Bố mẹ "chết đứng" khi con 2 tuổi bị sỏi thận vì mê quà vặt bánh kẹo

Ngày 17/12/2016 17:15 PM (GMT+7)

Nguyên nhân khiến bé 2 tuổi (Trung Quốc) mắc chứng sỏi thận khiến cả bố mẹ và các bác sĩ vô cùng sốc.

Theo Sina, mới đây tại Tứ Xuyên, Lương Sơn (Trung Quốc) xảy ra trường hợp một cậu bé mới chỉ hơn 2 tuổi đã mắc chứng sỏi bàng quang và sỏi thận vì lý do khiến nhiều người bất ngờ.

Cậu bé có tên là Tiểu Cường, hiện kích thước sỏi bàng quang là 1.3x0.7 cm và kích thước sỏi thận là 0.6x0.6 cm. Sau quá trình tìm hiểu và phân tích sơ bộ các thành phần trong sỏi, bác sĩ đã đưa ra kết luận nguyên nhân dẫn đến bệnh tình của cậu có thể là do thói quen hằng ngày ăn đồ ăn vặt và uống sữa đóng chai.

bo me "chet dung" khi con 2 tuoi bi soi than vi me qua vat banh keo - 1

Trường hợp bé 2 tháng tuổi đã mắc sỏi thận khiến nhiều bác sĩ bất ngờ. Ảnh minh họa

Bệnh này thường xuất hiện ở người trưởng thành, một cậu bé mới hơn 2 tuổi đã mắc bệnh như thế này thì thực sự là một trường hợp hiếm gặp”, bác sĩ nhận xét.

Bố cậu còn cho biết thêm, nửa năm trước, gia đình đã phát hiện ra cháu bị đi tiểu buốt, tiểu ra máu. Vì chưa nói được nên mỗi lúc đi tiểu, cháu thường đưa tay kéo dương vật của mình và gào khóc.

Theo chia sẻ của bố Cường, hai vợ chồng thường xuyên đi làm thuê bên ngoài nên Tiểu Cường và anh trai 5 tuổi thường ở nhà với bà, được bà chăm sóc.

Hằng ngày, anh trai Tiểu Cường vẫn chạy sang hàng tạp hóa bên cạnh mua ít đồ ăn vặt (đồ đóng gói của Trung Quốc) và sữa đóng chai về hai anh em cùng ăn uống.

bo me "chet dung" khi con 2 tuoi bi soi than vi me qua vat banh keo - 2

Theo phân tích của bác sĩ, các món ăn vặt đóng gói thường được làm từ đậu, hàm lượng muối, đường và mỡ rất cao, đó cũng là nhân tố quan trọng dẫn đến sỏi thận.

Nói về cách điều trị sỏi cho Tiểu Cường, bác sĩ cho biết, “Hiện tại sỏi thận cũng nhỏ, Tiểu Cường lại ít tuổi, thận và ống dẫn niệu nhỏ hơn người lớn rất nhiều, nên không thể tiến hành phẫu thuật được, mà chỉ giải quyết được vấn đề về sỏi bàng quang dẫn đến tình trạng đi tiểu buốt, tiểu ra máu”.

Đồng thời bác sĩ cũng đưa ra lời khuyên cho các bậc phụ huynh, là không nên cho trẻ nhỏ ăn những đồ ăn đóng gói và uống sữa đóng chai không đảm bảo về chất lượng, nên cho trẻ uống nhiều nước để tránh việc sỏi hình thành.

Theo Mai Mei (Dịch theo sina) (Khám phá)
Tin bài cùng sự kiện Gia đình và Xã Hội
Tin hay đừng bỏ lỡ