Bé 4 tháng bị tràn dịch não vì cách chăm sóc sai lầm nhiều mẹ Việt hay mắc

Ngày 02/04/2019 13:01 PM (GMT+7)

Thông tin được chia sẻ từ bệnh viện Tô Châu (Trung Quốc) về việc bé 4 tháng tuổi nguy kịch do sai lầm của cha mẹ khi chăm sóc khiến nhiều người giật mình.

Chào đời hoàn toàn khỏe mạnh nhưng dạo gần đây, chị Zhao thấy con 4 tháng có dấu hiệu bị cảm lạnh, mặt vàng hơn, ho và luôn ở trạng thái không tỉnh táo, mắt lờ đờ. Tình trạng không cải thiện trong nhiều ngày liền, đỉnh điểm là khi bé lên cơn co giật, vợ chồng chị đã đưa con đến điều trị tại bệnh viện Tô Châu.

be 4 thang bi tran dich nao vi cach cham soc sai lam nhieu me viet hay mac - 1

Nghe bác sĩ nói kết quả mà vợ chị Zhao giật mình

be 4 thang bi tran dich nao vi cach cham soc sai lam nhieu me viet hay mac - 2

Đứa trẻ phải làm phẫu thuật gấp

Kết quả khám khiến cặp cha mẹ kinh ngạc. Bé bị tràn dịch não nghiêm trọng dẫn đến áp lực thần kinh và cần phải phẫu thuật ngay lập tức. Điều bất ngờ hơn là nguyên nhân của tình trạng trên xuất phát từ "hội chứng rung lắc". "Nguyên nhân thực sự là do rung lắc cơ thể trẻ khi bé cười" - bác sĩ cho hay.

be 4 thang bi tran dich nao vi cach cham soc sai lam nhieu me viet hay mac - 3

Cũng theo vị bác sĩ, hội chứng rung lắc có thể gây tổn thương não của bé hoặc những tổn thương bên trong mà nhìn mắt thường bên ngoài không hề thấy được.

be 4 thang bi tran dich nao vi cach cham soc sai lam nhieu me viet hay mac - 4

Theo chia sẻ từ một vị bác sĩ khác cũng cho biết, gần đây anh tiếp nhận khá nhiều trường hợp trẻ mắc hội chứng rung lắc. Những đứa trẻ chủ yếu là dưới 6 tháng tuổi. Bé có phần đầu nặng nhưng cơ cổ lại khá mềm yếu, khi cha mẹ rung lắc thường xuyên khiến các mạch máu trên bề mặt não bị kéo dãn quá mức dẫn đến vỡ, tạo ra xuất huyết não và làm tổn thương não. Tình trạng này có thể gây đe dọa đến tính mạng bé. Vì thế, cách dỗ dành trẻ sơ sinh tốt nhất chỉ là vỗ về an ủi.

be 4 thang bi tran dich nao vi cach cham soc sai lam nhieu me viet hay mac - 5

Bế bé đúng cách

Một số hành động nguy hiểm với trẻ sơ sinh:

1. Bế con tung lên tung xuống hoặc lắc sang trái hay phải.

2. Liên tục xoay người bé.

3. Đưa nôi quá mạnh.

4. Kéo đẩy liên tục.

Não trẻ bị ảnh hưởng nghiêm trọng thế nào khi bị rung lắc, quăng quật?
Theo Hiệp hội Nhi khoa Hoa Kỳ, hội chứng rung lắc trẻ em là chấn thương não nghiêm trọng khi trẻ em bị rung lắc quá mạnh.
Theo Chi Chi (Dịch theo Sohu) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Chăm sóc trẻ sơ sinh đúng cách
Tin hay đừng bỏ lỡ