỉm sữa 8X hài hước chia sẻ.

Quá lo lắng vì thấy con ngủ nhiều, chị tìm đến bác sĩ và được các chuyên gia giải thích là mỗi bé có một nhu cầu ngủ để phát triển thể chất nên mẹ đừng nên lo lắng quá, sau này bé sự chỉnh lại giấc ngủ của mình.

be 19 thang ngu bat chap moi tu the, suot 18 tieng khong can day an - 6

Có thể ngủ rất nhiều tư thế...

Khi được hỏi về việc rèn giấc ngủ như thế nào để con có thể ngủ giấc dài như vậy, mẹ bỉm sữa chia sẻ rằng bản thân không mất quá nhiều thời gian để rèn cho con nếp ngủ. Đem câu chuyện về niềm “đam mê ngủ” của con chia sẻ trên cộng đồng mạng, mẹ G. nhận được nhiều thắc mắc về việc áp dụng những phương pháp giúp con có những giấc ngủ sâu mà không cần ru hay bế ẵm.

Thế nhưng chị cho rằng việc rèn giấc ngủ cho con của mỗi gia đình là khác nhau, bé Xí là một em bé được lớn lên theo bản năng tự nhiên nhiều hơn là rèn giũa.

be 19 thang ngu bat chap moi tu the, suot 18 tieng khong can day an - 7

Bé Xí đang bước vào giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2 nên rất hay giận mẹ

Những tưởng chuyện con ham ăn ham ngủ sẽ dễ dàng cho việc sinh hoạt của mẹ nhưng điều không mong muốn cũng đến. Bé Xí đang bước vào giai đoạn khủng hoảng tuổi lên 2 với đầy đủ sự thay đổi từ tính cách đến vóc dáng.

Từ một đứa trẻ rất dễ tính, ít khóc, không mè nheo, giờ đây bé Xí cả ngày chỉ bận giận hờn mẹ. “Giận mà mẹ không năn nỉ hay làm lơ là bé giãy đành đạch lên cả gào hét các kiểu, thật sự mà nói giai đoạn khủng hoảng của con cũng là khủng hoảng của mẹ. Các mẹ nào đang có con cùng trong giai đoạn với bé nhà mình thì sẽ hiểu rất rõ, nếu đơn giản là ăn vạ thì không đâu, cái này còn hơn cả thế cơ” – chị G. bộc bạch.

be 19 thang ngu bat chap moi tu the, suot 18 tieng khong can day an - 8

Bé có sở thích ngủ ở ghế ăn

Từ kinh nghiệm của mình, chị G. tâm sự, không ít người cho rằng một bà mẹ thật có phúc khi con ngoan ngoãn, ăn ngủ đúng cữ. Nhưng chị lại nghĩ đấy là những bản năng vốn có của con người. Trẻ con cũng vậy, chúng biết tự điều khiển ham muốn ngủ của mình, chỉ là mỗi đứa trẻ phát triển khác nhau chứ không phải ai cũng giống ai.

Bé Xí đang phải chịu những thay đổi của tuổi lên 2, cuộc sống của cả gia đình thực sự thay đổi rất nhiều. Thế nhưng, theo như mẹ 8X này chia sẻ, các mẹ chỉ cần cố gắng kiên nhẫn cùng các con thì sẽ sớm vượt qua giai đoạn khó khăn trên hành trình chăm con nhỏ mà thôi.

Cách giúp trẻ sơ sinh ngủ không sâu giấc, hay vặn mình nhanh chóng chìm vào giấc ngủ
Giấc ngủ không sâu có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ sơ sinh. Vì vậy khi bé ngủ không sâu giấc, hay vặn mình mẹ cần theo dõi cẩn...

Theo Bình An (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Kinh nghiệm của mẹ