Bí mật ẩn giấu sau bình sữa vắt ra có màu đỏ của bà mẹ cho con bú

Ngày 27/03/2018 15:32 PM (GMT+7)

Hình ảnh về sữa mẹ có màu đỏ sậm khác thường được bà mẹ bỉm sữa chia sẻ một lần nữa là lời nhắc nhở dành cho các bà mẹ đang cho con bú.

Bạn đã bao giờ tưởng tượng mình sẽ cảm thấy thế nào khi lượng sữa mà bạn tiết ra mỗi ngày không có có màu trắng đục như mọi khi mà nó chuyển sang màu đỏ sậm như... màu của máu?

Nhiều bà mẹ cho rằng, rất có thể đó chỉ là kết quả của việc mẹ đã ăn củ cải đường hay thực phẩm nào đó trong khi cho con bú. Tuy nhiên, trong một số trường hợp nó lại là báo hiệu nguy hiểm hơn. Bất kì bà mẹ đang cho con bú nào cũng cần đọc chi tiết cảnh báo của bà mẹ dưới đây.

Theo đó, chị Tanya Knox đã chia sẻ trên trang Facebook Milk Meg 3 bức ảnh: 1 bức ảnh chụp hai bình sữa (1 bình có màu trắng đục, 1 bình có màu đỏ sậm như màu máu), 2 bức ảnh còn lại là những gì chị phân tích được. Cùng với 3 bức ảnh đó là kinh nghiệm của chị dành cho các mẹ bỉm sữa khác.

Bí mật ẩn giấu sau bình sữa vắt ra có màu đỏ của bà mẹ cho con bú - 1

Sữa của chị Tanya chuyển sang màu đỏ sậm như màu máu khi chị mắc viêm vú.

Tanya cho biết, trong khi vắt sữa cho con, chị vô cùng bất ngờ khi nhìn thấy toàn bộ số sữa mà mình vắt ra có màu đỏ, khác hoàn toàn với màu hồng thường ngày. Bên cạnh đó, chị còn phát hiện một cục máu đông có kích thước tương đương với 1 chiếc đồng xu xuất hiện trong bình sữa đó.

Bí mật ẩn giấu sau bình sữa vắt ra có màu đỏ của bà mẹ cho con bú - 2

Thậm chí còn xuất hiện cục máu đông khá to.

Tanya giải thích, tình trạng này có thể xảy ra với các bà mẹ cho con bú. Chính xác của hiện tượng này nó liên quan đến vấn đề viêm vú ở người mẹ. "Viêm vú làm hình thành các cục máu đông, từ đó chuyển màu sữa. Tôi hoàn toàn không biết mình bị tình trạng này cho đến khi vắt sữa ra. Chồng tôi gần như ngất đi khi nhìn thấy cảnh tượng này.

Tuy nhiên, nó vẫn an toàn 100% và tôi vẫn tiếp tục cho con bú. Nếu bạn bị tắc sữa hoặc viêm vú thì điều quan trọng là vẫn cho con bú thường xuyên và nên massage bầu ngực. Nếu bạn vắt sữa cho con bú bình, hãy cố gắng ít nhất 2 giờ/ lần, massage, massage và massage thật nhiều. Và cũng đừng sợ hãi khi nhìn thấy màu sữa này".

Cũng theo chia sẻ trên trang Metro, sữa của Tanya đã trở lại màu bình thường khoảng 24 giờ sau đó.

Mẹ bị viêm vú có được cho con bú?

Bí mật ẩn giấu sau bình sữa vắt ra có màu đỏ của bà mẹ cho con bú - 3

Mẹ bị viêm vú vẫn có thể cho con bú. (Ảnh minh họa)

Theo như chia sẻ của bà mẹ Tanya, chị vẫn tiếp tục cho con bú sau khi phát hiện mình bị viêm vú. Tuy nhiên, một số người lại lo ngại việc chị Tanya làm liệu có đem đến nguy hiểm nào cho bé hay không?

Trên thực tế, theo Hệ thống Y tế Quốc gia Anh, mẹ bị viêm vú hoàn toàn có thể cho con bú vì sữa mẹ lúc này không gây hại cho bé. Việc bé tiếp tục bú mẹ còn còn giúp giảm nhẹ triệu chứng bệnh.

Tuy nhiên, trước khi cho con bú, mẹ cần làm sạch vú bằng cách thấm 1 miếng vải vào nước ấm sau đó lau sạch bầu ngực. Cách làm này cũng giúp sữa ra dễ hơn. Trong trường hợp trẻ bú làm bầu ngực mẹ đau hơn thì có thể vắt sữa rồi cho con bú bình.

Viêm vú là gì?

Viêm vú là một tình trạng gây ra ở các mô vú khiến cho ngực người mẹ bị viêm và đau đớn. Nó xảy ra phổ biến ở những bà mẹ cho con bú.

Các triệu chứng bao gồm:

- Vùng vú sưng đỏ, có thể cảm thấy nóng và đau đớn khi sờ.

- Một khối u hoặc vùng cứng trên vú.

- Đau dữ dội khi cho con bú.

- Khi vắt sữa có thể có màu trắng hoặc chứa các vệt máu.

- Sữa hồng hoặc đỏ.

- Các triệu chứng giống như cúm.

Viêm vú có thể dẫn đến việc tạo mủ, gây đau đớn. Vì thế, hãy thăm khám bởi bác sĩ nếu bạn thấy mình có những dấu hiệu của bệnh viêm vú. Một số liệu pháp bạn có thể điều trị tại nhà như: nghỉ ngơi, tránh mặc áo ngực và quần áo bó sát, đảm bảo rằng em bé của bạn bú đúng cách.

Video: Sự chuyển động các phân tử trong sữa mẹ mới hút dưới kính hiển vi.

Cận cảnh chất lượng sữa mẹ, sữa bò và sữa công thức dưới kính hiển vi
Sữa mẹ, sữa bò và sữa công thức là 3 loại sữa phổ biến trong quá trình nuôi con, tuy nhiên hình ảnh của chúng dưới kính hiển vi lại khiến nhiều người...
Theo Chi Chi (Dịch từ Metro) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Nuôi con bằng sữa mẹ