Bé lớp 5 một tháng tăng 10kg để hiến tuỷ cứu cha

Ngày 23/09/2014 00:00 AM (GMT+7)

Sau khi được biết yêu cầu để ghép tuỷ là phải nặng trên 70kg, cậu bé đã bỏ học, hàng ngày ở nhà uống canh xương để đạt đủ cân nặng.

11 tuổi, khi những cô bé, cậu bé khác còn đang hàng ngày cắp sách tới trường, vui chơi cùng chúng bạn thì cậu bé Xun Zhou ở trường tiểu học thành phố Tô Châu lại đang ở..bệnh viện.

Tháng 6/2014, cha của Xun Zhou được chuẩn đoán mắc bệnh bạch cầu cấp tính và sau khi kiểm tra, tuỷ của cậu bé và cha hoàn toàn tương thích với nhau. Chính vì vậy, hiện nay Xun Zhou đã xin phép tạm nghỉ học, ở nàng tập luyện nâng cao sức khoẻ để cơ thể đủ điều kiện làm phẫu thuật cứu cha. Trong vòng một tháng, Xun Zhou đã tăng được 10kg.

Cậu bé hiếu thảo

Trả lời phóng viên, Xun Zhou cho biết sau khi biết cha mình đang bị bệnh bạch cầu, em biết cách tốt nhất là cấy ghép tủy xương, bởi vì trước đó, em đã từng xem trên tivi một trường hợp tương tự.

Xun Zhou xin mẹ được sử dụng tủy xương của mình để cứu cha của nhưng mẹ không đồng ý. Sau đó mẹ Xun Zhou, chú và rất nhiều người thân, họ hàng đã đến bệnh viện yêu cầu sử dụng tủy xương của mình. Tuy nhiên tất cả đều không được chấp nhận do kết quả xét nghiệm tuỷ không hợp nhau.

Cuối cùng, để chiều lòng con trai sau rất nhiều lần năn nỉ, mẹ Xun Zhou đã đồng ý đưa con đến bệnh viện kiểm tra. Kết quả thật bất ngờ, tuỷ của cậu bé hoàn toàn phù hợp với cha, có mức tỷ lệ tương thích lên tới 8/10 điểm.

Nghe bác sỹ nói, tôi đã biết khả năng người có tuỷ phù hợp sẽ là con trai mình. Ông nội và bà nội đã già, sức khoẻ lại không đảm bảo.Tuy nhiên con còn quá nhỏ, tôi không muốn những ca phẫu thuật liên miên làm con phải đau đớn.”, mẹ Xun Zhou nghẹn ngào.

Tăng dinh dưỡng thần tốc, 1 tháng lên 10kg

Bé lớp 5 một tháng tăng 10kg để hiến tuỷ cứu cha - 1
Để cứu cha, Xun Zhou (áo da cam, đeo kính) đã cố gắng ăn uống để tăng cân.

Một khó khăn nữa lại đến với cậu bé. Các bác sỹ cho biết trẻ vị thành niên nếu muốn phẫu thuật hiến tuỷ phải có trọng lượng đạt từ 50-70kg. Vì vậy, cậu bé hiếu thảo đã quyết định tạm thời xin nghỉ học, ở nhà luyện tập nâng cao sức khoẻ.

Vì nhà nghèo, không có tiền mua thức ăn ngon cho con nên mẹ Xun Zhou chỉ biết mua xương hầm, nấu súp cho con uống hàng ngày. Phần thừa lại để cho chồng uống nốt. Sau một tháng, Xun Zhou đã tăng hơn 10kg, hiện nay, cậu bé đã nặng 65kg.

Cậu bé 11 tuổi mũm mĩm vẫn biết sợ khi thấy bác sỹ, vẫn run rẩy mỗi khi theo mẹ đi tiêm. Vậy nhưng để cứu cha, em đã cố gắng ăn uống, tăng cường sức khoẻ và thậm chí còn biết dỗ dành mẹ mỗi khi thấy mẹ lo lắng sau mỗi lần phẫu thuật.

“Để cứu cha, cháu không còn thấy đau nữa”, cậu bé dũng cảm khiến nhiều người khâm phục.

Theo C.Bon/ theo sn (khampha.vn)
Tin bài cùng chủ đề Gia đình và Xã Hội