Bé 4 tháng bú tốt, phát triển đúng mốc nhưng bụng phình to, bố mẹ bất ngờ vì lý do

Ngày 19/01/2018 19:21 PM (GMT+7)

Con trai ăn ngủ tốt, phát triển đúng các mốc thông thường nhưng thực chất đang mang trong mình căn bệnh đáng sợ. Điều đó khiến cho vợ chồng chị Sarah vô cùng bất ngờ và đau đớn.

Trải qua một thai kỳ khỏe mạnh bình thường, anh Chris và chị Sarah (Bourne, Massachusett, Mỹ) vui mừng chào đón cậu con trai Sloan vào tháng 4/2017. Những ngày sau khi xuất viện, bố mẹ của Sloan cho biết con mình vẫn vui vẻ và khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác.

Bé 4 tháng bú tốt, phát triển đúng mốc nhưng bụng phình to, bố mẹ bất ngờ vì lý do - 1

Bé Sloan (trái) khỏe mạnh bình thường sau khi chào đời.

"Con bé vẫn bú tốt, ngủ bình thường và từ từ chạm đến những cột mốc phát triển mới. Nhưng sau 4 tháng, chúng tôi phát hiện có những điều bất thường từ con mình. Đứa bé bị vàng da và bụng phát tướng đến mức chúng tôi hay gọi nó là “bụng Phật”, chị Sarah cho biết.

Mặc dù 1 tháng nữa mới tới đợt kiểm tra sức khỏe định kỳ của bé Sloan, nhưng chị Sarah đã quyết định đưa bé đi khám ngay lập tức. “Bác sĩ nhìn đứa bé đúng 1 lần và bảo chúng tôi đưa nó đến bệnh viện”.

Ngay lập tức, bố mẹ của Sloan đưa bé đến Bệnh viện Nhi Boston. Tại đây, kết quả chẩn đoán đã dẫn đến một sự thật kinh hoàng – bé Sloan bị mắc chứng hẹp đường mật giai đoạn 4. Tình trạng của Sloan nặng và bệnh đã tiến triển nhanh.

Bé 4 tháng bú tốt, phát triển đúng mốc nhưng bụng phình to, bố mẹ bất ngờ vì lý do - 2

Bé Sloan bị mắc chứng hẹp đường mật giai đoạn 4.

Chị Sarah cho biết: “Mắt chúng tôi mờ đi, tôi không thể đọc được những gì được viết trên tờ bệnh án ngoài dòng chữ: nguy hiểm đến tính mạng”.

Chỉ có cấy ghép gan mới có thể cứu sống em và các bác sĩ nói rằng cuộc phẫu thuật này phải diễn ra trong vòng 2 tuần.

Bác sĩ bảo chúng tôi gan của đứa bé đã không còn phản ứng với liệu pháp điều trị và cần được ghép gan trong vòng từ 1 đến 2 tuần. Bộ phận ghép gan đã đặt phòng phẫu thuật vào ngày 8/9, nhưng vẫn chưa có ai tình nguyện hiến tặng gan. Hai chúng tôi đều gai người nghe được tin này”, anh Chris chia sẻ.

Tình hình càng trở nên xấu đi. Dù đã được đưa vào danh sách chờ, nhưng chẳng có gì có thể đảm bảo rằng sẽ có một lá gan sẵn sàng được ghép cho bé Sloan. Cả anh Chris và chị Sarah đều không thể hiến tặng gan cho con mình do không có cùng nhóm máu. Ngày thứ sáu cuối cùng của tháng 8, bé Sloan được phép đưa về nhà nhưng sau đó phải quay trở lại bệnh viện ngay. Khi ngày lễ lao động ở Mỹ ngày càng đến gần, việc ghép gan cho Sloan trở nên cấp thiết để cứu sống mạng cô bé.

Bé 4 tháng bú tốt, phát triển đúng mốc nhưng bụng phình to, bố mẹ bất ngờ vì lý do - 3

Cả anh Chris và chị Sarah đều không thể hiến tặng gan cho con mình do không có cùng nhóm máu. 

Chúng tôi biết rằng sẽ không được về nhà sau 6 ngày đó”, Sarah kể lại. “Con xuống sức nhanh chóng”. Sau nhiều suy nghĩ, Chris và Sarah quyết định kêu gọi sự giúp đỡ trên Facebook, với hy vọng mong manh được 1 nhà hảo tâm nào đó ngỏ ý muốn hiến tặng gan cho bé.

Và thật không ngờ là thần may mắn đã mỉm cười với số phận của gia đình St. James, khi câu chuyện đã lọt đến Trung Úy Steve Tenney, anh khi đọc được nó trên Facebook.

Lúc đó tôi nghĩ: Nếu bạn có thể cứu một đứa bé 4 tháng tuổi, thì phải cứu nó ngay lập tức”, anh cho biết.

Bé 4 tháng bú tốt, phát triển đúng mốc nhưng bụng phình to, bố mẹ bất ngờ vì lý do - 4

Trung Úy Steve Tenney đã có cuộc gặp gỡ Sloan sau 1 thời gian ca phẫu thuật diễn ra.

Trung úy Tenney ngay lập tức đăng ký kiểm tra xem, và sau 1 tuần xét nghiệm, kết quả cho thấy anh hoàn toàn phù hợp.

Cảm giác lúc đó vừa vinh hạnh, vừa lo âu, nhưng cũng rất hào hứng”, Trung Úy Tenney cho biết. “10 năm rồi tôi chưa đi bác sĩ lần nào, và tôi chưa một lần phải trải qua quá trình phẫu thuật nào như thế.”

Còn gia đình St.James chia sẻ: “Rất nhiều người đã cầu nguyện cho chúng tôi và cho Sloan, vì thể việc nghe tin có được kết quả phù hợp và ca phẫu thuật sẽ diễn ra trong 2 ngày tới thật sự là một phép màu.”

Ngày 8 tháng 9 năm 2017, 1/5 gan của Steven lấy ra, lập tức trữ lạnh và đưa đến bệnh viện Nhi Boston ngay. Các bác sĩ đã chờ đợi và sẵn sàng để ghép gan cho Sloan. Cuối cùng, cuộc phẫu thuật cũng thành công, và Sloan có thể bình phục trở về nhà sau 2 tháng.

Anh Chris cho biết: “Lúc đầu, cả hai chúng tôi nghĩ rằng mình sẽ phải đợi ở bệnh viện đến hàng tuần, thậm chí nửa năm. Nhưng thật không ngờ, chúng tôi có thể trở về nhà khi chưa đến 1 tuần”.

Chứng hẹp đường mật là một bệnh về gan khiến 1 hoặc nhiều ống mật bị hẹp, tắc nghẽn hoặc thiếu đi một cách bất thường, xuất hiện với tỉ lệ 1/18.000 ở trẻ sơ sinh. Nếu phát hiện sớm, bệnh có thể điều trị mà không cần phẫu thuật. Nhưng tình trạng của Sloan nặng hơn và bệnh đã tiến triển đến giai đoạn 4.

Theo Việt Anh (Dịch theo Foxnews, Childrenshospital) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội