Bé 5 tuổi nặng 15kg, cao 96cm có phải suy dinh dưỡng thấp còi?

Ngày 09/10/2017 09:43 AM (GMT+7)

Với bé 5 tuổi có chiều cao, cân nặng thấp hơn so với các bé thông thường, lười ăn và hay thức giấc đêm có thể do thiếu 1 số vitamin muối khoáng.

Câu hỏi:

Chào chuyên gia! Con gái em tháng 10 này tròn 5 tuổi nhưng cháu chỉ nặng 15kg và cao 96cm. Như vậy con em có bị suy dinh dưỡng thấp còi không?

Cháu lười ăn nhưng lại thích uống sữa. Mỗi bữa cháu chỉ ăn được trên lưng bát con cơm và ăn thêm canh. Đêm ngủ cháu hay bị thức giấc. Vậy con em có cần phải bổ sung gì không?

Mong nhận được tư vấn từ chuyên gia, em xin cảm ơn!

T.N (Hà Nội)

Bé 5 tuổi nặng 15kg, cao 96cm có phải suy dinh dưỡng thấp còi? - 1

Ảnh minh họa

Trả lời:

Tháng 10 này cháu tròn 5 tuổi, như vậy, cháu được khoảng 59, 60 tháng. Ở lứa tuổi này, cân nặng 15kg, cao 96cm là khá thấp theo chiều cao và cân nặng thông thường của các bé nhưng cháu chưa bị suy dinh dưỡng thấp còi.

Cháu lười ăn nhưng thích uống sữa, theo tôi thấy sữa cũng là một trong những thức ăn tốt nhưng nếu chúng ta cho uống sữa trước bữa ăn thì cháu sẽ không muốn ăn. Đêm cháu nằm ngủ hay thức giấc cũng có thể thiếu một số vitamin muối khoáng.

Bên cạnh đó, gia đình nên xem môi trường xung quanh có tiếng động nhiều hay không? hay khi đi ngủ mẹ để đèn sáng hay tối? Những yếu tố này đều có ảnh hưởng chất lượng giấc ngủ bởi khi ngủ môi trường phải yên tĩnh, không có ánh sáng.

Nhiều bé đêm ngủ kém, thậm chí hay khóc đêm là do cháu thiếu 1 số vitamin muối khoáng, đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, chúng tôi thấy nhiều trẻ bị thiếu vitamin D, canxi, magie, kẽm đều có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ của các bé.

Thiếu những chất này các cháu cũng lười ăn, đặc biệt khó tăng cân. Gia đình nên đưa cháu đến cơ sở khám dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng khám xem cháu có thiếu những vitamin này không để bổ sung kịp thời. Khi đó, các cháu sẽ tăng cân, tăng chiều cao tốt hơn.

Bé 5 tuổi nặng 15kg, cao 96cm có phải suy dinh dưỡng thấp còi? - 2

Bác sĩ Lê Quang Hào, Trung tâm Khám - Tư vấn dinh dưỡng, Viện dinh dưỡng Quốc gia.

Mời độc giả gửi thắc mắc, những câu hỏi liên quan đến vấn đề sức khỏe trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ về hòm thư lamme@eva.vn để nhận được sự tư vấn chính xác nhất từ bác sĩ.

Tham khảo một số tư vấn từ bác sĩ Hào:

Bé 6 tuổi nhẹ cân, lười ăn nên làm thế nào?

Cách bổ sung Vitamin D tốt nhất cho trẻ bị còi xương giúp bé tăng cân tốt

Theo Hồng Nhung (Ghi) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Bảng chiều cao cân nặng của trẻ