Cha mẹ đi làm suốt, chị gái đưa em đi tự tử, lá thư tuyệt mệnh khiến mẹ khóc nghẹn

Ngày 08/11/2018 15:28 PM (GMT+7)

"Con sẽ đến một thế giới khác thật sự tốt hơn, không đau khổ, không cần phải áp lực, con sẽ có những thứ mà con muốn", những câu chữ cuối cùng trong bức tâm thư của cô gái 17 tuổi.

Sự việc thương tâm này xảy ra tại huyện Tung, Lạc Dương, Hà Nam, Trung Quốc. Được biết vào đêm ngày 28/10 vừa qua, cô gái 17 tuổi tên là Tiểu Quách đã dẫn theo em gái 10 tuổi của mình đến một hồ nước gần nhà rồi nhảy xuống tự tử.

Theo điều tra, vào khoảng 1 giờ sáng ngày 29/10, bố mẹ Tiểu Quách phát hiện hai con gái không ngủ trong phòng nên ngay lập tức chạy đi tìm. Đến khoảng 4h sáng, họ tìm thấy chiếc xe đạp điện của con gái dựng gần hồ nước. Linh tính có điều chẳng lành, họ liên lạc nhờ đội cứu hộ đến tìm kiếm.

Do mực nước hồ khá sâu cộng với việc có quá nhiều vật cản dưới nước nên công cuộc tìm kiếm cứu nạn gặp không ít khó khăn. Cuối cùng, phải đến 13h cùng ngày, đội cứu hộ đã tìm thấy xác của Tiểu Quách và 2 tiếng sau đó, thi thể em gái Tiểu Quách cũng được vớt lên bờ.

Cha mẹ đi làm suốt, chị gái đưa em đi tự tử, lá thư tuyệt mệnh khiến mẹ khóc nghẹn - 1

Lực lượng cứu hộ phải rất vất vả mới tìm được thi thể hai chị em Tiểu Quách

Nguyên nhân không ngờ dẫn đến cái chết đau đớn của hai đứa trẻ

Nói với cảnh sát và phóng viên, mẹ của Tiểu Quách cho biết nguyên nhân dẫn đến hành động dại dột của con gái là bắt nguồn từ một tranh chấp nhỏ với em trai. Tuy nhiên, thực hư mọi chuyện không chỉ đơn giản như vậy. Trước khi tự vẫn, Tiểu Quách đã viết một bức thư tuyệt mệnh để giải thích rõ ràng lí do khiến em phải rời bỏ thế giới này. Trong lá thư, Tiểu Quách khẳng định cô muốn chọn cách lìa xa thế giới này để được giải thoát.

"Bố mẹ đừng trách mắng em trai, tất cả đều là lỗi của con. Con là đứa con gái ích kỷ, con không có đủ khả năng để sống tiếp. Con đã nhiều lần nghĩ đến việc rời xa thế giới này. Con thừa nhận mình quá yếu đuối, không thể chịu được bất cứ đả kích nào", những câu chữ được Tiểu Quách viết nắn nót trong bức thư tuyệt mệnh.

Cha mẹ đi làm suốt, chị gái đưa em đi tự tử, lá thư tuyệt mệnh khiến mẹ khóc nghẹn - 2

Bức thư tuyệt mệnh Tiểu Quách để lại trước khi gieo mình xuống dòng nước

Ở cuối lá thư, Tiểu Quác đã thừa nhận lí do khiến cô muốn ra đi bắt nguồn từ căn bệnh trầm cảm. Cô viết: “Con không bao giờ nghĩ rằng mình mắc phải căn bệnh này. Nó giày vò, tra tấn con từ ngày này qua tháng nọ khiến con cảm thấy rất khó chịu. Nó thật là khủng khiếp. Con biết nếu không điều trị thì sẽ ngày càng tồi tệ hơn, nhưng nếu điều trị thì lại càng lãng phí tiền bạc của bố mẹ".

Từng câu từng chữ trong bức thư của Tiểu Quách như một mũi dao nhọn đâm vào trái tim người làm cha làm mẹ. Người mẹ đã bật khóc nức nở khi trong thư con gái không ngừng bày bỏ lòng biết ơn đối với công sinh thành và dưỡng giục của bố mẹ. Tiểu Quách cũng cảm thấy tội lỗi về quyết định của mình, nhưng để giải thoát cho bản thân, cô gái không hề hối hận.

"Lo sợ em gái sẽ lâm vào tình cảnh tương tự như con nên con đã quyết định dẫn em ấy theo cùng mình. Con sẽ đến một thế giới khác thật sự tốt hơn, không đau khổ, không cần phải áp lực, con sẽ có những thứ mà con muốn.

Và điều cuối cùng con mong muốn là bố mẹ hãy dành nhiều thời gian ở nhà hơn để chăm sóc và dạy dỗ tốt cho em trai”, Tiểu Quách trải lòng trong bức thư tuyệt mệnh.

Cha mẹ đi làm suốt, chị gái đưa em đi tự tử, lá thư tuyệt mệnh khiến mẹ khóc nghẹn - 3

Sự ra đi của Tiểu Quách và em gái đã khiến bố mẹ vô cùng đau khổ

Sự thờ ơ của cha mẹ là thứ "độc dược" giết chết con cái

Cái chết thương tâm của cô gái chỉ mới 17 tuổi cùng đứa em gái thơ ngây đã khiến nhiều người bàng hoàng. Nó cũng là một minh chứng rõ ràng cho thấy rằng căn bệnh trầm cảm đáng sợ không chỉ xuất hiện ở người lớn mà nó có thể tấn công và ăn mòn mọi suy nghĩ của một đứa trẻ mới lớn. Và khi những đứa con rơi vào tình cảnh này, nhiều người không khỏi đặt câu hỏi: “Trách nhiệm của những người làm cha, làm mẹ ở đâu?”.

Cha mẹ - những người có vai trò cực kỳ quan trọng trong quá trình phát triển của bất cứ đứa trẻ nào, ở đâu khi con cái phải một mình chống trọi với căn bệnh trầm cảm. Họ đáng lẽ ra phải là người đầu tiên phát hiện ra những thay đổi bất thường của con, nhưng thực tế lại không phải như vậy. Cứ phải đến khi cầm trong bức tay tuyệt mệnh của con, họ mới biết con cái mình đã khổ sở như thế nào.

Để không phải rơi vào trường hợp đau lòng như gia đình Tiểu Quách, các bậc phụ huynh hãy để mắt đến con gái mình nhiều hơn, đặc biệt là khi chúng bước vào tuổi dậy thì. Thay vì chỉ mải miết theo đuổi việc kiếm tiền, cha mẹ hãy dành nhiều thời gian chuyện trò với con để có thể hiểu rõ những rắc rối mà con đang phải đối mặt mỗi ngày.

Người lớn hãy đưa con đi kiểm tra tâm lý ngay nếu thấy con thường xuyên có tâm trạng bi quan, dễ dàng thất vọng về cuộc sống, ngại tiếp xúc với thế giới bên ngoài, thích ở một mình, tình hình học tập ngày càng sa sút... Cho dù có mệt mỏi hay vất vả hơn nữa, bố mẹ cũng nên dành nhiều sự quan tâm, chăm sóc cho con cái.

Bên cạnh đó, trong gia đình có nhiều con, bố mẹ cần phải biết cách đối xử công bằng, công tâm với mỗi đứa trẻ. Đừng bao giờ nhất bên trọng nhất bên khinh để khiến các con cảm thấy tủi thân ngay trong ngôi nhà của mình. Hãy là những ông bố bà mẹ công bằng, là chỗ dựa vững chắc nhất cho các con. Hãy để các con biết được rằng chúng được yêu thương nhiều đến mức nào.

Con gái tự tử vì kết quả thi thấp, hôm sau mẹ phát hiện điều đau lòng hơn thế
Sau khi để lại một lá thư tuyệt mệnh cho gia đình, cô bé 16 tuổi người Anh đã tự tước đi mạng sống của mình.
Theo Thanh Loan (Dịch từ thepaper) (Khám phá)
Tin bài cùng chủ đề Người mẹ cần biết