Bé gái đầu tiên trên thế giới được ghép sọ làm bằng in 3D

Ngày 18/07/2015 00:06 AM (GMT+7)

Cô bé Han Han người Trung Quốc mắc não úng thuỷ bẩm sinh và từng có kích thước đầu to gấp 4 lần bình thường.

Một bé ở Trung Quốc đã làm nên lịch sử y tế sau khi trở thành người đầu tiên trên thế giới có toàn bộ hộp sọ được tái tạo bằng máy in 3D. 

Cô bé Han Han, 3 tuổi mắc phải một căn bệnh hiếm gặp có tên não úng thuỷ. Căn bệnh này khiến kích thước đầu của em tăng lên gấp 4 lần bình thường và khiến cô bé có nguy cơ bị mù, thậm chí tử vong.

Tuy nhiên, cách đây 2 ngày, Han Han đã trải qua 17 giờ phẫu thuật và được dự kiến sẽ hoàn toàn khỏi bệnh.

Bé gái đầu tiên trên thế giới được ghép sọ làm bằng in 3D - 1
Cô bé Han Han, 3 tuổi mắc phải một căn bệnh hiếm gặp có tên não úng thuỷ. Căn bệnh này khiến kích thước đầu của em tăng lên gấp 4 lần bình thường 

Trước đây, tình trạng não của Han Han rất nghiêm trọng, chất lỏng chứa đầy 85% bộ não của em bé. Sự nguy hiểm của não úng thuỷ là khiến các chất lỏng dư thừa gây áp lực lên não, làm tổn hại nó. Các bác sỹ đã cảnh báo hộp sọ của Han Han có thể vỡ bất cứ lúc nào và việc phẫu thuật khẩn cấp là vô cùng cần thiết.

Sau nhiều lần được quyên góp và ủng hộ viện phí, cuối cùng, hôm qua 16/7, cô bé đã trải qua ca phẫu thuật quan trọng tại Bệnh viện nhân dân tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc. Tại đây, các bác sĩ phẫu thuật đã sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra một hộp sọ bằng hợp kim titan và đã đặt nó thành công vào đầu của Han Han sau ca mổ kéo dài 17 giờ.

Bé gái đầu tiên trên thế giới được ghép sọ làm bằng in 3D - 2
Tình trạng của Han Han khá tốt sau ca đại phẫu thuật

Bé gái đầu tiên trên thế giới được ghép sọ làm bằng in 3D - 3
Các bác sĩ phẫu thuật đã sử dụng công nghệ in 3D để tạo ra một hộp sọ bằng hợp kim titan và đã đặt nó thành công vào đầu của Han Han sau ca mổ kéo dài 17 giờ.

Bé gái đầu tiên trên thế giới được ghép sọ làm bằng in 3D - 4

Bé gái đầu tiên trên thế giới được ghép sọ làm bằng in 3D - 5

Theo Anh Minh (dailymail)
Nguồn: khampha

Tin liên quan

Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội

Video chọn lọc